Bài tập 5 trang 113 SGK Hóa học 10

Giải bài 5 tr 113 sách GK Hóa lớp 10

Muối NaCl có lẫn tạp chất NaI.

a) Làm thế nào để chứng minh rằng trong muối NaCl nói trên có lẫn NaI?

b) Làm thế nào để có NaCl tinh khiết?

Gợi ý trả lời bài 5

Câu a:

Để chứng minh rằng trong muối NaCl nói trên có lẫn NaI, người ta sục khí clo vào dung dịch muối NaCl có lẫn tạp chất NaI, nếu có kết tủa màu đen tím tác dụng với hồ tinh bột tạo thành hợp chất màu xanh thì chứng tỏ trong muối NaCl nói trên có lẫn NaI.

Câu b:

Để thu được NaCl tinh khiết, người ta sục khí clo vào dung dịch muối NaCl có lẫn tạp chất NaI, lọc kết tủa được NaCl tinh khiết trong dung dịch nước lọc.

Cl2 + 2NaI → 2NaCl + I2 (màu đen tím)

-- Mod Hóa Học 10 HỌC247

Video hướng dẫn giải bài 5 SGK

Nếu bạn thấy gợi ý trả lời Bài tập 5 trang 113 SGK Hóa học 10 HAY thì click chia sẻ 
 • Bo Bo

  Sẽ quan sát được hiện tượng gì  khi ta thêm dần dần nước clo vào dung dịch kali iotua có chứa sẵn một ít hồ tinh bột? Dẫn ra phương trình hóa học của phản ứng mà em biết.
   

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • hi hi

  Cho hh X gồm 0.5 mol C2H2, 0.8 mol C3H6, 0.2 mol C2H4 và 1.4mol H2 vào một bình kín chứa Ni xúc tác. nung bình đến nhiệt độ cao để phản ứng xảy ra. sau phản ứng thu được hh khí Z có tỉ khối với H2 bằng 14.474. hỏi 1/10 hh Z làm mất màu vừa đủ bao nhiêu lít dd Br2 0.1M???

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Lê Vinh

  Giúp em
  Hòa tan hỗn hợp gồm NaBr và NaI vào nước được dung dịch A. Cho brom dư vào dung dịch khuấy kĩ cho phản ứng xong, cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan có khối lượng giảm m gam so với hỗ hợp bạn đầu. Hòa tan chất rắn vào nước, sau đó dẫn khí clo dư đi qua. Lại làm bay hơi nước thấy khối lượng chất rắn khan thu được lại giảm m gam nữa so với hỗn hợp ban đầu. Tính phần trăm khối lượng của NaBr trong hỗn hợp ban đầu 

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Hy Vũ

  Hòa tan hoàn toàn 4,8 gam Mg trong V lít dung dịch HCL 1 mol .thể tích dung dịch HBr phản ứng là

  Theo dõi (0) 1 Trả lời