Vật Lý 12 Chương 5: Sóng Ánh Sáng

 • Bài 24: Tán sắc ánh sáng

  Bài 24: Tán sắc ánh sáng
  Nghiên cứu về Tán sắc ánh sáng, những đặc trưng, giải thích được hiện tượng tán sắc và các ứng dụng thường gặp trong đời sống như bảy sắc cầu vồng, màu sắc trên đĩa CD, màu sắc các loài hoa.....

  5 trắc nghiệm 11 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 25: Giao thoa ánh sáng

  Bài 25: Giao thoa ánh sáng
  Giữa âm thanh và ánh sáng có nhiều điểm tương đồng: chúng cùng truyền theo đường thẳng, cùng tuân theo định luật phản xạ... Chúng ta biết rằng âm thì có tính chất sóng, vậy thì liệu rằng ánh sáng cũng có tính chất ấy không ? Thông qua những nội dung về hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng và giao thoa ánh sáng được đề cập tới, bài học ngày hôm nay sẽ cho chúng ta câu trả lời. Mời các bạn cùng nghiên cứu bài 25- Giao thoa ánh sáng.

  6 trắc nghiệm 19 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 26: Các loại quang phổ

  Bài 26: Các loại quang phổ
  Nhờ nghiên cứu quang phổ mà người ta biết được thành phần cấu tạo của Mặt trời, của các vì sao xa xôi, hoặc của một mẻ thép đang được nấu trong lò, của dầu khí.... Vậy quang phổ là gì ? Có bao nhiêu loại quang phổ và chúng có ứng dụng gì trong đời sống, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ở nội dung bài học ngày hôm nay nhé. 

  10 trắc nghiệm 7 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 27: Tia hồng ngoại và tia tử ngoại

  Bài 27: Tia hồng ngoại và tia tử ngoại
  Tia hồng ngoại và tia tử ngoại có cùng bản chất với ánh sáng thông thường, chỉ khác ở một điểm là chúng không kích thích được thần kinh thị giác, là vì có bước sóng (đúng hơn là tần số) khác với ánh sáng khả kiến. Bài học ngày hôm nay sẽ giúp chúng ta tìm hiểu sâu hơn về bản chất, tính chất của tia hồng ngoại và tia tử ngoại và nguồn phát ra chúng.

  7 trắc nghiệm 6 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 28: Tia X

  Bài 28: Tia X
  Tia X hay tia Rơnghen là một dạng của sóng điện từ- nó là một khám phá vĩ đại của thế kỉ 19. Ngày nay kỹ thuật ứng dụng của tia X được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế và các ngành công nghiệp. Bài học ngày hôm nay sẽ giúp chúng ta tìm hiểu sâu hơn về bản chất, tính chất của tia X và nguồn phát ra nó.

  7 trắc nghiệm 3 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 29: Thực hành Đo bước sóng ánh sáng bằng phương pháp giao thoa

  Bài 29: Thực hành Đo bước sóng ánh sáng bằng phương pháp giao thoa
  Mời các em cùng nhau tìm hiểu nội dung của Bài 29: Thực hành Đo bước sóng ánh sáng bằng phương pháp giao thoa. Nội dung bài học sẽ giúp các em ôn tập lại cơ sở lí thuyết về hệ vân giao thoa trên màn ảnh. Đồng thời, giúp cho các em lựa chọn được phương án thí nghiệm tối ưu bằng suy luận lí thuyết hoặc khảo sát thực nghiệm dùng nguồn laze chiếu vuông góc với màn chắn có khe Y-âng, từ đó xác định được tương đối chính xác bước sóng của chùm tia laze.  Qua đó, các em có thể rèn luyện kĩ năng thực hành, luyện tập thao tác khéo léo , trung thực , tự tin, say mê tìm hiểu khoa học.

  Xem chi tiết