Hỏi đáp về Truyền tải điện năng và Máy biến áp - Vật lý 12

Nếu các em có những khó khăn nào về bài giảng Vật lý 12 Bài 16 Truyền tải điện năng. Máy biến áp các em vui lòng đặt câu hỏi để được giải đáp ở đây nhé. Các em có thể đặt câu hỏi nằm trong phần bài tập SGK, bài tập nâng cao, cộng đồng Vật lý HỌC247 sẽ sớm giải đáp cho các em.

Chúc các em học sinh có nền tảng kiến thức Vật lí thật tốt để chuẩn bị cho kì thi THPTQG  nhé.

Danh sách hỏi đáp (8 câu):

 • Nguyễn Quang Minh Tú

  Máy biến áp có các thông số: U1= 220V, U2= 110V, N1= 990V, N2=?

  Nếu số vong dây N2 giảm đi 2 lần thì các thông số thay đổi như thế nào?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Nguyễn Hạ Lan

  Bt về nhà khó quá mn ơi, huhuu, giúp em vớiii

  Đặt một điện áp xoay chiều có tần số 50Hz và giá trị hiệu dụng 20 V vào hai đầu cuộn sơ cấp của một máy biến áp lí tưởng có tổng số vòng dây của cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp là 2200 vòng. Nối hai đầu cuộn thứ cấp với đoạn mạch AB (hình vẽ); trong đó điện trở R có giá trị không đổi, cuộn cảm thuần có độ tự cảm 0,2H và tụ điện có điện dung C thay đổi được. Điều chỉnh điện dung C đến giá trị \(C =\frac{10^{-3}}{3\pi ^2}(F)\) thì vôn kế (lý tưởng) chỉ giá trị cực đại và bằng 103,9 V (lấy là \(60\sqrt{3}V\)). Số vòng dây của cuộn sơ cấp là

  Theo dõi (0) 2 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Long lanh

  tính sao đây ạ ? 

  Điện áp giữa hai cực của một trạm phát điện cần tăng lên bao nhiêu lần để giảm công suất hao phí trên đường dây tải điện 100 lần, với điều kiện công suất truyền đến tải tiêu thụ không đổi. Biết rằng khi chưa tăng điện áp, độ giảm điện thế trên đường dây tải điện bằng 15% điện áp giữa hai cực của trạm phát điện. Coi cường độ dòng điện trong mạch luôn cùng pha với điện áp

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Tuấn Huy

  Ai còn thức không giải hộ mình bài này nhé !

  Một ánh sáng đơn sắc có bước sóng bằng 480nm khi truyền trong thủy tinh (thủy tinh có chiết suất tuyệt đối bằng 1,5). Khi truyền trong không khí, ánh sáng này có bước sóng bằng:

   

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Nguyễn Trà Giang

  Một máy tăng áp có tỷ lệ số vòng dây ở hai cuộn dây là 0,5. Nếu ta đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng là 150V thì điện áp đo được ở hai đầu cuộn thứ cấp để hở sẽ là 240V. Tỉ số điện trở thuần và cảm kháng của cuộn sơ cấp là ?

  Theo dõi (0) 2 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Hy Vũ

  hiệu suất thì phải tính như nào đây ạ

  Đề:

  Điện năng ở một trạm phát điện xoay chiều một pha được truyền đi xa với điện áp là 10 kV thì hiệu suất truyền tải là 84%. Đề hiệu suất truyền tải bằng 96% thì điện áp truyền tải là:

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Lưu Trúc Phương

  Cần giúp đỡ !!

  Điện năng từ một trạm phát điện được đưa đến một khu tái định cư bằng đường dây truyền tải một pha. Nếu điện áp tại nơi truyền tải tăng từ U lên 2U thì số hộ dân được trạm cung cấp đủ công suất điện tăng từ 93 hộ lên 120 hộ. Coi rằng công suất điện truyền đi từ trạm phát không đổi, công suất tiêu thụ điện của mỗi hộ dân như nhau và không đổi. Hệ số công suất trên đường truyền tải không đổi. Khi tăng điện áp tại nơi truyền tải lên 3U thì số hộ dân được trạm phát cung cấp đủ công suất điện sẽ là:

  Theo dõi (0) 2 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • May May

  Giúp em làm bài tự luận về nhà này với mọi người ơi...

  Số vòng dây của cuộn sơ cấp của một máy biến thế là N1 = 1000 vòng. Nếu đặt vào 2 đầu cuộn sơ cấp một hiệu điện thế xoay chiều có hiệu điện thế hiệu dụng là 2kV thì hiệu điện thế giữa hai đầu cuộn thứ cấp là 100V. Số vòng dây của cuộn thứ cấp là bao nhiêu? 

   

  Theo dõi (0) 6 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy