Vật Lý 7 Chương 3: Điện Học

 • Bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xát

  Bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xát
  Tại sao vào ngày hanh khô khi chúng ta cởi áo khoác len thì sẽ nghe thấy những tiếng lách tách? Đặc biệt khi ở trong phòng tối còn có thể thấy các đốm sáng li ti nữa? Câu trả lời được đưa ra là sự nhiễm điện do cọ xát đã gây ra. Nhưng sự cọ xát do nhiễm điện là gì ? Nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của chúng ta? Đó cũng chính là nội dung chính mà chúng ta cần tìm hiểu ngày hôm nay.  Mời các em cùng tìm hiểu nội dung Bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xát nhé!

  5 trắc nghiệm 2 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 18: Hai loại điện tích

  Bài 18: Hai loại điện tích
  Mời các em cùng theo dõi và nghiên cứu Bài 18: Hai loại điện tích Nội dung bài giảng giúp các em tìm hiểu về cấu tạo của nguyên tử, về sự tương tác với nhau giữa các điện tích đã xảy ra như thế nào ? Chúc các em học tốt!

  5 trắc nghiệm 3 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 19: Dòng điện - Nguồn điện

  Bài 19: Dòng điện - Nguồn điện
  Trong cuộc sống hàng ngày , chúng ta đã sử dụng rất nhiều các thiết bị điện như : quạn điện, nồi cơm điện, tivi, may thu thanh ... Các thiết bị nêu trên có một điểm chung là chúng chỉ hoạt động khi có dòng điện chạy qua. Vậy dòng điện là gì ? Chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời qua bài học hôm nay.  Mời các em cùng theo dõi và nghiên cứu Bài 19: Dòng điện - Nguồn điện

  5 trắc nghiệm 1 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 20: Chất dẫn điện và chất cách điện - Dòng điện trong kim loại

  Bài 20: Chất dẫn điện và chất cách điện - Dòng điện trong kim loại
  Dòng điện nếu đi qua cơ thể người rất nguy hiểm. Vì vậy các thiết bị và dụng cụ điện đều phải được chế tạo đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chúng bao gồm những bộ phận dẫn điện và những bộ phận cách điện. Trong bài học này, chúng ta sẽ được tìm hiểu thế nào là chất dẫn điện, thế nào là chất cách điện, về sự tạo thành dòng điện trong kim loại. Mời các em cùng theo dõi nội dung bài Bài 20: Chất dẫn điện và chất cách điện - Dòng điện trong kim loại để khắc sâu hơn kiến thức nhé.

  5 trắc nghiệm 6 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 21: Sơ đồ mạch điện - Chiều dòng điện

  Bài 21: Sơ đồ mạch điện - Chiều dòng điện
  Với những mạch điện phức tạp như mạch điện trong gia đình, mạch điện trong tivi, máy hát …người ta phải căn cứ vào sơ đồ mạch điện để có thể mắc mạch đúng theo yêu cầu và người ta cũng đã sử dụng một số ký hiệu để biểu diễn các bộ phận của mạch. Trong bài học này, chúng ta sẽ được tìm hiểu các ký hiệu của một số bộ phận mạch điện và chiều dòng điện trong kim loại được quy ước như thế nào ? Mời các em cùng theo dõi nội dung Bài 21: Sơ đồ mạch điện - Chiều dòng điện để khắc sâu hơn kiến thức nhé.

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 22: Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện

  Bài 22: Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện
  Ta không thể quan sát bằng mắt thường các điện tích dịch chuyển khi có dòng điện trong mạch. Vậy làm thế nào để nhận biết được sự tồn tại của nó ? Nội dung bài học hôm nay sẽ giúp các em trả lời câu hỏi trên, thông qua việc tìm hiểu hai tác dụng của dòng điện là tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng. Mời các em cùng theo dõi nội dung Bài 22: Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện

  10 trắc nghiệm 4 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 23: Tác dụng từ, tác dụng hóa học và tác dụng sinh lý của dòng điện

  Bài 23: Tác dụng từ, tác dụng hóa học và tác dụng sinh lý của dòng điện
  Ta thường nghe nói đến các từ: nam châm điện, mạ điện, bị điện giật. Vậy các hiện tượng này có liên quan gì đến điện không?  Nó được dựa trên tác dụng gì của dòng điện? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bài hôm nay . Mời các em theo dõi nội dung Bài 23: Tác dụng từ, tác dụng hóa học và tác dụng sinh lý của dòng điện

