YOMEDIA
IN_IMAGE

Bài tập C11 trang 6 SGK Vật lý 8

Giải bài C11 tr 6 sách GK Lý lớp 8

 Có người nói: "Khi khoảng cách từ vật tới vật mốc không thay đổi thì vật không chuyển động so với vật mốc". Theo em nói như thế là đúng hay sai? Hãy tìm ví dụ minh họa cho lập luận của mình.

ADSENSE

Hướng dẫn giải chi tiết Bài tập C11

 • Nói như thế cũng có thể đúng nhưng cũng có thể sai, tùy theo từng trường hợp.

 • Trường hợp đúng: chẳng hạn tàu hỏa rời ga, nếu chọn ga làm vật mốc thì khoảng cách từ tàu hỏa đến ga thay đổi, ta nói tàu hỏa chuyển động so với ga.

 • Trường hợp sai: chẳng hạn trường hợp vật chuyển động trên đường tròn, so với tâm đường tròn thì khoảng cách từ vật đến tâm là không đổi nhưng vị trí của vật so với tâm luôn thay đổi và vật được coi là chuyển động so với tâm.

-- Mod Vật Lý 8 HỌC247

 
Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập C11 trang 6 SGK Vật lý 8 HAY thì click chia sẻ 
 • Nguyễn Thanh Hà

  Ngọc đi xe máy A->B dự tính hết 4h nhưng sau khi đi được 1/4 quãng đường Ngọc tăng V thêm 3km/h nên đến sớm hơn dự tính 15'.

  a) Tính V ban đầu của Ngọc và quãng đường AB.

  b) Nếu sau khi xuất ohast từ A được 1h, Ngọc dừng lại nghỉ 48' và đổ xăng. hỏi trên đoạn đường còn lại Ngọc phải đi với V bao nhiêu để đến B theo đúng dự tính?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • cuc trang

  Một người đi xe máy từ TPHCM đến Long An cách nhau 45km hết 1h15ph. Trong nửa đầu của quãng đường người đó chuyển động đều với V1. Trong nửa sau quãng đường người đó chuyển động đều với V2= 4/3 .V1

  a) Tính V1, V2.

  b) Tính Vtb của người đó trên cả quãng đường.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Vũ Hải Yến

  một xe chuyển động từ A đến B với vận tốc 40km/h.Sau khi nghỉ ở B một khoảng thời gian 2h,xe quay về A với vận tốc 60km/h.Tính vận tốc trung bình của xe trên cả quãng đường AB

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Goc pho

  Bài 5:Một người đi xe mô tô từ A đến B để đưa người thứ hai từ B về A. Người thứ hai đến nơi hẹn B sớm hơn 55 phút nên đi bộ (với vận tốc 4km/h) về phía A. Giữa đường hai người gặp nhau và thứ nhất đưa người thứ hai đến A sớm hơn dự định 10 phút (so với trường hợp hai người đi mô tô từ B về A). Tính: 1. Quãng đường người thứ hai đã đi bộ 2. Vận tốc của người đi xe mô tô.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Thanh Nguyên

  Hai vật A và B chuyển động thẳng trên một đường thẳng. nếu đi ngược chiều để gặp nhau thì sau 10 giây, khoảng cách 2 vật giảm 12m. Nếu đi cùng chiều thì sau 10 giây, khoảng cách giữa 2 vật giảm 5m. Tìm vận tốc của vật và tính quãng đường của vật đi nửa phút

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Nguyễn Tiểu Ly

  Một người đi bộ và một một vận động viên đi xe đạp cùng khởi hành ở một điểm và đi cùng chiều trên một đường tròn có bán kính \(R=\dfrac{900}{pi}\). Vận tốc của người đi xe đạp là 6,25m/s, của người đi bộ là 1,5m/s.

  a/ Hỏi khi người đi bộ đi được 1 vòng thì gặp người đi xe đạp mấy lần

  b/ Tính thời gianđịa điểm gặp nhau.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • thủy tiên

  Giúp mình bài này với cả nhà ơi..

