Mệnh đề trong tiếng anh là gì

bởi Bo Bo 18/09/2018

mệnh đề trong tiếng anh là gì

Câu trả lời (27)

 • mệnh đề trong tiếng anh là clause

  bởi Nguyễn Thái 18/09/2018
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • Mệnh đề trong tiếng Anh. - một nhóm từ có chưa động từ đã chia và chủ từ của nó. - Mệnh đề chính có thể đứng một mình, mệnh đề phụ là mệnh đề không thể đứng một mình. - Có 3 loại mệnh đề: mệnh đề tính ngữ, mệnh đề trạng ngữ và mệnh đề danh từ. (...) ... (2) Mary saw yesterday (động từ đã chia saw)

  bởi Trần Nga 18/09/2018
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • Mệnh đề là một nhóm từ có chứa một động từ đã chia và chủ từ của nó. 

  bởi Nguyễn Hoàng Ngân 01/10/2018
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • Mệnh đề  trong tiếng anh là clause

  Hiểu đơn giản nó như 1 câu đơn bình thuờng như tiếng việt, có thành phần chủ ngữ và vị ngữ

  bởi Ngố ngây Ngô 03/10/2018
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • Mệnh đề trong tiếng anh là clause

  bởi Nguyễn Trần Bảo Khôi 03/10/2018
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • Nó có nghĩa là clause nha bạn

  bởi Huỳnh Anh Kha 03/10/2018
  Like (2) Báo cáo sai phạm
 • Mệnh đề là CLAUSE, có cấu tạo S + V

  bởi Đức Nhật Huỳnh 21/10/2018
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • clause bạn nhé

  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • could

  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • Clause nha

   

  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • gồm S và V 

  bởi Tran Nhi 25/10/2018
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • clause nếu ý bạn hỏi là thế

  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • clause

  bởi Nguyễn Minh Đức 01/11/2018
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • bn mon hieu ro thi vao elight de xem nhe

  bởi phạm cẩm anh 15/11/2018
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • Clause

  bởi Tuyền Khúc 18/11/2018
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • menh de trong tieng anh la clause. no giong nhu 1 cau binh thuong trong tieng viet, co cau tao gom chu ngu S, dong tu V da chia thi va tan ngu O. GOOD LUCKsmileysmileysmiley

  bởi Nguyen Thi Hong Ngoc 23/11/2018
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • Mệnh đề là chủ ngữ kết hợp với động từ tạo thành.

  Câu trúc : S + V + O

  bởi Midoriya Izuku 10/12/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • mệnh đề là S+v

  bởi Đỗ Phong 13/12/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Clause

  bởi Kaneki Ken 17/12/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • là clause nha bn

  bởi Trần Khánh Huyền 07/01/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • clause

  bởi Hacker mũ trắng 08/01/2019
  Like (1) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Các câu hỏi có liên quan

 • Đào Thị Nhàn

  Trong cuộc đời của mỗi con người ai cũng mong muốn sau này lớn lên sẽ trở thành một con người có ích trong xã hội, đặc biệt trong thời đại mà xã hội ta đang trên con đường đổi mới theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để đất nước có thể theo kịp các nước khác chúng ta phải có nhiều nhân tài. Và đối với thế hệ học sinh, nhiệm vụ học tập là vô cùng quan trọng vì họ chính là người chủ tương lai đất nước, họ phải là những con người có tri thức có trình độ mới có thể làm tốt vai trò quan trọng của mình sau này. Về ý thức học tập Lênin có một câu nói rất nổi tiếng "Học, học nữa, học mãi".

  Câu nói đó chính là một lời khuyên, một quan niệm đúng đắn. Điều quan trọng mà việc học mang lại chính là tri thức, một thứ tri thức lớn lao, thứ tri thức quý giá của nhân loại. Thứ tri thức ấy góp phần định hướng khả năng của mỗi người, đưa con người tới bờ cõi của sáng tạo, tìm tòi và khám phá. Nó là điểm đến có giới hạn đối với sức của mỗi người mà họ tự đặt mục tiêu cho mình, để có sự cố gắng học thật nhiều hơn nữa.

