ON
YOMEDIA
VIDEO

Giải phương trình căn(x−2)+căn(4−x)=x^2−6x+11

giải phương trình : \(\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}=x^2-6x+11\)

Theo dõi Vi phạm
YOMEDIA

Trả lời (1)

 
 
 
  • \(\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}=x^2-6x+11\) (1) (ĐKXĐ : \(2\le x\le4\) )

    Xét vế trái : \(\left(\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}\right)^2=\left(1.\sqrt{x-2}+1.\sqrt{4-x}\right)^2\le\left(1^2+1^2\right)\left(x-2+4-x\right)\)(Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki)

    \(\Rightarrow\left(\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}\right)^2\le4\Rightarrow\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}\le2\)

    Xét vế phải : \(x^2-6x+11=\left(x^2-6x+9\right)+2=\left(x-3\right)^2+2\ge2\)

    Do đó, phương trình (1) tương đương với : \(\begin{cases}2\le x\le4\\\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}=2\\x^2-6x+11=2\end{cases}\)\(\Rightarrow x=3\)

    Vậy phương trình có nghiệm x = 3

      bởi Nguyen Anh 21/01/2019
    Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1