  1 xe chuyển động trên đoạn đường lên dốc dài 1km, với vận tốc 15m/giây. Lên đỉnh dốc xe nghỉ 30p'. Sau đó xe xuống dốc với vận tốc 30km/h.trong khoảng thời gian bằng 45p'.Tính vận tốc trung bình trân đoạn đường.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Thiên Mai

  Hai vận động viên An và Bình chạy bền, xuất phát cùng lúc. Vận động viên An chạy từ A với vận tốc v1=4,2m/s và chạy liên tục nhiều vòng theo chu kì hình chữ nhật ABCD. Vận động viên Bình chạy từ D với vận tốc v2=4,8m/s và chạy liên tục nhiều vòng theo chu vi hình tam giác DAC. Biết AD=90m, AB=120m và khi gặp nhau các vận động viên có thể vượt qua nhau.

  a) Sau bao lâu Bình chạy được nhiều hơn An một vòng?

  b) Tìm khoảng cách ngắn nhất giữa An và Bình trong 16s đầu tiên.

  c) Trong 1 phút đầu tiên An đến C và Bình đến D cùng lúc bao nhiêu lần? A B C D v1 v2

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • hồng trang

  lúc 6 giờ 1 người đi xe máy từ A đến B (AB dài 300km) với v1=50km/h. 7 giờ 1o ô tô đi từ A đến B với v2=75km/h

  a) 2 xe gạp lúc mấy giờ và ở đâu

  b)trên đường có 1 người đi xe đạp lúc nào cũng cách đều 2 xe trên khởi hành lú 7h hỏi

  -vận tốc xe đạp

  -người đó đi theo hướng nào

  - điểm khởi hàng cách B ?km

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Mai Rừng

  Câu 1: a) Nêu ví dụ về chuyển động cơ học ?

  b) Nêu ví dụ về tính tương đối của chuyển động ? haha

  Theo dõi (0) 2 Trả lời
 • Thanh Nguyên

  Một người đi trên quãng đường s chia thành n chặng không đều nhau , chiều dài các chặng lần lượt là s1, s2, s3,.....,sn. Thời gian người đó đi trên chặng đường tương ứng là t1,t2,t3,....tn.

  a, tính vận tốc trung bình của người đó trên quãng đường s.

  b,CMR: Vận tốc trung bình đó lớn hơn vận tốc bé nhất và nhỏ hơn vận tốc lớn nhất Mong nhận đc sự giúp đỡ của m.n nhiều ạ!!! Mk cần gấp lắm

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Nguyễn Thị Trang

  đang đi dọc trên sông một ca nô gặp một chiếc bè đang trôi ca nô đi tiếp một lúc rồi quay lại gặp bè lần 2 .

  CM: thời gian t1 từ lúc gặp lần 1 đến lúc ca nô quay lại =thời gian t2 từ lúc quay lại đến lúc gặp bè lần 2 .coi vt v1 của nước và vt v2 của ca nô ko đổi

  giải bài khi ca nô

  a) xuôi dòng

  b) ngược dòng

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Bo Bo

  ca nô ngược dòng qua A gạp bè gỗ trôi xuôi dòng . ca nô đi tiếp 40ph ,do máy hỏng nên bị trôi theo dòng nước . sau 10 ph sửa xong nên duổi theo bè và gạp bè tại B (AB=45km) tìm vt nước biết vt ca nô ko đổi

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Lê Nhi

  1 con thuyền đánh cá chuyển động ngược dòng làm rớt 1 cái phao .do ko phát hiện kịp tàu tiếp tục chuyển động 30ph nữa rồi quay lại và gạp phao cách nơi rơi 5km . tìm vt nước biết vt thuyền ko đổi

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Nguyễn Thanh Thảo

  1. Một xe đò khởi hành từ thành phố A đến thành phố B cách 160 km vào lúc 7 h sáng với vận tốc 60 km/h. Sau đó 1h 30 phút, một xe ô tô con khởi hành từ B về A với vận tốc 80 km/h. Hỏi:

  a) Đến mấy giờ hai xe gặp nhau ? Vị trí gặp nhau cách thành phố A bao nhiêu km?

  b) Xe nào tới nơi trước ? Để hai xe tới cùng một lúc thì xe đến sau phải khởi hành lúc mấy giờ ?

  2. An và Hòa cùng khởi hành từ Thành phố Huế đến Đà Nẵng trên quãng đường dài 120km. An đi xe máy với vận tốc 45km/h; Hòa đi ôtô và khởi hành sau An là 30 phút với vận tốc 60km/h.

  a) Hỏi Hòa phải đi mất bao nhiêu thời gian để đuổi kịp An?

  b) Khi gặp nhau, Hòa và An cách Đà Nẵng bao nhiêu km?

  c) Sau khi gặp nhau, An cùng lên ôtô với Hòa và họ đi thêm 25 phút nữa thì tới Đà Nẵng. Hỏi khi đó vận tốc của ôtô bằng bao nhiêu?

