AMBIENT
 • Câu hỏi:

  Phân tích tác dụng điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hóa của quy luật giá trị? Vận dụng vào tình hình thực tiễn ở Việt Nam?

  Lời giải tham khảo:

  Điều tiết sản xuất:

  • Nếu mặt hàng nào đó có giá cả cao hơn giá trị, hàng hóa bán chạy, lãi cao thì những ng sản xuất hàng hóa đó sẽ mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm tư liệu sản xuất và sức lao động. Mặt khác, những ng sản xuất hàng hóa khác sẽ chuyển hướng sang sản xuất hàng hóa này để thu lãi cao. Do đó TLSX và sức lao động ở ngành này tăng lên, quy mô sản xuất càng được mở rộng.
  • Ngược lại, nếu mặt hàng nào đó có giá cả thấp hơn giá trị, ng sản xuất xẽ bị lỗ vốn. Tinh hình đó buộc người ta phải thu hẹp quy mô sản xuất hoặc chuyển sang sản xuất mặt hàng khác có lãi hơn, làm cho tư liệu sản xuất và sức lao động ở ngành này giảm đi.
  • Trong TH mặt hàng nào đó có giá cả bằng giá trị thì ng sản xuất có thể tiếp tục sản xuất mặt hàng này.
  • Như vậy, quy luật giá trị đã tự động điều tiết tỷ lệ phân chia tư liệu sản xuất và sức lao động vào các ngành sản xuất khác nhau, đáp ứng nhu cầu của xã hội.
  • Điều tiết lưu thông hàng hóa: Thu hút hàng hóa từ nơi có giá cả thấp đến nơi có giá cả cao, nhờ đó, góp phần làm cho hàng hóa giữa các vùng có sự cân bằng nhất định.

  Vận dụng:

  • Thị trường gạo VN những năm gần đây là minh chứng cho tác động điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hóa của quy luật giá trị. Nhìn lại quá trình tham gai thị trường gạo TG, có thể thấy đến năm 2007, kinh tế VN mới chính thức hội nhập vào kinh tế toàn cầu, nhưng người nông dân sản xuất gạo VN đã tham gia thị trường lúa gạo TG trước đó 2 thập kỉ. VN đã trở thành quốc gia cung cấp gạo quan trọng trên thị trường TG.
  • Trong giai đoạn 1989-2008 VN đã xuất khẩu gạo sang 128 nước trên TG, trên 3 triệu tấn gạo. Trong năm 2009, xuất khẩu gạo đã tăng vọt lên hơn 6 triệu tấn. Đến năm 2010, xuất khẩu gạo tiếp tục đạt kỷ lục mới về cả số lượng và trị giá với 6,75 triệu tấn và thu được 3 tỷ USD.
  • Nhìn vào những thành công trong xuất khẩu gạo của nước ta, có thể thấy rõ sự tác động của quy luật giá trị vào nền kinh tế. Xét riêng trong TH này là trong lưu thông hàng hóa. Do nguồn cung cấp gạo trên TG bị thiếu hụt, nhiều nước muốn nhập khẩu gạo, giá gạo được đẩy lên cao, những nhà đầu tư sẽ chung chuyển gạo từ nơi có giá thấp đến nới giá cao, làm cho lưu thông hàng hóa thông suốt, góp phần làm thị trường gạo trên TG có sự cân băng nhất định.
  ADSENSE

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

 

 

CÂU HỎI KHÁC

AMBIENT
?>