YOMEDIA
ZUNIA12

Bài tập 1.1 trang 3 SBT Vật lý 8

Bài tập 1.1 trang 3 SBT Vật lý 8

Có một ôtô đang chạy trên đường. Trong các câu mô tả sau đây, câu nào không đúng?

A. Ôtô chuyển động so với mặt đường.

B. Ôtô đứng yên so với người lái xe.

C. Ôtô chuyển động so với người lái xe.

D. Ôtô chuyển động so với cây bên đường. 

ADSENSE

Hướng dẫn giải chi tiết

Chọn C

Vì ô tô đang chạy trên mặt đường nên ô tô chuyển động so với mặt đường và cây bên đường, còn so với người lái xe thì ô tô đứng yên nên đáp án C sai.

-- Mod Vật Lý 8 HỌC247

Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập 1.1 trang 3 SBT Vật lý 8 HAY thì click chia sẻ 
 • Nguyễn Thị Trang

  đang đi dọc trên sông một ca nô gặp một chiếc bè đang trôi ca nô đi tiếp một lúc rồi quay lại gặp bè lần 2 .

  CM: thời gian t1 từ lúc gặp lần 1 đến lúc ca nô quay lại =thời gian t2 từ lúc quay lại đến lúc gặp bè lần 2 .coi vt v1 của nước và vt v2 của ca nô ko đổi

  giải bài khi ca nô

  a) xuôi dòng

  b) ngược dòng

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Bo Bo

  ca nô ngược dòng qua A gạp bè gỗ trôi xuôi dòng . ca nô đi tiếp 40ph ,do máy hỏng nên bị trôi theo dòng nước . sau 10 ph sửa xong nên duổi theo bè và gạp bè tại B (AB=45km) tìm vt nước biết vt ca nô ko đổi

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Lê Nhi

  1 con thuyền đánh cá chuyển động ngược dòng làm rớt 1 cái phao .do ko phát hiện kịp tàu tiếp tục chuyển động 30ph nữa rồi quay lại và gạp phao cách nơi rơi 5km . tìm vt nước biết vt thuyền ko đổi

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Nguyễn Thanh Thảo

  1. Một xe đò khởi hành từ thành phố A đến thành phố B cách 160 km vào lúc 7 h sáng với vận tốc 60 km/h. Sau đó 1h 30 phút, một xe ô tô con khởi hành từ B về A với vận tốc 80 km/h. Hỏi:

  a) Đến mấy giờ hai xe gặp nhau ? Vị trí gặp nhau cách thành phố A bao nhiêu km?

  b) Xe nào tới nơi trước ? Để hai xe tới cùng một lúc thì xe đến sau phải khởi hành lúc mấy giờ ?

  2. An và Hòa cùng khởi hành từ Thành phố Huế đến Đà Nẵng trên quãng đường dài 120km. An đi xe máy với vận tốc 45km/h; Hòa đi ôtô và khởi hành sau An là 30 phút với vận tốc 60km/h.

  a) Hỏi Hòa phải đi mất bao nhiêu thời gian để đuổi kịp An?

  b) Khi gặp nhau, Hòa và An cách Đà Nẵng bao nhiêu km?

  c) Sau khi gặp nhau, An cùng lên ôtô với Hòa và họ đi thêm 25 phút nữa thì tới Đà Nẵng. Hỏi khi đó vận tốc của ôtô bằng bao nhiêu?

  ĐS: 1,5 h, 30 km, 72 km/h

  3. Hai vật chuyển động thẳng đều trên một đường thẳng. Nếu đi ngược chiều để gặp nhau, thì sau 10 giây, khoảng cách giữa hai vật giảm 20m. Nếu đi cùng chiều thì sau 10 giây khoảng cách giữa chúng chỉ giảm 8m. Hãy tìm vận tốc của mỗi vật.

  ĐS: 1,4 m/s; 0,6 m/s

  4. Hai xe khởi hành từ một nơi và cùng đi quãng đường 60km. Xe một đi với vận tốc 30km/h, đi liên tục không nghỉ và đến nơi sớm hơn xe 2 là 30 phút. Xe hai khởi hành sớm hơn 1 h nhưng nghỉ giữa đường 45 phút. Hỏi:

  a) Vận tốc của hai xe là bao nhiêu ?

  b) Muốn đến nơi cùng lúc với xe 1, xe 2 phải đi với vận tốc bao nhiêu ?