  ĐS: 1,5 h, 30 km, 72 km/h

  3. Hai vật chuyển động thẳng đều trên một đường thẳng. Nếu đi ngược chiều để gặp nhau, thì sau 10 giây, khoảng cách giữa hai vật giảm 20m. Nếu đi cùng chiều thì sau 10 giây khoảng cách giữa chúng chỉ giảm 8m. Hãy tìm vận tốc của mỗi vật.

  ĐS: 1,4 m/s; 0,6 m/s

  4. Hai xe khởi hành từ một nơi và cùng đi quãng đường 60km. Xe một đi với vận tốc 30km/h, đi liên tục không nghỉ và đến nơi sớm hơn xe 2 là 30 phút. Xe hai khởi hành sớm hơn 1 h nhưng nghỉ giữa đường 45 phút. Hỏi:

  a) Vận tốc của hai xe là bao nhiêu ?

  b) Muốn đến nơi cùng lúc với xe 1, xe 2 phải đi với vận tốc bao nhiêu ?

  5. Hai xe máy đồng thời xuất phát, chuyển động đều đi lại gặp nhau, một đi từ thành phố A đến thành phố B và một đi từ thành phố B đến thành phố A. Sau khi gặp nhau tại C cách A 30 km, hai xe tiếp tục hành trình của mình với vận tốc cũ. Khi tới nơi qui định, cả hai xe đều quay ngay trở về và gặp nhau lần thứ hai tại D cách B 36 km. Coi quãng đường AB là thẳng. Tìm khoảng cách AB và tỉ số vận tốc của hai xe.

  ĐA: 54 km; 0,8

  6. Một học sinh đi từ nhà đến trường, sau khi đi được 1/4 quãng đường thì chợt nhớ mình quên một quyển sách nên vội trở về và đi ngay đến trường thì trễ mất 15 phút.

  a) Tính vận tốc chuyển động của em học sinh, biết quãng đường từ nhà tới trường là s = 6 km. Bỏ qua thời gian lên xuống xe khi về nhà.

  b) Để đến trường đúng thời gian dự định thì khi quay về và đi lần 2 em phải đi với vận tốc bao nhiêu ?

  ĐS: 12 km/h; 20 km/h

  7. Một chiếc xe phải đi từ địa điểm A đến địa điểm B trong khoảng thời gian dự định t. Nếu xe chuyển động với vận tốc v1 = 48 km/h thì xe tới B sớm hơn dự định 18 phút. Nếu xe chuyển động với vận tốc v2 = 12 km/h thì xe đến B muộn hơn dự định 27 phút.

  a) Tìm chiều dài quãng đường AB và thời gian dự định t.

  b) Để đến B đúng thời gian dự định t, thì xe chuyển động từ A đến C (C nằm trên AB) với vận tốc v1 = 48 km/h rồi tiếp tục từ C đến B với vận tốc v2 = 12 km/h. Tìm chiều dài quãng đường AC.

  ĐS: 12 km; 7,2 km

  8. Một người đi xe máy trên đoạn đường dài 60 km. Lúc đầu người này dự định đi với vận tốc 30 km/h. Nhưng sau 1/4 quãng đường đi, người này muốn đến nơi sớm hơn 30 phút.

  Hỏi quãng đường sau người này phải đi với vận tốc bao nhi êu?

  ĐS: …

  9. Một người đi xe máy trên đoạn đường dài 60 km. Lúc đầu người này dự định đi với vận tốc 30 km/h. Nhưng sau 1/4 quãng đường đi, người này muốn đến nơi sớm hơn 30 phút.

  Hỏi quãng đường sau người này phải đi với vận tốc bao nhi êu?

  10. Một chiếc xe phải đi từ địa điểm A đến địa điểm B trong khoảng thời gian dự định t . Nếu xe chuyển động từ A đến B với vận tốc v1 = 48 km/h thì xe đến B sớm hơn dự định 18 phút . Nếu xe chuyển

  động từ A đến B với vận tốc v2 = 12 km/h thì xe đến B muộn hơn dự định 27 phút

  a) Tìm chiều dài quãng đường AB và thời gian dự định t.

  b) Để đến B đúng thời gian dự định t thì xe chuyển động từ A đến C (C nằm trên AB) với vận tốc v1 = 48 km/h rồi tiếp tục từ C đến B với vận tốc v2 = 12 km/h Tìm chiều dài quãng đường AC.