  Và đối với con người, sức học của họ luôn luôn có giới hạn, nhưng nguồn tri thức mãi mãi không có dấu chấm hết.

  Câu nói của Lê-nin, xét cho cùng thì đó chính là chân lí của học tập, rằng việc học chưa bao giờ là trọn vẹn, chưa bao giờ là có giới hạn. Con người cho dù có học đến mấy đi chăng nữa thì nguồn kiến thức mà họ nhận được mãi mãi không bao giờ đầy, và tất nhiên là cũng không khi nào là đủ cả. Nhưng mỗi người không thể nào không cố gắng tích lũy những kiến thức của mình mà bỏ mặc nó, coi như không màng tới, như vậy là chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội được học, được sáng tạo. Câu nói đó muốn khuyên con người phải biết cố gắng học tập, tìm hiểu, dù ít, dù nhiều, cũng là kinh nghiệm sống lớn lao cho đường đời sau này.

  Để hiểu nội dung của lời khuyên này trước hết chúng ta cần hiểu học là gì? Học là một quá trình thu nhận, tích lũy kiến thức, kĩ năng để giúp cho bản thân có thêm hiểu biết về trình độ khoa học, kĩ thuật. Học là một khái niệm rất rộng chứ không phải bó hẹp trong phạm vi ngôi trường mà ngay từ nhỏ khi sống giữa vòng tay yêu thương của cha mẹ, ông bà chúng ta đã được dạy dỗ từ cách ăn nói, ứng xử, đi đứng đối xử với người trên với bạn bè. Thế rồi khi đến trường chúng ta lại được các thầy cô dạy kiến thức về khoa học về xã hội, và dưới bàn tay chăm sóc ân cần của các thầy cô giáo ta còn được học và rèn luyện cả về đạo đức. Và khi đi ra ngoài xã hội ta còn được học hỏi qua bạn bè, qua những người xung quanh mình, rồi còn qua các thông tin đại chúng như đài báo sách vở... Song có một điều chúng ta cần chú ý là phải học toàn diện tránh tình trạng hỏi về bất cứ vấn đề về tự nhiên thì đều biết còn hỏi về các vấn đề xã hội thì chẳng biết gì.

  Trong câu nói, cái "học" ở đây chứa đựng một hàm ý bao quát của việc học, nhưng cũng không là sự đơn thuần của việc học. "Học" không chỉ đơn thuần là tích lũy thật nhiều kiến thức, mà nó còn là sự trau dồi, học hỏi thêm về lối sống đạo đức, những cái hay, cái đẹp của cuộc sống, con người từ trước đến nay được hình thành qua nhiều thế hệ. Đạo đức và nhân phẩm con người là một điều không thể thiếu, vì thế, cái đó cũng cần phải học, và cái đó cũng được coi là một thứ kiến thức sống tốt đẹp mà ai cũng phải học hỏi. Câu nói của Lê-nin muốn nhấn mạnh về những tri thức trong cuộc sống, nó chưa bao giờ có hạn, con người cũng không thể tự nhận thấy những thứ mình học đã đủ, họ cần phải nhận ra, mọi điều họ biết duy chỉ là một hạt cát nhỏ trong nguồn tri thứ vô tận không điểm dừng của nhân loại, của sự sống. Vì thế, ngày nào còn sống, ngày nào còn thấy mình còn sức thì hãy cứ học, hãy cứ tiếp thu những cái mới trong cuộc sống. Cuộc đời con người là cả một quá trình học tập chưa bao giờ ngừng sáng tạo, ngừng ý tưởng, ngừng đấu tranh, nó là một cuộc đời cần có những việc làm có ý nghĩa, khoan hãy dừng lại và buông xuôi, để thấy chính mình có thể học và làm việc, thấy mình là người không sống một cách vô nghĩa.

  "Học nữa" là học hết trình độ này chúng ta phải chuyển sang trình độ khác, từ dễ đến khó, từ phạm vi hẹp đến phạm vi rộng. Việc học không bao giờ được ngừng nghỉ mà là một mạch nối tiếp nhau và không ngừng nâng cao để ta có cơ hội trau dồi tri thức, nâng cao trình độ hiểu biết của mình. Mỗi lần nâng lên một mức học con người sẽ trưởng thành và vững chắc thêm một bước về tri thức và trình độ và đó là thứ hành trang quý giá giúp con người tự tin khi bước vào cuộc sống tự lập sau này và quan trọng nhất là có tri thức trí tuệ để có thể vận dụng tốt vào công việc và có thể sáng tạo ra những công trình khoa học, góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

  Còn "học mãi" là học liên tục, học không ngừng nghỉ suốt đời, luôn nâng cao trình độ hiểu biết của mình. Học mãi để tạo thành thói quen ham học hỏi, say mê với khoa học. Và việc học phải được liên tục không bị hạn chế bởi tuổi tác. Khi ta còn trẻ việc học tập là đương nhiên thế nhưng khi ta càng cao tuổi thì việc học không vì thế mà ngưng trệ, mà ta cũng cần chăm chỉ học hỏi hơn nữa bằng cách tự học, nghiên cứu qua sách vở. Như vậy việc học là vô tận vừa học vừa làm vô cùng có lợi bởi quá trình làm việc sẽ giúp ta hiểu được mình còn thiếu kiến thức gì và việc học sẽ bổ sung cho ta. Như vậy câu nói rất đơn giản của Lênin đã cho ta thấy cần phải học như thế nào mới giúp ta trở thành con người hoàn thiện, một người có tri thức.

  Vậy vì sao chúng ta phải hiểu như vậy? Trước hết việc ta học tập tốt sẽ có lợi cho chính bản thân ta, bởi nếu ta không học sau này ta sẽ không thể làm tốt công việc được. Kết quả công việc sẽ không được tốt đẹp như ta mong muốn và chúng ta sẽ không thể nuôi sống bản thân mình, không thể giúp được gia đình cũng như không thực hiện được nghĩa vụ cao cả của đất nước; là người làm chủ tương lai đất nước. Bác Hồ đã từng nói: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần công lao học tập của các cháu". Đúng như vậy nếu chúng ta không học tập thì cả thế hệ trẻ sẽ chẳng có ai tài giỏi để giúp cho đất nước tiến lên, vì thế việc học tập là vô cùng cần thiết và hơn thế còn là trách nhiệm đối với mỗi người học sinh chúng ta để đưa đất nước sánh ngang với các nước khác trên thế giới. Và chúng ta không học tập tốt không nắm được những tri thức khoa học hiện đại chúng ta sẽ trở thành những người lạc hậu trước sự lớn mạnh như vũ bão của khoa học kĩ thuật trong ngày nay. Như vậy học tập tốt là giúp cho ta và cho xã hội hơn nữa là phát huy truyền thống hiếu học của ông cha ta từ xưa cho đến nay.

  Ngày xưa ông cha ta đã có một truyền thống hiếu học như Mạc Đĩnh Chi là con nhà nghèo nhưng vẫn ham mê học. Đêm đến vì nhà nghèo không có đèn học nên ông phải bắt đom đóm cho vào vỏ trứng để học và sau thành tài... Ngày xưa chúng ta có biết bao tấm gương chăm học tập và ngày nay chúng ta cũng cần noi gương theo cha ông.

  Song việc học như thế nào để đem lại hiệu quả tốt thì chúng ta cần phải học tập thật chăm chỉ, học say mê hứng thú và phải luôn sáng tao, bên cạnh đó chúng ta cũng cần xem xét phương pháp học tập sao cho đạt được kết quả cao. Khi đến lớp cần chăm chú nghe cô giáo giảng bài, ghi chép đầy đủ về nhà học lại và làm bài tập đầy đủ, chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp. Ngoài ra ta còn phải học hỏi thêm bạn bè thầy cô giáo và quan trọng là chúng ta phải luôn chủ động trong việc học tránh sự sao chép học tủ học lệch để có thể phát huy được tính sáng tạo của mình. Luôn tạo cho mình một thói quen học tập thật nghiêm túc, say mê, sáng tạo. Học phải đi đôi với hành bởi có như vậy chúng ta mới nhớ lâu kiến thức đã được học.

