YOMEDIA
ZUNIA12

Bài tập 2 trang 44 Tập bản đồ Địa Lí 7

Bài tập 2 trang 44 Tập bản đồ Địa Lí 7

Dựa vào lược đồ “Hướng gió và lượng mưa ở Ôxtrâylia” dưới đây, em hãy:

Tô màu để phân biệt rõ: Gió Tín phong, gió mùa, gió Tây ôn đới.

Điền vào chỗ chấm (...) trên lược đồ tên các hoang mạc: Victoria Lớn, Sa Mạc Lớn và tên dãy núi Đông Ôxtrâylia

Dựa vào kết quả bài làm, nội dung SGK và vị trí của lục địa Ôxtrâylia, em hãy giải thích sự phân bố các hoang mạc và phân bố mưa ở lục địa này 

ADSENSE

Hướng dẫn giải chi tiết bài 2

Tô màu để phân biệt rõ: Gió Tín phong, gió mùa, gió Tây ôn đới.

Điền vào chỗ chấm (...) trên lược đồ tên các hoang mạc: Victoria Lớn, Sa Mạc Lớn và tên dãy núi Đông Ôxtrâylia.

Giải tập bản đồ và bản đồ thực hành Địa Lí 7

Dựa vào kết quả bài làm, nội dung SGK và vị trí của lục địa Ôxtrâylia, em hãy giải thích sự phân bố các hoang mạc và phân bố mưa ở lục địa này?

- Phân bố mưa:

+ Rìa phía Bắc và Đông Bắc có lượng mưa tương đối lớn, từ 1000 – 1500mm là nơi hoạt động của gió mùa và dòng biển nóng trên biển Timo và dòng nóng Đông Ôxtrâylia, khi vào sâu trong lục địa, lượng mưa giảm dần.

+ Duyên hải phía Đông có lượng mưa trung bình từ 500 – 1000mm do gió Tín Phong thổi qua dòng biển nóng Đông Ôxtrâylia mang theo nhiều ẩm. Khi vào đến lục địa, gặp dãy Đông Ôxtrâylia và gây mưa ở sườn Đông, khi sang đến sườn Tây thì giảm ẩm và trở nên khô nóng, ít gây mưa.

+ Gió Tây ôn đới thổi ở rìa phía nam lục địa theo hướng Tây Bắc, vốn có tính chất ẩm, nhưng khi thổi qua dòng biển lạnh Tây Ôxtrâylia thì ngưng tụ và gây mưa ngay ngoài khơi, khi vào đến lục địa thì bị giảm ẩm và ít gây mưa.

+ Sâu trong lục địa có lượng mưa thấp, dưới 500mm, do nằm trong khu vực áp cao chí tuyến, ít mưa và chịu ảnh hưởng của gió phơn.

- Phân bố hoang mạc: Hoang mạc chiếm toàn bộ diện tích nội địa của lục địa Ôxtrâylia và lan ra sát bờ biển phía Tây. Vì:

+ Lục địa Ôxtrâylia nằm trong áp cao chí tuyến nên nóng và ít mưa. Càng vào sâu trong lục địa, lượng mưa càng giảm, khí hậu khô hạn.

+ Dòng lạnh Tây Ôxtrâylia chảy sát ven bờ phía Tây.

-- Mod Địa Lý 7 HỌC247

Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập 2 trang 44 Tập bản đồ Địa Lí 7 HAY thì click chia sẻ 
ZUNIA9
 

 

YOMEDIA
OFF