YOMEDIA
IN_IMAGE

Bài tập 1 trang 172 SGK Sinh học 12 Nâng cao

Giải bài 1 tr 172 sách GK Sinh lớp 12 Nâng cao

Phân tích vai trò của điều kiện địa lí, cách li địa lí và CLTN trong phương thức hình thành loài bằng con đường địa lí thông qua một ví dụ cụ thể.

ADSENSE

Hướng dẫn giải chi tiết bài 1

Vai trò của điều kiện địa lí, cách li địa lí và CLTN trong phương thức hình thành loài bằng con đường địa lí:

- Một ví dụ cổ điển là trường hợp loài chim sẻ ngô (Paus major). Loài này phân bố khắp châu Âu, châu Á, Bắc Phi và trên các đảo vùng Địa Trung Hải. Do phân bố rộng trong loài đã hình thành nhiều nói địa lí, trong đó có 3 nòi chính:

+ Nòi châu Âu sải cánh dài 70-80mm, lưng vàng gáy xanh

+ Nòi Ấn Độ sải cánh 55-70mm, lưng và bụng đều xám

+ Nòi Trung Quốc sải cánh 60-65mm, lưng vàng gáy xanh

Tại nơi tiếp giáp giữa nòi châu Âu và nòi Ấn Độ, giữa nòi Ấn Độ và nòi Trung Quốc đều có những dạng lai tự nhiên chứng tỏ đây là những nòi trong cùng một loài. Nhưng tại vùng thượng lưu sông Amua, nòi châu Âu và nòi Trung Quốc cùng tồn tại mà không có dạng lai. Có thể xem đây là giai đoạn chuyển từ nòi địa lí sang loài mới.

Đây là phương thức hình thành loài khác khu. Loài mở rộng khu phân bố, chiếm thêm những vùng lãnh thổ mới có điều kiện địa chất, khí hậu khác nhau hoặc khu phân bố bị chia cắt do các vật cản địa lí (sông rộng, núi cao, dải đất liền) làm cho các quần thể trong loài cách li nhau.

Trong những điều kiện sống khác nhau, CLTN đã tích lũy các biến dị di truyền theo những hướng khác nhau, dần dần tạo thành những nòi địa lí rồi tới loài mới.

Trong con đường địa lí, nếu có sự tham gia của nhân tố biến động di truyền thì sự phân hóa kiều gen của loài gốc diễn ra càng nhanh hơn.

-- Mod Sinh Học 12 HỌC247

 
Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập 1 trang 172 SGK Sinh học 12 Nâng cao HAY thì click chia sẻ 
ADMICRO

 

YOMEDIA
ON