  Chúng ta đang sống trong một xã hội được mệnh danh là “xã hội tri thức”, “xã hội thông tin”. Hơn bao giờ hết, phương châm “Học, học nữa, học mãi” của Lênin thật sự trở nêu thiết yếu với mỗi con người. Sự giàu có đích thực của mỗi con người, mỗi quốc gia ngày nay là sự giàu có tri thức. Chỉ có phát triển tri thức mới đưa đất nước “sánh vai các cường quốc năm châu” như mong ước của Bác Hồ vĩ đại.

  Câu nói trên của Lênin đã khuyên chúng ta phải học tập thật nhiều học không mệt mỏi để tạo thành nguồn kiến thức vô tận trong mỗi người để sau này trưởng thành có thể làm chủ mọi công việc, góp phần xây đựng đất nước, xã hội ngày một giàu đẹp văn minh. Đó là một lời khuyên mà mỗi học sinh chúng ta cần nhớ và làm theo.

 • Hy Vũ

  Ngôi chùa nhỏ nâu sồng, nép mình trong những tiếng chuông thu không mênh mông khi chiều xuống. Tiếng chuông như ngàn năm trước vẫn thế, ngân nga hoài ngoài bãi trong đê.
  Chùa làng, sân lát gạch bát, ven các lối đi rêu phong dấu giày. Vào chùa mới biết sân chùa lắm rêu. Bụi ngâu thơm khi chiều tối, chĩnh tương ven thềm hè. Hoa ngọc lan nhà chùa thơm trong không gian vắng, thanh và sạch. Sân trước, hoa đại trắng ngà rụng êm ru trên nền gạch đỏ. Bữa cơm nhà chùa trên chiếc mâm gỗ tróc sơn, miếng su hào luộc xanh trong như ngọc thạch. Nước luộc trong ngần sóng sánh trong chiếc bát chiết yêu men thô.
  Ngày mưa giá, ngoài kia đường xa hun hút mưa phùn, bóng người co ro áo tơi nón lá chợ đường xa bên sông. Bên kia sông, muôn đời vẫn là thế giới khác. Làng khác, tiếng nói khác mặc dù cùng uống nước, cùng đi thuyền trên cùng một dòng sông… Ngày rằm mồng một, các bà áo dài nâu, chuỗi hạt đeo cổ, nụ ngọc xanh hay hột vàng ta nhỏ trịnh trọng nơi tai, miệng đỏ thắm quết trầu, gương mặt chìm đắm trong niềm thành kính thơ trẻ. Mùi nhang thơm u uẩn như một tình yêu muộn. Ngày đầu năm sớm, lá cờ sặc sỡ sân chùa nổi giữa triền lúa xanh non gợi niềm rộn ràng háo hức, lẫn sự thảng thốt về thời gian rơi qua kẽ tay như nước không trở lại. Ngoài đồng, những mô cỏ xanh cứ bình thản nhiều thêm.

  ?Đoạn trích đã vận dụng kết hợp phương thức biểu đạt nào.

  ?Tìm các từ láy.

  ?Đoạn trích thể hiện tình cảm gì của người viết đối với ngôi chùa làng.

  ?Nêu cảm nhận của anh/chị về hình ảnh ngôi chùa làng được khắc họa trong đoạn trích (7-10 câu).

