Giải bài 2 tr 98 sách GK Sinh lớp 9
Khi gây đột biến bằng tác nhân vật lí và hoá học, người ta thường sử dụng các biện pháp nào?
Gợi ý trả lời bài 2
- Xử lí đột biến bằng tác nhân vật lí: người ta chiếu xạ với cường độ và liều lượng thích hợp vào hạt nảy mầm hoặc đỉnh sinh trưởng của thân và cành hoặc phấn, bầu nhuỵ, chiếu xạ vào mô thực vật nuôi cấy.
- Người ta dùng tia tử ngoại xử lí vi sinh vật, bào tử và hạt phấn gây đột biến gen.
- Xử lí đột biến bằng tác nhân hoá học gây đột biến gen. Mỗi loại hoá chất thường phản ứng với một loại nuclêôtit xác định giúp con người chủ động gây đột biến mong muốn. Đối với cây trồng nười ta ngâm hạt khô hay hạt nảy mầm ở thời điểm nhất định trong dung dịch hoá chất có nồng độ thích hợp, tiêm dung dịch hoá chất vào bầu nhuỵ hoặc quấn bông tẩm dung dịch hoá chất lên đỉnh sinh trưởng của thân hoặc chồi. Ở động vật người ta cho hoá chất tác dụng lên tinh hoàn hoặc buồng trứng.
-- Mod Sinh Học 9 HỌC247
-
Người ta đã dùng tác nhân hóa học để tạo ra các đột biến bằng những phương pháp nào?
bởi Tuyet Anh
24/06/2020
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
Tại sao dùng cônsixin có thể gây ra các thể đa bội?
bởi thủy tiên
23/06/2020
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
Tại sao khi thấm vào tế bào, một số hóa chất lại gây đột biến gen? Trên cơ sở nào mà người ta hi vọng có thể gây ra những đột biến theo ý muốn?
bởi thanh hằng
24/06/2020
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
Sốc nhiệt là gì? Tại sao sốc nhiệt cũng có khả năng gây đột biến? Sốc nhiệt chủ yếu gây ra loại đột biến nào?
bởi Thúy Vân
23/06/2020
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
Tại sao tia tử ngoại thường được dùng để xử lí các đối tượng có kích thước bé?
bởi Anh Nguyễn
23/06/2020
Theo dõi (0) 1 Trả lời