  10 trắc nghiệm 3 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 24: Cường độ dòng điện

  Bài 24: Cường độ dòng điện
  Dòng điện có thể gây ra các tác dụng khác nhau. Mỗi tác dụng này có thể mạnh, yếu khác nhau tùy thuộc vào cường độ dòng điện . Vậy cường độ dòng điện là gì ? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến nguồn điện mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Để trả lời câu hỏi trên, mời các em cùng nhau tìm hiểu nội dung bài học ngày hôm nay : Bài 24: Cường độ dòng điện Chúc các em học tốt !

  5 trắc nghiệm 1 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 25: Hiệu điện thế

  Bài 25: Hiệu điện thế
  Thiết bị điện nào có tác dụng duy trì dòng điện trong mạch điện kín? Tại sao nguồn điện có tác dụng duy trì dòng điện trong mạch điện kín (ví dụ như để làm sáng bóng đèn)?  Tất cả các câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay trong nội dung bài học ngày hôm nay : Bài 25: Hiệu điện thế. Mời các em cùng nhau tìm hiểu nhé.

  5 trắc nghiệm 1 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 26: Hiệu điện thế giữa hai đầu dụng cụ điện

  Bài 26: Hiệu điện thế giữa hai đầu dụng cụ điện
  Trên các bóng đèn cũng như trên các dụng cụ dùng điện đều có ghi số vôn, chẳng hạn bóng đèn 2,5V; 12V hay 220V. Liệu các số vôn này có ý nghĩa giống như ý nghĩa của số vôn được ghi trên các nguồn điện không ? Đáp án của câu hỏi này nằm trong nội dung bài học ngày hôm nay: Bài 26: Hiệu điện thế giữa hai đầu dụng cụ điện . Mời các em cùng nhau tìm hiểu nhé.

  5 trắc nghiệm 1 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 27: Thực hành Đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế đối với đoạn mạch nối tiếp

  Bài 27: Thực hành Đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế đối với đoạn mạch nối tiếp
  Cường độ dòng điện và hiệu điện thế có đặc điểm gì trong đoạn mạch nối tiếp? Muốn đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế trong đoạn mạch nối tiếp thì phải làm như thế nào? Để trả lời cho những câu hỏi trên, mời các em học sinh cùng nhau tìm hiểu nội dung của Bài 27: Thực hành Đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế đối với đoạn mạch nối tiếp.

  Xem chi tiết

 • Bài 28: Thực hành Đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế đối với đoạn mạch song song

  Bài 28: Thực hành Đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế đối với đoạn mạch song song
  Cường độ dòng điện và hiệu điện thế trong đoạn mạch song song có đặc điểm gì khác so với mạch nối tiếp? Muốn đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế trong đoạn mạch song song ta phải làm như thế nào? Để trả lời cho những câu hỏi trên, mời các em học sinh cùng nhau tìm hiểu nội dung của Bài 28: Thực hành Đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế đối với đoạn mạch  song song

  Xem chi tiết

 • Bài 29: An toàn khi sử dụng điện

  Bài 29: An toàn khi sử dụng điện
  Cuộc sống có điện thật ích lợi, thuận tiện và văn minh. Nhưng nếu sử dụng điện không an toàn thì điện có thể gây thiệt hại như cháy, nổ và nguy hiểm tới tính mạng con người,  vậy sử dụng điện như thế nào là an toàn? Đáp án của câu hỏi này nằm trong nội dung bài học ngày hôm nay: Bài 29: An toàn khi sử dụng điện . Mời các em cùng nhau tìm hiểu nhé.

  5 trắc nghiệm 2 hỏi đáp

  Xem chi tiết

 • Bài 30: Tổng kết chương III Điện Học

  Bài 30: Tổng kết chương III Điện Học
  Nội dung bài học tổng kết chương giúp ta củng cố lại nội dung chính của chương III: Điện Học. Ôn tập và vận dụng kiến thức để giải một số bài tập liên quan. Để chuẩn bị tốt cho phần này, mời các em cùng nhau tìm hiểu nội dung của Bài 30: Tổng kết chương III- Điện Học.

  10 trắc nghiệm

  Xem chi tiết