 • Thùy Trang
  Đọc các đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:
  (1) Cái chàng Dế Choắt, người gầy gò và dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. Đã thanh niên rồi mà cánh chỉ ngắn củn đến giữa lưng, hở cả mạng sườn như người cởi trần mặc áo gi-lê. Đôi càng bè bè, nặng nề, trông đến xấu. Râu ria gì mà cụt có một mẩu và mặt mũi thì lúc nào cũng ngẩn ngẩn ngơ ngơ.
  (Tô Hoài)
  (2) Càng đổ dần về hướng mũi Cà Mau thì sông ngòi, kênh rạch càng bủa giăng chi chít như mạng nhện. Trên thì trời xanh, dưới thì nước xanh, chung quanh mình cũng chỉ toàn một sắc xanh cây lá. Tiếng rì rào bất tận của những khu rừng xanh bốn mùa, cùng tiếng sóng rì rào từ biển Đông và vịnh Thái Lan ngày đêm không ngớt vọng về trong hơi gió muối [...]. Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng. Thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng hơn ngàn thước, trông hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận.
  (Đoàn Giỏi)
  (3) Mùa xuân, cây gạo gọi đến bao nhiêu là chim ríu rít. Từ xa nhìn lại, cây gạo sừng sững như một tháp đèn khổng lồ: hàng ngàn bông hoa là hàng ngàn ngọn lửa hồng tươi, hàng ngàn búp nõn là hàng ngàn ánh nến trong xanh, tất cả đều lóng lánh, lung linh trong nắng. Chào mào, sáo sậu, sáo đen,... đàn đàn lũ lũ bay đi bay về, lượn lên lượn xuống. Chúng nó gọi nhau, trò truyện, trêu ghẹo và tranh cãi nhau, ồn mà vui không thể tưởng được. Ngày hội mùa xuân đấy!

  (Vũ Tú Nam)

  Đoạn văn

  Đặc điểm chính Từ ngữ,hình ảnh
  Đoạn1
  Đoạn2
  Đoạn3

 • Bánh Mì

  Tìm các từ tượng hình, tượng thanh trong các đoạn thơ, đoạn văn sau và phân tích giá trị biểu cảm của chúng trong đoạn văn:

  a, Bên đám lông mày cong rướn, mấy sợi tóc mai lả thả rũ xuống, hình như làn khói thuốc lào phớt phơ bay trước khuôn gương. Và trên cái gò má đỏ bừng, vài ba giọt nước mắt thánh thót đuổi nhau chẳng khác hạt sương mai lánh động trong cánh hoa hồng mới nở.

  b, Nửa đêm, Bé chợt tỉnh giấc vì tiếng động ầm ầm. Mưa xối xả. Cây cối trong vườn ngả nghiêng, nghiêng ngả trong ánh chớp nhoáng nhoàng sáng loé và tiếng sấm ì ầm lúc gần lúc xa.

  c, "Bác Hồ đó, ung dung châm lửa hút
  Trán mênh mông, thanh thản một vùng trời.
  Không gì vui bằng mắt Bác Hồ cười
  Quên tuổi già, tươi mãi tuổi đôi mươi!
  Người rực rỡ một mặt trời cách mạng
  Mà đế quốc là loài dơi hốt hoảng
  Đêm tàn bay chập choạng dưới chân Người."

  Giúp mk phần phân tích giá trị biểu cảm của các từ tượng hình, tượng thanh ý nha!!! ( Mk giúp các pạn tìm các từ ý rùi!!! Mk cần gấp lắm, giúp mk nha!!!)

 • Lê Chí Thiện

  Cho đoạn văn:

  Mấy hôm nọ, trời mưa lớn, trên những ao hồ quanh bãi trước, nước dâng trắng mênh mông. Nước đầy và nước mới thì cua cá cũng tấp nập xuôi ngược, thếlà bao nhiêu cò, sếu, vạc,.. ở những bãi sông xơ xác tận đâu cũng bay cả về vùng nước mới để kiếm mồi. Suốt ngày, họ cãi cọ om bốn góc đầm, có khi chỉ bì tranh một mồi tép, có những anh cò gầy vêu vao ngày ngày bì bõm lội bùn tím cả chân mà vẫn hếch mỏ, chẳng đc miếng nào

  ( Dế mèn phiêu lưu kí - Tô Hoài)

  Phép tu từ nào đc sử dụng trong đvăn trên? Tác dụng của nó là gì?

  mong các bạn giúp mk sớm nhé khoảng tối nay đc ko mai mk fải nạp đề rùi. thanks các bạn nhìuyeu

 • Lan Ha

  BT1: Nối cột A với cột B sao cho phù hợp :

  Cột A (câu ghép) Cột B (Quan hệ ý nghĩa giữa các vế câu) Đáp án
  1. Tuy rét vẫn kéo dài, mùa xuân đã đến bên bờ sông Lương.