  11. Một người đi du lịch bằng xe đạp, xuất phát lúc 5 giờ 30 phút với vận tốc 15 km/h. Người đó dự định đi được nửa quãng đường sẽ nghỉ 30 phút và đến 10 giờ sẽ tới nơi. Nhưng sau khi nghỉ 30 phút thì phát hiện xe bị hỏng phải sửa xe mất 20 phút. Hỏi trên đoạn đường còn lại người đó phải đi với vận tốc bao nhiêu để đến đích đúng giờ như dự định?

  ĐS: 18 km/h

  12. Một chiếc xe phải đi từ địa điểm A đến địa điểm B trong khoảng thời gian quy định là t. Nếu xe chuyển động từ A đến B, với vận tốc v1 = 48 km/h. Thì xe sẽ đến B sớm hơn 18 phút so với qui định. Nếu chuyển động từ A đến B với vận tốc v2 = 12 km/h. Xe sẽ đến B chậm hơn 27 phút so với thời gian qui định.

  a) Tìm chiều dài quãng đường AB và thời gian qui định t.

  b) Để chuyển động từ A đến B đúng thời gian qui định t. Xe chuyển động từ A đến C (trên AB) với vận tốc v1 = 48 km/h rồi tiếp tục chuyển động từ C đến B với vận tốc v2 = 12 km/h. Tính chiều dài quảng đường AC.

  Giúp mk với mọi người ơi

  Chiều mai mk nộp rồi

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Lê Tấn Thanh

  1 Hai ô tô xuất phát cùng một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 20 km, chuyển động đều cùng chiều từ A đến B với vận tốc lần lượt là 40 km/h và 30 km/h.

  ​a) Xác định khoảng cách giữa hai xe sau 1,5 giờ và sau 3 giờ.

  ​b) Xác định vị trí gặp nhau của 2 xe.

  ĐS: a) 5 km; 10 km; b) 80 km

  2. Hai xe cách nhau 50 km xuất phát cùng một lúc nếu chạy cùng chiều thì sau 2 giờ 30 phút xe A bắt kịp xe B. Nếu hai xe chạy ngược chiều thì sau 30 phút hai xe gặp nhau. Tính vận tốc của mỗi xe.

  ĐS: 60 km/h; 40 km/h

  3. Tại hai điểm A và B trên cùng một đường thẳng cách nhau 120 km, hai ô tô cùng khởi hành một lúc chạy ngược chiều nhau. Xe đi từ A với vận tốc v1 = 30 km/h, xe đi từ B với vận tốc v2 = 50 km/h.

  a) Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau.

  b) Xác định thời điểm và vị trí hai xe cách nhau 40 km.

  ĐS: 1,5 h; 45 km; 1 h; 30 km; 2 h; 60 km

  4. Trên một đường dài, hai xe ôtô cùng khởi hành lúc 7 giờ từ hai địa điểm A và B cách nhau 120 km và đi ngược chiều nhau. Vận tốc của xe đi từ A là 60 km/h, vận tốc của xe đi từ B là 40 km/h.

  a) Xác định vị trí và thời điểm hai xe gặp nhau.

  b) Xác định thời điểm hai xe cách nhau 30km.

  ĐS: 1,2 h, 72 km; 7 h 54 min, 8 h 30 min

  5. Cùng một lúc hai xe xuất phát từ hai địa điểm A và B cách nhau 60km, chúng chuyển động thẳng đều và cùng chiều từ A đến B. Xe thứ nhất khởi hành từ A với vận tốc 30 km/h, xe thứ hai chuyển động từ A với vận tốc 40 km/h

  a) Tìm khoảng cách giữa hai xe sau 30 phút kể từ lúc xuất phát ?

  b) Hai xe có gặp nhau không ? Tại sao ?

  c) Sau khi xuất phát được 1h, xe thứ nhất từ A tăng tốc và đạt tới vận tốc 50 km/h. Hãy xác định thời điểm hai xe gặp nhau và vị trí chúng gặp nhau cách B bao nhiêu km ?

  6. Hai ô tô cùng xuất phát cùng một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 20 km, chuyển động đều cùng chiều từ A đến B với vận tốc lần lượt là 40 km/h và 30 km/h.

  a) Xác định khoảng cách giữa hai xe sau 1,5 giờ và sau 3 giờ.

  b) Xác định vị trí gặp nhau của hai xe.

