ON
YOMEDIA
VIDEO

Bài tập 1 trang 89 SGK Vật lý 12 nâng cao

Bài tập 1 trang 89 SGK Vật lý 12 nâng cao

Điều kiện có giao thoa sóng là

    A. Hai sóng chuyển động ngược chiều giao nhau.

    B. Hai sóng cùng tần số và có độ lệch pha không đổi giao nhau.

    C. Hai sóng có cùng bước sóng giao nhau.

    D. Hai sóng có cùng biên độ, cùng tốc độ giao nhau. 

YOMEDIA

Hướng dẫn giải chi tiết

 
 

Điều kiện để có hiện tượng giao thoa sóng: Hai sóng phải xuất phát từ hai nguồn dao động có cùng tần số, cùng phương dao động và có độ lệch pha không đổi theo thời gian.

Chọn đáp án B

-- Mod Vật Lý 12 HỌC247

 
Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập 1 trang 89 SGK Vật lý 12 nâng cao HAY thì click chia sẻ 
YOMEDIA
 • phan van an

  Ở mặt nước có 2 nguồn kết hợp đặt tại 2 điểm A và B, dao động cùng pha theo phương thẳng đứng, phát ra 2 sóng có bước sóng  λ . Trên AB có 9 vị trí mà ở đó các phân tử nước dao động với biên độ cực đại. C là một điểm ở mặt nước sao cho ABC là tam giác đều, M là một điểm thuộc cạnh CB và nằm trên vân cực đại giao thoa bậc nhất ( MA-MB=λ ). Biết phần tử tại M dao động cùng pha với các nguồn. Độ dài đoạn AB gần nhất với giá trị nào sau đây?

  • A. 4,5λ
  • B. 4,7λ
  • C. 4,3λ
  • D. 4,9λ
  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 •  
   
  Trần Thị Thu Vân

  Trong hiện tượng giao thoa sóng nước 2 nguồn dao động theo phương vuông góc với mặt nước cùng biên độ a cùng tần số cùng pha được đặt tại 2 điểm A và B cách nhau 1 khoảng d > λ coi biên độ của sóng không đỏi khi truyền đi phần tử thuộc mặt nước nằm trên đoạn nối 2 nguồn cách trung điểm của AB 1 khoảng λ/4 dao động với biên độ là:
  A. a
  B. a√2 
  C, 2a
  D. 0

   

  Theo dõi (0) 0 Trả lời
 • Võ Huy Hoàng

  sóng có tần số 20 Hz, vận tốc 80cm/s. hai điểm OM = 34cm, ON = 50 cm, OM vuông góc ON. Trên MN số phần tử dao động cùng pha với nguồn O

  A. 4   B. 6    C. 7    D. 5

  Theo dõi (0) 3 Trả lời
 • Nguyễn Tú Linh

  2 điểm A,B nằm trên cùng 1 phương truyền sóng cách nhau 5cm, coi biên sóng là không suy giảm trong quá trình truyền. biết tốc độ truyền sóng là 2m/s tần số sóng là 10Hz. Tại thời điểm nào đó li độ dao động của A và B lần lượt là 2 cm và 2 căn 3 cm. tốc độ dao động cực đại  của phần tử môi trường?

  Làm như thế nào ạ! help me!

  Theo dõi (0) 0 Trả lời
 • Mạnh Cường

  Hai nguồn song dao động điều hoà vuông góc với mặt nước tại A và B theo phương trình u= u2 = 2cos(10π - π/2) cm
  Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 50 (cm/s)
  Khoảng cách AB = 62 (cm) 
  Trên mặt nước có đoạn MN nhận AB là đường trung trực và cách B một đoạn là 12 (cm) và nằm trong AB.

  Để trên MN có 4 điểm dao động cực đại thì khoảng cách MN có giá trị nhỏ nhất gần nhất là bao nhiều?

  Theo dõi (0) 0 Trả lời
 • Phương Thu

  giải chi tiết giúp em với ạ!

  Trong thí nghiệm ở hình 8.1, khoảng cách giữa hai điểm S1 và S2 là d = 11cm. Cho cần rung, ta thấy điểm S1, S2 gần như đứng yên và giữa chúng còn 10 điểm đứng yên không dao động. Biết tần số cần rung là 26 Hz, hãy tính tốc độ truyền sóng.

  Theo dõi (0) 0 Trả lời
 • Nguyễn Minh Hải

  Mn ơi cho mình hỏi vớiii

  Thực hiện giao thoa sóng nước với hai nguồn kết hợp A, B giống nhau có tần số 40Hz, cách nhau 10cm. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 0,6m/s. Xét đường thẳng By nằm trên mặt nước và vuông góc với AB. Điểm trên By dao động với biên độ cực đại gần B nhất là

  Theo dõi (0) 2 Trả lời
 • Bin Nguyễn

  Bn nào biết làm thì chỉ mình với nhé

  Trên mặt nước ba nguồn sóng \(u_1 = u_2 = 2 a cos \omega t, u_3 = a cos \omega t\) đặt tại A, B và C sao cho tam giác ABC vuông cân tại C và AB = 12 cm. Biết biên độ sóng không đổi và bước sóng lan truyền 1,2 cm. Điểm M trên đoạn CO (O là trung điểm AB) cách O một đoạn ngắn nhất bằng bao nhiêu thì dao động với biên độ 5a.

  Theo dõi (0) 4 Trả lời
 • Lê Minh Trí

  Giup mình với nhé

  Tại mặt chất lỏng có hai nguồn phát sóng giống nhau A, B cách nhau một đoạn 8 cm. Gọi M, N là hai điểm thuộc mặt chất lỏng sao cho MN = 4 cm và ABMN là hình thang cân (AB //MN). Bước sóng của sóng trên mặt chất lỏng do các nguồn phát ra là 1 cm. Để trong đoạn MN có đúng 5 điểm dao động với biên độ cực đại thì diện tích lớn nhất của hình thang là

  Theo dõi (0) 3 Trả lời

 

YOMEDIA
1=>1