  2. Trời trong như ngọc, đất sạch như lau.

  3. Giá hắn biết hát thì có lẽ hắn không cần chửi.

  4. Mặt trời càng lên cao, ánh nắng càng gay gắt.

  5. Do Hải chủ quan nên bạn ấy đã làm sai bài toán cuối.

  6. Anh đi trước rồi mọi người đi sau cũng được.

  a. Quan hệ nguyên nhân

  b. Quan hệ tiếp nối

  c. Quan hệ tương phản

  d. Quan hệ tương đồng

  e. Quan hệ điều kiện

  g. Quan hệ tăng tiến.

  1 –

  2 –

  3 –

  4 –

  5 –

  6 –

  BT 2: Xác định từ tượng thanh, từ tượng hình và nêu tác dụng?

  1. “Mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những vết nhăn xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão ngoẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc…”

  (Nam Cao)

  2. “Tôi mải mốt chạy sang. Mấy người hàng xóm đến trước tôi đang xôn xao ở trong nhà. Tôi xồng xộc chạy vào. Lão Hạc đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc. Lão tru tréo, bọt mép sùi ra, khắp người chốc chốc lại bị giật mạnh một cái, nảy lên.”

  (Nam Cao)

  3. Đường phố bỗng rì rào chân bước vội

  Người đi như xối nước lên hè

  Những con chim lười còn ngủ dưới hàng me

  Vừa tỉnh dậy rật trời lên ríu rít

  Xe điện chạy leng keng vui như đàn con nít

  Sum sê chợ bưởi, tíu tít Đồng Xuân. (Tố Hữu)

  4. Bác ngồi đó ung dung châm lửa hút

  Trán mênh mông thăm thẳm một vùng trời

  Không gì vui bằng mắt Bác Hồ cười

  Quên tuổi già, tươi mãi tuổi hai mươi

  Người rực rỡ một mặt trời cách mạng

  Mà đế quốc là loài dơi hốt hoảng

  Đêm tàn bay chập choạng dưới chân người. (Tố Hữu)

  BT3 : Xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong các ví dụ sau:

  1. Than vận nước gặp khi biến đổi,

  Để quân Minh thừa hội xâm lăng.

  Bốn phương khói lửa bừng bừng,

  Xiết bao thảm họa xương rừng máu sông! (Trần Tuấn Khải)

  2. Bủa tay ôm chặt bồ kinh tế,

  Mở miệng cười tan cuộc oán thù.

  (Phan Bội Châu)

  3. Bác ơi tim Bác mênh mông thế,

  Ôm cả non sông mọi kiếp người !

  (Tố Hữu)

  4. Bác Dương thôi đã thôi rồi,

  Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta.”

  (Nguyễn Khuyến)

  5. Đội trời, đạp đất ở đời

  Họ Từ tên Hải vốn người Việt Đông.

  (Nguyễn Du)

  1. Một tiếng chim kêu sáng cả rừng (Khương Hữu Dụng)
  2. Chí ta lớn như biển Đông trước mặt (Tố Hữu)
  3. Người say rượu mà đi xe máy thì tính mạng ngàn cân treo sợi tóc.
  4. Bác đã lên đường theo tổ tiên (Tố Hữu)

  BT4: Tìm và xác định ý nghĩa của trợ từ trong những câu sau:

  -Đích thị là Lan được điểm 10.

  -Có thế tôi mới tin anh.

  -Cái bạn này kì quá.

