YOMEDIA
IN_IMAGE

Bài tập 4 trang 167 SGK Sinh học 12 Nâng cao

Giải bài 4 tr 167 sách GK Sinh lớp 12 Nâng cao

Phân biệt nòi địa lí, nòi sinh thái, nòi sinh học.

ADSENSE

Hướng dẫn giải chi tiết bài 4

Nòi địa lí là nhóm quần thể phân bố trong một khu vực xác định. Hai nòi địa lí khác nhau có khu phân bố riêng biệt. Loài chim chào mào ở nước ta có hai nòi địa lí: nòi phân bố ở các tỉnh phía bắc trên mình có màu nâu sẫm, ở ngực có một vòng lông màu nâu, nói ở phía nam bé hơn, màu nâu nhạt hơn, vong màu nâu trên ngực trong rõ hơn. 

Nòi sinh thái là nhóm quần thể thích nghi với những điều kiện sinh thái xác định. Trong cùng một khu vực địa lì có thể tồn tại nhiều nòi sinh thái, mỗi nòi chiếm một sinh cảnh phù hợp. Cây lành ngạnh trên đồi trọc ở Hòa Bình, có dạng cây bụi đường kính thân 1cm, cũng loài đó ở rừng Yên Bái là cây thân gỗ có đường kính tới 30cm. Các loài sống trên núi thường phân hóa thành những nòi sinh thái phân bố theo độ cao khác nhau.

Nòi sinh học là nhóm quần thể kí sinh trên loài vật chủ xác định hoặc trên những phần khác nhau của cơ thể vật chủ. Đây là sự phân hóa thường gặp ở các loài động vật, thực vật kí sinh.

Bọ chét kí sinh trên loài sóc đã bắt nguồn từ loài bọ chét kí sinh trên bọn gậm nhấm dạng chuột. Các dạng chấy kí sinh trên khỉ bắt nguồn từ chấy người

Trên thực tế, loài là một hệ thống phức tạp. Giữa cá thể với quần thể, giữa nòi với loài, người ta còn phân biệt một số cấp tổ chức trung gian khác.

-- Mod Sinh Học 12 HỌC247

 
Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập 4 trang 167 SGK Sinh học 12 Nâng cao HAY thì click chia sẻ 
ADMICRO

 

YOMEDIA
ON