  ĐS : 5 km ; 10 km ; 80 km

  7. Hai vật chuyển động thẳng đều trên một đường thẳng. Nếu đi ngược chiều để gặp nhau, thì sau 10 giây, khoảng cách giữa hai vật giảm 20 m. Nếu đi cùng chiều thì sau 10 giây khoảng cách giữa chúng chỉ giảm 8 m. Tìm vận tốc của mỗi vật.

  ĐS: 1,4 m/s; 0,6 m/s

  8. Một động tử xuất phát từ A chuyển động thẳng đều về B cách A 120 m với vận tốc 8 m/s. Cùng lúc đó một động tử khác chuyển động thẳng đều từ B về A. Sau 10 s hai động tử gặp nhau. Tính vận tốc của động tử thứ hai và vị trí hai động tử gặp nhau.

  ĐS: 4 m/s; 80 m

  9. Hai người đi xe đạp cùng xuất phát từ A đến B với vận tốc lần lượt là 20 km/h và 25 km/h. Người thứ hai xuất phát sau người thứ nhất 30 phút và đến B cùng lúc với người thứ nhất. Tính quãng đường AB.

  ĐS: 50 km

  10. Vào lúc 10 giờ một ô tô bắt đầu khởi hành đi từ thành phố A về thành phố B (hai thành phố cách nhau 445 km với vận tốc v1 = 45 km/h. Lúc 11 giờ một xe máy đi từ thành phố B về A với vận tốc v2 = 55 km/h.

  a) Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ và cách B bao nhiêu km ?

  b) Xác định vị trí và thời điểm hai xe cách nhau 50 km.

  11. Một động tử xuất phát từ A chuyển động thẳng đều về B cách A là 120 m với vận tốc 8 m/s. Cùng lúc đó một động tử khác chuyển động thẳng đều từ B về A. Sau 10 s hai động tử gặp nhau tại C. Tính vận tốc của động tử thứ hai và vị trí hai động tử gặp nhau.

  12. Hai xe chuyển động thẳng đều trên cùng một đường thẳng. Nếu đi ngược chiều để gặp nhau thì sau 10 s khoảng cách giữa hai vật giảm 12 m.Nếu đi cùng chiều thì sau 10 s khoảng cách giữa hai vật chỉ giảm 5 m.

  a) Tìm vận tốc của mỗi vật.

  b)Tính khoảng cách giữa hai vật biết rằng nếu đi ngược chiều để gặp nhau thì sau 30 s

  Giải chi tiết những bài nài giúp mk nhé

  Giúp mk nhanh nhé mai mk nộp rồi

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • thu hảo

  Bài 1:Một người đi mô tô trên quãng đường dài 60km. Lúc đầu, người này dự định đi với vận tốc 30km/h. Nhưng sau \(\dfrac{1}{4}\)quãng đường đi, người này muốn đến nơi sớm hơn 30ph. Hỏi quãng đường sau người đó phải đi với vận tốc bao nhiu?

  Bài 2:Một viên bi được thả lăn từ đỉnh một cái dốc xuống chân dốc. Bi đi xuống nhanh dần và quãng đường bi đi được trong giây thứ i là S(i)= 4i-2 (m), i=1;2;...;n.

  a) Ti1nhqua4ng đường mà bi đi được : trong giây thứ hai;sau hai giây.

  b) Chứng minh rằng quãng đường tổng cộng mà bi đi được sau n giây (i và n là các số tự nhiên) là : L(n)=2 . n2 (m)

  Bạn nào bít chỉ tui nha, có tóm tắt thì tốt, cảm ơn nhìu!!!yeu

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Truc Ly

  1 ngx đi du lịch bằng xe đạp, xuất phát lúc 5h30p vs vận tốc 15km/h. Ngx đó dự định đi đc nữa quãng đường sẽ nghỉ 30p và đến 10h sẽ tới nơi.Nhưng sau khi nghỉ 30p thì phát hiện xe bị hỏng phải sửa mất 20p.Hỏi trên quãng đường còn lại ngx đó phải đi vs vận tốc là bao nhêu để đến đúng thời gian dự định

  Theo dõi (0) 27 Trả lời
 • Anh Nguyễn

  một người kéo nước từ dưới giếng lên, thùng nước nặng 10kg. trong 10 giây họ kéo được 1 thùng nước. độ sâu của giếng là 8m

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
ADMICRO

 

YOMEDIA
ON