  5. Hai xe máy đồng thời xuất phát, chuyển động đều đi lại gặp nhau, một đi từ thành phố A đến thành phố B và một đi từ thành phố B đến thành phố A. Sau khi gặp nhau tại C cách A 30 km, hai xe tiếp tục hành trình của mình với vận tốc cũ. Khi tới nơi qui định, cả hai xe đều quay ngay trở về và gặp nhau lần thứ hai tại D cách B 36 km. Coi quãng đường AB là thẳng. Tìm khoảng cách AB và tỉ số vận tốc của hai xe.

  ĐA: 54 km; 0,8

  6. Một học sinh đi từ nhà đến trường, sau khi đi được 1/4 quãng đường thì chợt nhớ mình quên một quyển sách nên vội trở về và đi ngay đến trường thì trễ mất 15 phút.

  a) Tính vận tốc chuyển động của em học sinh, biết quãng đường từ nhà tới trường là s = 6 km. Bỏ qua thời gian lên xuống xe khi về nhà.

  b) Để đến trường đúng thời gian dự định thì khi quay về và đi lần 2 em phải đi với vận tốc bao nhiêu ?

  ĐS: 12 km/h; 20 km/h

  7. Một chiếc xe phải đi từ địa điểm A đến địa điểm B trong khoảng thời gian dự định t. Nếu xe chuyển động với vận tốc v1 = 48 km/h thì xe tới B sớm hơn dự định 18 phút. Nếu xe chuyển động với vận tốc v2 = 12 km/h thì xe đến B muộn hơn dự định 27 phút.

  a) Tìm chiều dài quãng đường AB và thời gian dự định t.

  b) Để đến B đúng thời gian dự định t, thì xe chuyển động từ A đến C (C nằm trên AB) với vận tốc v1 = 48 km/h rồi tiếp tục từ C đến B với vận tốc v2 = 12 km/h. Tìm chiều dài quãng đường AC.

  ĐS: 12 km; 7,2 km

  8. Một người đi xe máy trên đoạn đường dài 60 km. Lúc đầu người này dự định đi với vận tốc 30 km/h. Nhưng sau 1/4 quãng đường đi, người này muốn đến nơi sớm hơn 30 phút.

  Hỏi quãng đường sau người này phải đi với vận tốc bao nhi êu?

  ĐS: …

  9. Một người đi xe máy trên đoạn đường dài 60 km. Lúc đầu người này dự định đi với vận tốc 30 km/h. Nhưng sau 1/4 quãng đường đi, người này muốn đến nơi sớm hơn 30 phút.

  Hỏi quãng đường sau người này phải đi với vận tốc bao nhi êu?

  10. Một chiếc xe phải đi từ địa điểm A đến địa điểm B trong khoảng thời gian dự định t . Nếu xe chuyển động từ A đến B với vận tốc v1 = 48 km/h thì xe đến B sớm hơn dự định 18 phút . Nếu xe chuyển

  động từ A đến B với vận tốc v2 = 12 km/h thì xe đến B muộn hơn dự định 27 phút

  a) Tìm chiều dài quãng đường AB và thời gian dự định t.

  b) Để đến B đúng thời gian dự định t thì xe chuyển động từ A đến C (C nằm trên AB) với vận tốc v1 = 48 km/h rồi tiếp tục từ C đến B với vận tốc v2 = 12 km/h Tìm chiều dài quãng đường AC.

  11. Một người đi du lịch bằng xe đạp, xuất phát lúc 5 giờ 30 phút với vận tốc 15 km/h. Người đó dự định đi được nửa quãng đường sẽ nghỉ 30 phút và đến 10 giờ sẽ tới nơi. Nhưng sau khi nghỉ 30 phút thì phát hiện xe bị hỏng phải sửa xe mất 20 phút. Hỏi trên đoạn đường còn lại người đó phải đi với vận tốc bao nhiêu để đến đích đúng giờ như dự định?

  ĐS: 18 km/h

  12. Một chiếc xe phải đi từ địa điểm A đến địa điểm B trong khoảng thời gian quy định là t. Nếu xe chuyển động từ A đến B, với vận tốc v1 = 48 km/h. Thì xe sẽ đến B sớm hơn 18 phút so với qui định. Nếu chuyển động từ A đến B với vận tốc v2 = 12 km/h. Xe sẽ đến B chậm hơn 27 phút so với thời gian qui định.

  a) Tìm chiều dài quãng đường AB và thời gian qui định t.

  b) Để chuyển động từ A đến B đúng thời gian qui định t. Xe chuyển động từ A đến C (trên AB) với vận tốc v1 = 48 km/h rồi tiếp tục chuyển động từ C đến B với vận tốc v2 = 12 km/h. Tính chiều dài quảng đường AC.

