ON
YOMEDIA
VIDEO_3D

Bài tập 2 trang 39 SGK GDCD 9

Giải bài 2 tr 39 sách GK GDCD LỚP 9

Em hãy nêu một vài tấm gương về thanh niên đã phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như hiện nay. Em học được những điều gì ở họ?

YOMEDIA

Gợi ý trả lời bài 2

 
 
 • Đó là Trịnh Công Thanh, Giám đốc Công ti Du lịch Rồng Việt, người đã được bình chọn là một trong 10 nhân vật Vinh quang Việt Nam năm 2008.
 • Anh chọn học ngành Luật kinh tế với dự định sau khi ra trường sẽ làm việc tại các trung tâm trợ giúp pháp lí cho những người dân ở các vùng nông thôn. Năm 2001, tốt nghiệp Đại học Luật, tương lai đang rộng mở bồng anh phát hiện ra mình bị ung thư xương. Theo kết luận của bác sĩ, căn bệnh của anh không có cơ hội chữa khỏi, chỉ sống được khoảng 2 năm nữa, cho dù anh đã phải phẫu thuật cắt chân phải. Cuộc sống dường như đã hết hi vọng!
 • Hai tháng sau ngày bị cưa chân, điều duy nhất anh bận tâm là mong sớm hồi phục sức khoẻ để làm việc và hoà nhập cuộc sống cộng đồng. Suy nghĩ về cuộc sống và công việc sẽ làm sau bước ngoặt không chờ đợi này, Thanh nhận ra sự cần thiết của công nghệ thông tin, phương tiện hỗ trợ đắc lực cho người khuyết tật trong thời đại kĩ thuật số. Bắt đầu từ một chút kiến thức và kĩ năng tin học văn phòng, anh tận dụng thời gian phục hồi chức năng đọc ngấu nghiến hàng đống sách báo tin học, mon men bước vào lĩnh vực thiết kế đồ hoạ và thế giới mạng.
 • Đầu năm 2003, vừa rời khỏi bệnh viện, Trịnh Công Thanh tham gia cuộc thi Ngày sáng tạo Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tổ chức và lọt vào vòng chung kết với dự án Hà Nội dành cho mọi người - Du lịch không rào cản. Dự án nhằm vận động các công trình du lịch, các nhà hàng, khách sạn... dành lối đi riêng cho người khuyết tật. Sau khi dự án Hà Nội dành cho mọi người kết thúc, anh xin vào làm tại Tập đoàn Hi-Tek (Mĩ) và được đề bạt vào vị trí trưởng phòng kĩ thuật. Sau những giờ bận rộn tại công ti, ban đêm là thời gian anh dành cho những công việc của người “tình nguyện” thầm lặng trên mạng. Anh còn tham gia thành lập nhóm thiện nguyện “Ước mơ xanh Hà Nội” để hỗ trợ trẻ em nghèo, người khuyết tật và những nạn nhân chất độc da cam. Thanh bắt đầu tham gia xây dựng website Diễn đàn người khuyết tật. Website có địa chỉ ban đầu là http://www.nguoikhuyettat.net sau đổi thành http://www.vndisability.net. Đây là một diễn đàn được xây dựng nhằm mục đích tạo sân chơi cho người khuyết tật Việt Nam trên toàn quốc có thể trao đổi thông tin, chia sẻ tình cảm và giúp đỡ lẫn nhau giữa những người cùng cảnh ngộ.
 • Từ sau khi thành lập đến nay, Diễn đàn người khuyết tật Việt Nam đã thu hút được trên 3.000 cá nhân và hơn 100 tổ chức phi chính phủ quốc tế có hoạt động và dự án về vấn đề khuyết tật tại Việt Nam. Từ năm 2003 đến năm 2008, hơn 400 người khuyết tật đã tìm được việc làm thông qua Diễn đàn người khuyết tật Việt Nam, có 5 Hội người khuyết tật cấp tỉnh và hơn 80 tổ chức tự lực của người khuyết tật Việt Nam được thành lập.
 • Tháng 4 - 2006, anh xin nghỉ việc tại công ti Hi-Tek, lập công ti Du lịch Rồng Việt, chuyên cung cấp các dịch vụ du lịch, tổ chức sự kiện, hội thảo. Hiện nay, công ti của anh có 6 thành viên và anh mong muốn được mở rộng quy mô để thành công lớn hơn và hỗ trợ được nhiều người khuyết tật hơn.
 • Năm 2006, anh được nhận danh hiệu Anh hùng chiến thắng nỗi đau của Alaxan. Đây là giải thưởng dành cho những người đã sử dụng công nghệ thông tin để tạo ra các cơ hội việc làm mới cho người khuyết tật. Tháng 2 - 2007, qua Diễn đàn người khuyết tật Việt Nam, một lần nữa anh lại vinh dự nhận giải nhất cuộc thi ICT “Thắp sáng niềm tin” do Hội Tin học Việt Nam trao tặng với sản phẩm “Cổng thông tin điện tử của người khuyết tật”, đồng thời anh cũng được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Tháng 4 - 2007, anh được VTV bình chọn là “Người đương thời” và đến tháng 7 anh tham gia tuần lễ APEC Digital Opportunity Center Award 2007 tại Chinese Taipei. Tại đây, Diễn đàn người khuyết tật Việt Nam được bình chọn là 1 trong 3 mạng thông tin có ý nghĩa xã hội nhất.
 • Tháng 8 - 2007, Trịnh Công Thanh được Microsoft chọn là anh hùng công nghệ thông tin (IT Hero) đầu tiên của Việt Nam. IT Hero là chương trình do Microsoft tố chức trên toàn cầu nhằm tìm ra những gương mặt anh hùng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ông Danny Ong, Giám đốc tiếp thị, Microsoft Việt Nam đánh giá về anh: “Tuy là một người khuyết tật nhưng với ý chí phấn đấu kiên cường, anh đã không chịu khuất phục số phận và biết vươn lên để giúp mình và cộng đồng. Bằng cách sử dụng công nghệ thông tin, anh đã xây dựng được diễn đàn dành cho cộng đồng người khuyết tật để kết nối, chia sẻ, tạo công ăn việc làm cho những người có cùng hoàn cảnh như mình. Đó chính là lí do vì sao Microsoft đã chọn anh làm Anh hùng công nghệ thông tin”. Trịnh Công Thanh đã được Microsoft mời sang Xin-ga-po gặp gỡ IT Hero của một số' nước trong khu vực và phỏng vấn, chụp hình để đưa vào cuốn sách IT Hero Book sẽ được phát hành trên toàn cầu trong thời gian tới đây.
 • Qua câu chuyện trên, em đã học được ở anh Trịnh Công Thanh nghị lực, lòng dũng cảm vượt lên số phận, tinh thần say mê khoa học, ý chí và nghị lực của người thanh niên trong thời đại mới. Vượt qua nỗi đau của bản thân, vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học vì cuộc sông của mình và của những người cùng chung số phận.

