Bài tập 15 trang 58 SGK Toán 7 Tập 1

Giải bài 15 tr 58 sách GK Toán lớp 7 Tập 1

a) Cho biết đội A dùng x máy cày (có cùng năng suất) để cày xong một cánh đồng hết y giờ. Hai đại lượng x và y có tỉ lệ nghịch với nhau không?

b) Cho biết x là số trang đã đọc xong và y là số trang cong lại chưa đọc của một quyển sách. Hỏi x và y có phải là hai đại lượng tỉ lệ nghịch không?

c) Cho biết a(m) là chu vi của bánh xe, b là số vòng quay được của bánh xe trên đoạn đường xe lăn từ A đến B. Hỏi a và b có phải là hai đại lượng tỉ lệ nghịch không?

Hướng dẫn giải chi tiết bài 15

Câu a:

Tích xy là hằng số (diện tích cánh đồng) nên x và y tỉ lệ nghịch với nhau.

Câu b:

Tổng x+y là hằng số (trang của quyển sách) nên x  và y không tỉ lệ nghịch với nhau.

Câu c:

Tích ab là hằng số (chiều dài đoạn đường từ A đến B) nên a và b tỉ lệ nghịch với nhau.

-- Mod Toán 7 HỌC247

Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập 15 trang 58 SGK Toán 7 Tập 1 HAY thì click chia sẻ 

Để luyện tập thêm dạng bài tương tự như Bài tập 15 trang 58 trong SGK các em làm thêm câu hỏi trắc nghiệm sau để cũng cố kỹ năng làm dạng bài.

 • Câu 1:

  Để làm một công việc trong 8 giờ cần 30 công nhân. Nếu có 40 công nhân thì công việc đó được hoàn thành trong mấy giờ?

  • A. 5 giờ
  • B. 8 giờ
  • C. 6 giờ
  • D. 7 giờ
 • thùy trang

  Cùng giải với mình để so lời giải đi các bạn

  Cho biết đại lượng y tỷ lệ nghịch với đại lượng x theo hệ số tỉ lệ k (k#0). Hỏi  đại lượng x có tỉ lệ nghịch với đại lượng y không? Nếu có hệ số tỉ lệ là bao nhiêu?

  Theo dõi (0) 2 Trả lời
 • truc lam

  bạn nào giúp mình câu này với

  Giang có thể làm đầy bể nước trong vòng 30 phút. Sơn có thể làm đầy bể nước trong vòng 45 phút. Tài có thể thực hiện việc này trong vòng 1 giờ và 30 phút. Nếu cả ba người cùng làm thì họ có thể làm đầy bể nước trong vòng bao nhiêu phút?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • ngọc trang

  bạn nào rảnh làm chung bài này với mình nhé :D

  Một người đi từ A đến B bắt đầu lúc 7 giờ với vận tốc 50 km/h. Đến B người ấy nghỉ 30 phút rồi trở về A với vận tốc 60 km/h. Trên đường về do xe hỏng nên người ấy phải dừng lại 1 giờ rưỡi, vì thế đã trở về lúc 14 giờ rưỡi. Tính quãng đường AB.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • thuy linh

  Ai giúp em bài này với ạ

  Năm đội máy cày gồm 87 máy làm việc trên năm cánh đồng có diện tích bằng nhau. Đội A hoàn thành công việc trong 4 ngày, đội B trong 6 ngày, đội C trong 8 ngày, đội D trong 10 ngày và đội E trong 12 ngày. Biết rằng năng suất của các máy bằng nhau, hỏi mỗi đội có bao nhiều máy cày?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • ngọc trang

  Các bạn giúp mình làm bài này với ạ! 

  Minh mang đi siêu thị một số tiền và nhẩm tính nếu dùng số tiền ấy thì có thể mua được 2kg nho khô, hoặc 3kg táo hoặc 5kg cam. Biết rằng 2kg táo thì đắt hơn 3kg cam là 4 nghìn đồng. Tính giá tiền 1kg mỗi loại.

  Theo dõi (0) 2 Trả lời

Được đề xuất cho bạn