  Giúp mk với mọi người ơi

  Chiều mai mk nộp rồi

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Lê Tấn Thanh

  1 Hai ô tô xuất phát cùng một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 20 km, chuyển động đều cùng chiều từ A đến B với vận tốc lần lượt là 40 km/h và 30 km/h.

  ​a) Xác định khoảng cách giữa hai xe sau 1,5 giờ và sau 3 giờ.

  ​b) Xác định vị trí gặp nhau của 2 xe.

  ĐS: a) 5 km; 10 km; b) 80 km

  2. Hai xe cách nhau 50 km xuất phát cùng một lúc nếu chạy cùng chiều thì sau 2 giờ 30 phút xe A bắt kịp xe B. Nếu hai xe chạy ngược chiều thì sau 30 phút hai xe gặp nhau. Tính vận tốc của mỗi xe.

  ĐS: 60 km/h; 40 km/h

  3. Tại hai điểm A và B trên cùng một đường thẳng cách nhau 120 km, hai ô tô cùng khởi hành một lúc chạy ngược chiều nhau. Xe đi từ A với vận tốc v1 = 30 km/h, xe đi từ B với vận tốc v2 = 50 km/h.

  a) Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau.

  b) Xác định thời điểm và vị trí hai xe cách nhau 40 km.

  ĐS: 1,5 h; 45 km; 1 h; 30 km; 2 h; 60 km

  4. Trên một đường dài, hai xe ôtô cùng khởi hành lúc 7 giờ từ hai địa điểm A và B cách nhau 120 km và đi ngược chiều nhau. Vận tốc của xe đi từ A là 60 km/h, vận tốc của xe đi từ B là 40 km/h.

  a) Xác định vị trí và thời điểm hai xe gặp nhau.

  b) Xác định thời điểm hai xe cách nhau 30km.

  ĐS: 1,2 h, 72 km; 7 h 54 min, 8 h 30 min

  5. Cùng một lúc hai xe xuất phát từ hai địa điểm A và B cách nhau 60km, chúng chuyển động thẳng đều và cùng chiều từ A đến B. Xe thứ nhất khởi hành từ A với vận tốc 30 km/h, xe thứ hai chuyển động từ A với vận tốc 40 km/h

  a) Tìm khoảng cách giữa hai xe sau 30 phút kể từ lúc xuất phát ?

  b) Hai xe có gặp nhau không ? Tại sao ?

  c) Sau khi xuất phát được 1h, xe thứ nhất từ A tăng tốc và đạt tới vận tốc 50 km/h. Hãy xác định thời điểm hai xe gặp nhau và vị trí chúng gặp nhau cách B bao nhiêu km ?

  6. Hai ô tô cùng xuất phát cùng một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 20 km, chuyển động đều cùng chiều từ A đến B với vận tốc lần lượt là 40 km/h và 30 km/h.

  a) Xác định khoảng cách giữa hai xe sau 1,5 giờ và sau 3 giờ.

  b) Xác định vị trí gặp nhau của hai xe.

  ĐS : 5 km ; 10 km ; 80 km

  7. Hai vật chuyển động thẳng đều trên một đường thẳng. Nếu đi ngược chiều để gặp nhau, thì sau 10 giây, khoảng cách giữa hai vật giảm 20 m. Nếu đi cùng chiều thì sau 10 giây khoảng cách giữa chúng chỉ giảm 8 m. Tìm vận tốc của mỗi vật.

  ĐS: 1,4 m/s; 0,6 m/s

  8. Một động tử xuất phát từ A chuyển động thẳng đều về B cách A 120 m với vận tốc 8 m/s. Cùng lúc đó một động tử khác chuyển động thẳng đều từ B về A. Sau 10 s hai động tử gặp nhau. Tính vận tốc của động tử thứ hai và vị trí hai động tử gặp nhau.

  ĐS: 4 m/s; 80 m

  9. Hai người đi xe đạp cùng xuất phát từ A đến B với vận tốc lần lượt là 20 km/h và 25 km/h. Người thứ hai xuất phát sau người thứ nhất 30 phút và đến B cùng lúc với người thứ nhất. Tính quãng đường AB.

  ĐS: 50 km

  10. Vào lúc 10 giờ một ô tô bắt đầu khởi hành đi từ thành phố A về thành phố B (hai thành phố cách nhau 445 km với vận tốc v1 = 45 km/h. Lúc 11 giờ một xe máy đi từ thành phố B về A với vận tốc v2 = 55 km/h.

  a) Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ và cách B bao nhiêu km ?

  b) Xác định vị trí và thời điểm hai xe cách nhau 50 km.

