ON
YOMEDIA
VIDEO

Tính căn(2x^2+x+9)+căn(2x^2-x+1)=x+4

\(\sqrt{2x^2+x+9}+\sqrt{2x^2-x+1}=x+4\)

Theo dõi Vi phạm
YOMEDIA

Trả lời (2)

 
 
 
  • Lời giải:

    ĐKXĐ: Với mọi \(x\in\mathbb{R}\)

    Sử dụng pp liên hợp:

    Ta có: \(\sqrt{2x^2+x+9}+\sqrt{2x^2-x+1}=x+4\)

    \(\Leftrightarrow \sqrt{2x^2+x+9}-\left(\frac{x}{2}+3\right)+\sqrt{2x^2-x+1}-\left(\frac{x}{2}+1\right)=0\)

    \(\Leftrightarrow \frac{\frac{7x^2}{4}-2x}{\sqrt{2x^2+x+9}+\frac{x}{2}+3}+\frac{\frac{7x^2}{4}-2x}{\sqrt{2x^2-x+1}+\frac{x}{2}+1}=0\)

    \(\Leftrightarrow (\frac{7x^2}{4}-2x)\left(\frac{1}{\sqrt{2x^2+x+9}+\frac{x}{2}+3}+\frac{1}{\sqrt{2x^2-x+1}+\frac{x}{2}+1}\right)=0\)

    Vì biểu thức trong ngoặc lớn luôn lớn hơn $0$ nên suy ra :

    \(\frac{7x^2}{4}-2x=0\Leftrightarrow \)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{7}{8}\end{matrix}\right.\) (thử lại thấy đúng)

      bởi Nguyễn Minh Châu 19/01/2019
    Like (0) Báo cáo sai phạm
  • x=0

    x=7/8

      bởi Nguyễn Đăng Chiến 04/03/2020
    Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1