YOMEDIA
IN_IMAGE

Bài tập 4 trang 157 SGK Sinh học 12 Nâng cao

Giải bài 4 tr 157 sách GK Sinh lớp 12 Nâng cao

Tác động của các yếu tố ngẫu nhiên đến vốn gen của quần thể như thế nào.

ADSENSE

Hướng dẫn giải chi tiết bài 4

Tác động của các yếu tố ngẫu nhiên đến vốn gen của quần thể được biểu hiện:

Tần số tương đối của các alen trong một quần thể có thể ngẫu nhiên thay đổi đột ngột do một yếu tố ngẫu nhiên nào đó (hiện tượng này còn gọi là biến động di truyền hay dịch gen)

Nguyên nhân ở đây có thể do sự xuất hiện những vật cản địa lí (núi cao, sông rộng) chia cắt khu phân bố thành những phần nhỏ, hoặc do sự phát tán hay di chuyển của một nhóm cá thể đi lập quần thể mới đã tạo ra tần số tương đối của các alen khác với quần thể gốc.

Quần thể mới có thể được hình thành từ một nhóm ít cá thể di cư tới một vùng đất mới. Nhóm cá thể sáng lập chỉ ngẫu nhiên mang một phần nào đó trong vốn gen của quần thể gốc, do đó tạo sự biến đổi lớn trong cấu trúc di truyền của quần thể mới

Quần thể mới có thể được hình thành từ một quần thể lớn vào thời điểm số lượng cá thể đã giảm sút ở vào thế "cổ chai". Chỉ một số rất ít cá thể được sống sót, sau đó gặp điều kiện thuận lợi quần thể lại phát triển

Hiện tượng tần số tương đối của các alen trong một quần thể ngẫu nhiên thay đổi đột ngột thường xảy ra trong những quần thể nhỏ. Số lượng cá thể của nhóm càng ít thì độ dao động của tần số gen càng cao. Ở những nhóm động vật di cư, tới các quần đảo người ta thường thấy sự biến động đột ngột tần số tương đối, của các alen kiểu như vậy.

Trong thiên nhiên số lượng cá thể trong quần thể có nhiều loài có thể thay đổi rất lớn phụ thuộc vào mùa, vào thời tiết, vào tương quan sinh học và vào nhiều yếu tố khác. Kích thước quần thể quyết định hiện tượng biến động di truyền (dịch gen) là kích thước khi quần thể thu hẹp bé nhất. Đó là một điều kiên phát huy hiệu quả của chọn lọc tự nhiên: có như thế các đột biến thích ứng được với các điều kiện không thuận lợi của môi trường, tuy rất hiếm, nhưng sau khi đã được duy trì lại rồi có khả năng sinh sản nhanh để thay thế các dạng cũ kém thích ứng hơn. Như vậy biến động di truyền không chỉ tác động độc lập mà còn phối hợp với chọn lọc tự nhiên.

-- Mod Sinh Học 12 HỌC247

 
Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập 4 trang 157 SGK Sinh học 12 Nâng cao HAY thì click chia sẻ 
ADMICRO

 

YOMEDIA
ON