  11. Một động tử xuất phát từ A chuyển động thẳng đều về B cách A là 120 m với vận tốc 8 m/s. Cùng lúc đó một động tử khác chuyển động thẳng đều từ B về A. Sau 10 s hai động tử gặp nhau tại C. Tính vận tốc của động tử thứ hai và vị trí hai động tử gặp nhau.

  12. Hai xe chuyển động thẳng đều trên cùng một đường thẳng. Nếu đi ngược chiều để gặp nhau thì sau 10 s khoảng cách giữa hai vật giảm 12 m.Nếu đi cùng chiều thì sau 10 s khoảng cách giữa hai vật chỉ giảm 5 m.

  a) Tìm vận tốc của mỗi vật.

  b)Tính khoảng cách giữa hai vật biết rằng nếu đi ngược chiều để gặp nhau thì sau 30 s

  Giải chi tiết những bài nài giúp mk nhé

  Giúp mk nhanh nhé mai mk nộp rồi

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • thu hảo

  Bài 1:Một người đi mô tô trên quãng đường dài 60km. Lúc đầu, người này dự định đi với vận tốc 30km/h. Nhưng sau \(\dfrac{1}{4}\)quãng đường đi, người này muốn đến nơi sớm hơn 30ph. Hỏi quãng đường sau người đó phải đi với vận tốc bao nhiu?

  Bài 2:Một viên bi được thả lăn từ đỉnh một cái dốc xuống chân dốc. Bi đi xuống nhanh dần và quãng đường bi đi được trong giây thứ i là S(i)= 4i-2 (m), i=1;2;...;n.

  a) Ti1nhqua4ng đường mà bi đi được : trong giây thứ hai;sau hai giây.

  b) Chứng minh rằng quãng đường tổng cộng mà bi đi được sau n giây (i và n là các số tự nhiên) là : L(n)=2 . n2 (m)

  Bạn nào bít chỉ tui nha, có tóm tắt thì tốt, cảm ơn nhìu!!!yeu

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Truc Ly

  1 ngx đi du lịch bằng xe đạp, xuất phát lúc 5h30p vs vận tốc 15km/h. Ngx đó dự định đi đc nữa quãng đường sẽ nghỉ 30p và đến 10h sẽ tới nơi.Nhưng sau khi nghỉ 30p thì phát hiện xe bị hỏng phải sửa mất 20p.Hỏi trên quãng đường còn lại ngx đó phải đi vs vận tốc là bao nhêu để đến đúng thời gian dự định

  Theo dõi (0) 26 Trả lời
 • Anh Nguyễn

  một người kéo nước từ dưới giếng lên, thùng nước nặng 10kg. trong 10 giây họ kéo được 1 thùng nước. độ sâu của giếng là 8m

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Nguyễn Xuân Ngạn

  Một canô chạy trên hai bến sông cách nhau 90km. Vận tốc của canô đối với nước là 25km/h và vận tốc của dòng nước là 2km/h.

  a) Tính thời gian canô ngược dòng từ bến nọ đến bến kia.

  b) Giả sử không nghỉ ở bến tới. Tính thời gian đi và về?

  ĐS: 3 h 54 min 36 s; 7 h 14 min 24 s

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Nguyễn Thị Thúy

  kéo đều hai bao xi măng , mỗi bao nặng 500 nitơn lên sàn ô tô cách mặt đất 1,5m bằng tấm ván đặt nghiêng (bỏ qua ma sát ) ,kéo bao thứ nhất dùng tấm ván dài 3m ,kéo bao thứ hai dùng tấm ván dài 6m .

  a)trường hợp nào người kéo với lực kéo nhỏ hơn bao nhiêu lần

  b)trường hợp nào chiếm công nhiều hơn

  c)tính công của lực kéo bao xi măng lên sàn ô tô

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Nguyễn Hạ Lan

  Một ca nô chạy từ bến A đến bến B mất 3 giờ, còn một chiếc bè trôi thì phải mất 12 giờ. Hỏi ca nô chạy từ B đến A mất bao nhiêu lâu?

  ĐS: 6 h

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Nguyễn Thủy

  Một người đang ngồi trên một ô tô tải đang chuyển động đều với vật tốc 18 km/h. Thì thấy một ô tô du lịch ở cách xa mình 300 m và chuyển động ngược chiều, sau 20 s hai xe gặp nhau.

  a) Tính vận tốc của xe ô tô du lịch so với đường?

  b) 40 s sau khi gặp nhau, hai ô tô cách nhau bao nhiêu?