 

-- Mod GDCD 9 HỌC247

 
Nếu bạn thấy gợi ý trả lời Bài tập 2 trang 39 SGK GDCD 9 HAY thì click chia sẻ 
YOMEDIA
 • Vy Võ Hải Phạm
  Thanh niên
  Theo dõi (0) 0 Trả lời
 •  
   
  Phạm Vân Thư
  Hãy chứng minh luận điểm thời bình ngày nay nên tập trung vào phát triển đất nước không lên bảo vệ tổ quốc là sai ?
  Theo dõi (0) 0 Trả lời
 • Kien Tran Trung

  Câu 2 :

  Trên đường đi học về, T hỏi M: Trong tương lai bạn dự định sẽ làm nghề gì?

  M suy nghĩ rồi trả lời: Tớ muốn trở thành một nhà Sử học như bố của tớ. Tớ muốn tìm hiểu thật nhiều về lịch sử của dân tộc mình.

  T lắc đầu: Theo mình, cậu nên học một ngành kĩ thuật hoặc kinh tế nào đó. Trong thời buổi kinh tế thị trường, cậu mà theo học mấy ngành khoa học xã hội thì làm sao mà góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước được.

  Theo em, ý kiến của bạn T có đúng không? Tại sao?

   

  Câu 3 :

  H là một HS rất chăm chỉ, gương mẫu trong học tập và có kết quả học tập mà nhiều bạn mơ ước. Tuy nhiên, đó chỉ là việc học, còn các việc khác thì H lại tỏ ra thờ ơ, không quan tâm, nhất là các vấn đề về thời sự, kinh tế, chính trị, xã hội... của đất nước, của địa phương. Trong những lần trao đổi với bạn bè, H cho rằng nhiệm vụ của HS chỉ là học tập cho tốt, còn những vấn đề thời sự không thiết thực đối với HS.

  Câu hỏi:

  1/ Em có tán thành quan niệm và việc làm của H không? Vì sao?

  2/ Theo em, việc quan tâm, nắm bắt những vấn đề thời sự kinh tế, chính trị của đất nước có quan hệ thế nào với trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước?

   

  Câu 4 :

  D và L tâm sự, bàn luận với nhau về lối sống của thanh niên. D cho rằng trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, tốt nhất nên sống theo kiểu “Đèn nhà ai, nhà ấy rạng”, mọi người chỉ cần biết lo cho bản thân và gia đình mình thôi, còn sự nghiệp chung của đất nước đã có nhà nước và các cán bộ cao câp lo. L thấy D nói cũng có lí nên tán thành với D.

  Câu hỏi:

  1/ Em có tán thành với ý kiến của D không? Vì sao?

  2/ Hãy nêu quan điểm của em về vấn đề này.

  HỠI NHỮNG THIÊN THẦN HÃY GIÚP TUI!!!!!CẢM ƠN NHIỀU~~~~

  Theo dõi (0) 0 Trả lời

 

YOMEDIA
1=>1