AMBIENT
 • Câu hỏi:

  Sóng thần (tsunami) là một loạt các đợt sóng tạo nên khi một thể tích lớn của nước đại dương bị dịch chuyển chớp nhoáng trên một quy mô lớn. Động đất cùng những dịch chuyển địa chất lớn bên trên hoặc bên dưới mặt nước, núi lửa phun và va chạm thiên thạch đều có khả năng gây ra sóng thần. Cơn sóng thần khởi phát từ dưới đáy biển sâu, khi còn ngoài xa khơi, sóng có biên độ (chiều cao sóng) khá nhỏ nhưng chiều dài của cơn sóng lên đến hàng trăm km. Con sóng đi qua đại dương với tốc độ trung bình 500 dặm một giờ. Khi tiến tới đất liền, đáy biển trở nên nông, con sóng không còn dịch chuyển nhanh được nữa, vì thế nó bắt đầu “dựng đứng lên” có thể đạt chiều cao một tòa nhà sáu tầng hay hơn nữa và tàn phá khủng khiếp.

  Tốc độ của con sóng thần và chiều sâu của đại dương liên hệ bởi công thức \({\rm{s}} = \sqrt {{\rm{dg}}} \). Trong đó, \({\rm{g}} = {\rm{9,81m/}}{{\rm{s}}^{\rm{2}}}\), d  (deep) là chiều sâu đại dương tính bằng m, s là vận tốc của sóng thần tính bằng m/s

  a) Biết độ sâu trung bình của đại dương trên trái đất là d = 3790 mét hãy tính tốc độ trung bình của các con sóng thần xuất phát từ đáy các đại dương theo km/h.

  b) Susan Kieffer, một chuyên gia về cơ học chất lỏng địa chất của đại học Illinois tại Mỹ, đã nghiên cứu năng lượng của trận sóng thần Tohoku 2011 tại Nhật Bản. Những tính toán của Kieffer cho thấy tốc độ sóng thần vào xấp xỉ 220 m/giây. Hãy tính độ sâu của đại dương nơi xuất phát con sóng thần này.

   

  Lời giải tham khảo:

  a)  Thay \({\rm{d}} = {\rm{3790;g}} = {\rm{9,81}}\) vào công thức \({\rm{s}} = \sqrt {{\rm{dg}}} \), ta được:

                          \({\rm{s}} = \sqrt {{\rm{3790}}{\rm{.9,81}}}  \approx {\rm{193m/s}} = {\rm{694,8km/h}}\)

   Vậy tốc độ trung bình của các con sóng thần là 193m/s

  b) Thay s = 220; g = 9,81 vào công thức  \({\rm{s}} = \sqrt {{\rm{dg}}} \), ta được:

  \(\sqrt {{\rm{9,81}}{\rm{.d}}}  = {\rm{220}} \Rightarrow {\rm{9,81}}{\rm{.d}} = {\left( {{\rm{220}}} \right)^{\rm{2}}} \Rightarrow {\rm{d}} = \frac{{{{\left( {{\rm{220}}} \right)}^{\rm{2}}}}}{{{\rm{9,81}}}} \approx {\rm{4934m}}\)

  Vậy độ sâu của đại dương nơi xuất phát con sóng thần này là 4934m

  ADSENSE

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

 

 

CÂU HỎI KHÁC

YOMEDIA