  ĐA: 10 m/s; 600 m

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Hy Vũ

  Hai xe xuất phát cùng lúc từ A để đi đến B với cùng vận tốc 30 km/h. Đi được 1/3 quãng đường thì xe thứ hai tăng tốc và đi hết quãng đường còn lại với vận tốc 40 km/h, nên đến B sớm hơn xe thứ nhất 5 phút. Tính thời gian mỗi xe đi hết quãng đường AB.

  ĐS: 30 min; 25 min

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Lê Tấn Thanh

  Em cần gấp cho chiều nay ạ. Hy vọng mọi người giúp ạ.

  1. Hai người cùng khởi hành từ A để đến B. Người thứ nhất đi với vận tốc 20 km/h, ngươid thứ hai đi với vận tốc 30 km/h. Người thứ hai đi được 1 giờ thì đuổi kịp người thứ nhất sau đó người thứ hai đến B rồi lập tức trở lại A. Sau 30 phút thì người thứ hai gặp người thứ nhất một lần nữa. Tính quãng đường AB. Khi gặp nhau lần thứ 2 thì người thứ nhất đi được bao nhiêu km?

  2. Ôtô và xe đạp cùng khởi hành từ A đến B. Quãng đường AB bằng 60 km. Xe đạp có vận tốc 15 km/h. Ôtô có vận tốc là 50 km/h. Giả sử cả hai chuyển động thẳng đều. Khi đến B, ôtô chuyển động ngược từ B đến A sau khi nghỉ ở B 30 phút. Hỏi ôtô và xe đạp đang gặp nhau cách A bao nhiêu km?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Nguyễn Thanh Thảo

  Một người đi trên quãng đường s chia thành n chặng không đều nhau , chiều dài các chặng lần lượt là s1, s2, s3,.....,sn. Thời gian người đó đi trên chặng đường tương ứng là t1,t2,t3,....tn.

  a, tính vận tốc trung bình của người đó trên quãng đường s.

  b,CMR: Vận tốc trung bình đó lớn hơn vận tốc bé nhất và nhỏ hơn vận tốc lớn nhất.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Anh Nguyễn

  Một ôtô chuyển động đều với vận tốc đã định để đi hết quãng đường dài 120km trong một thời gian đã định. Đi được nửa đường xe nghỉ 3 phút nên để đến nơi đúng giờ xe phải tăng vận tốc thêm 2km/h trên nửa quãng đường còn lại. Tính thời gian để lăn bánh trên đường.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Anh Nguyễn

  Hai bạn Lê và Tuấn cùng bắt đầu chuyển động từ A đến B. Lê chuyển động với vận tốc 15km/h trên nửa quãng đường AB và nửa quãng đường còn lại với vận tốc 10km/h. Tuấn đi với vận tốc 15km/h với nửa khoảng thời gian đầu và 10km/h với khoảng thời gian còn lại.

  A) ai đến B trước

  B) cho biết thời gian hai bạn đi từ A đến B chênh lệch nhau 6 phút. Tính quãng đường AB và thời gian đi của mỗi bạn

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • hai trieu

  Khi thủ môn của một đội bóng đá bắt dính bóng trong tay, một học sinh nói rằng thủ môn đã làm cho quả bóng đang chuyển động thì đứng yên. Theo em nói như vậy có chính xác không?Tại sao?

  P/s: Mong các bạn giải nhanh giùm mình mai mình phải nộp bài

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Xuan Xuan

  Hai hình bình A và B đạt thảng đưng có tiết diện lần lượt là 100 cm vuông và 200cm vuông được lối thông đáy bàng một ống nhỏ qua khóa k. Lúc đàu khóa K đóng , sau đó đổ 3 lít dầu vào bình A, đổ 5,4 lít nước vào bình B. Sau đó mở khóa k để tạo thành 1 bình thông nhau. Tính độ cao mực chất lỏng ở trong bình. Cho biết trọng lượng riêng của dầu và của nước lần lượt là \(8000N/m^3\) và \(10000N/m^3\)

  B A k

  CÁC BẠN ƠI GIÚP MÌNH VỚI MÌNH ĐANG CẦN GẤP LẮM LUN , MAI MÌNH PHAỈ NỘP RỒI.LÀM ƠN.........!

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
ZUNIA9
 

 

YOMEDIA
AANETWORK
OFF