  -Nó hát những mấy bài liền.

  -Anh tôi toàn những lo là lo.

  -Ngay cả bạn thân nó cũng ít tâm sự

  -Nó ăn mỗi bữa chỉ lưng bát cơm.

  BT5: Xác định từ loại của các từ in đậm trong các câu sau:

  -Tôi đã giúp bạn nhiều rồi mà.

  -Anh lo làm ăn chứ không thể đi ăn xin mãi được.

  -Bạn bảo sao thì tôi nghe vậy.

  -Không ai hát thì tôi hát vậy.

  -Bạn giúp tôi một tay với.

  -Với tôi, việc học là quan trọng nhất.

  -Ai ở đằng kia vậy?

  -Em thích hát dân ca kia mà.

  BT6: Xác định và phân loại thán từ trong các câu sau :

  1.Bác ơi! (Tố Hữu)

  2.Hỡi ơi lão Hạc! (Nam Cao)

  3.Ái, đau quá!

  4.Khốn nạn! Nhà cháu đã túng quá nay lại thêm phần sưu của chú nó nữa (Ngô Tất Tố)

  5.Vâng, cháu cũng nghĩ như cụ. (Ngô Tất Tố)

  6.Thương thay cũng một kiếp người

  7.Hại thay mang lấy sắc tài làm chi (Nguyễn Du)

  BT7: Biến đổi các cặp câu đơn sau thành những câu ghép có mối quan hệ giữa các vế câu. Xác định mối quan hệ đó :

  1.Hôm nay trời mưa to quá. Tôi ở nhà tự học bài và làm bài.

  2.Gió thổi mạnh. Trời mưa càng lúc càng to. Nước sông lên rất nhanh.

  3.Bố mẹ thương con nhiều lắm. Con cần cố gắng hơn nữa.

  4.Em thường giúp đỡ mọi người. Em được mọi người yêu mến.

  BT8: Xác định các vế câu ghép, cách nối các vế câu và quan hệ ý nghĩa giữa các vế câu:

  1.Trống lại thúc, mõ lại khua, tù và rúc liên thanh bất chỉ. (Ngô Tất Tố)

  2. Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ. (Ngô Tất Tố)

  3. Tôi đã tính không chơi với Trinh nữa thì một hôm anh ta đến tìm tôi (Nguyễn Công Hoan).

  4. Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa! (Hồ Chí Minh)

  BT9: Đọc đoạn trích sau và trả lời các yêu cầu bên dưới :

  “… Mẹ tôi vừa kéo tay tôi, xoa đầu tôi hỏi, thì tôi òa lên khóc rồi cứ thế nức nở. Mẹ tôi cũng sụt sùi theo :

  – Con nín đi! Mợ đã về với các con rồi mà.” (Trong lòng mẹ – Nguyên Hồng)

  1.Xác định các tình thái từ có trong đoạn văn trên.

  2. Xác định câu ghép và chỉ ra quan hệ ý nghĩa giữa các vế trong câu ghép.

  BT10: “Tôi lắng nghe hai cây phong rì rào, tim đập rộn ràng vì thảng thốt và vui sướng, rồi trong tiếng xạc xào không ngớt ấy, tôi cố hình dung ra những miền đất xa lạ kia. Thuở ấy, chỉ có một điều tôi chưa hề nghĩ đến : ai là người đã trồng hai cây phong trên đồi này?”

  (Hai cây phong – Ai-ma-tốp)

  1.Tìm những từ tượng thanh có trong đoạn văn trên.

  2.Xác định câu ghép và chỉ ra quan hệ ý nghĩa giữa các vế trong câu ghép.

  BT 11: Viết đoạn văn (với một trong các chủ đề quê hương, trường lớp, bạn bè,…) có sử dụng các loại từ và từ loại đã học (từ tượng thanh, tượng hình, trợ từ, thán từ, tình thái từ) và sử dụng các biện pháp tu từ (nói quá, nói giảm – nói tránh), câu ghép.

Được đề xuất cho bạn