YOMEDIA
IN_IMAGE

Bài tập 5 trang 94 SGK Sinh học 12 Nâng cao

Giải bài 5 tr 94 sách GK Sinh lớp 12 Nâng cao

Hãy nêu một số thành tựu về tạo giống mới ở nước ta bằng phương pháp gây đột biến.

ADSENSE

Hướng dẫn giải chi tiết bài 5

Bằng các tác nhân vật lí và hóa học người ta đã gây đột biến tạo được một số giống mới có năng suất cao, phẩm chất tốt.

* Đối với tác nhân vật lí: người ta đã dùng các loại tia phóng xạ, tia tử ngoại hay sốc nhiệt đều gây nên đột biến gen hoặc đột biến NST tạo ra các thể đột biến khác nhau. Những thể đột biến có lợi được chọn lọc và trực tiếp nhân thành giống mới hoặc được dùng làm bố, mẹ để lai giống.

Ví dụ, xử lí đột biến giống lúa Mộc tuyền bằng tia gamma, tạo ra giống lúa MT1 có nhiều đặc tính quý như: chín sớm nên rút ngắn thời gian canh tác, thấp và cứng cây không bị đổ ngã khi có gió lớn nên ít ảnh hưởng đến hiệu suất quang hợp của cả nhóm lúa hoặc năng suất sản phẩm khi sắp được thu hoạch, chịu chua, phèn nên có thể canh tác ở nhiều vùng khác nhau và năng suất tăng 15-25%. Chọn lọc từ 12 dòng đột biến của giống ngô khởi đầu là M1 đã tạo ra giống ngô DT6 chín sớm, năng suất cao, hàm lượng protein tăng 1,5%...

* Các tác nhân hóa học: người ta dùng một số hóa chất. Các hóa chất khi thấm vào tế bào sẽ gây đột biến gen. Chẳng hạn 5-brom uraxin (5 - BU) eetyl meetan sunfonat (EMS). Các tác nhân gây đột biến này gây ra sự sao chép nhầm lẫn hoặc làm biến đổi cấu trúc của gen.

Chất côxisin gây đột biến đa bội, được dùng để tạo ra các cây trồng thể đa bội cho thu hoạch thân, lá, sợi... (như cây dâu tằm, dương liễu); tạo trái cây không có hạt và nâng cao hàm lượng đường ở những cây trồng có hình thức sinh sản hữu tính như dưa hấu hoặc nho

Ví dụ, các nhà khoa học Việt Nam đã tạo giống dâu tằm tam bội (3n) số 12 có nhiều đặc tính quý như: bản lá dày, năng suất cao,... Đầu tiên các nhà khoa học đã tạo ra giống cây tứ bội (4n) từ giống dâu lưỡng bội Bắc Ninh, sau đó cho lai với giống dâu lưỡng bội (2n) để được giống dâu tam bội (3n) số 12.

-- Mod Sinh Học 12 HỌC247

 
Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập 5 trang 94 SGK Sinh học 12 Nâng cao HAY thì click chia sẻ 
ADMICRO

 

YOMEDIA
ON