YOMEDIA

Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Tải về
 
NONE

Trong vô vàn những bài thơ tình của Việt Nam, bạn đọc không thể không nhắc đến bản tình ca dịu dàng, đằm thắm, đây khát khao hạnh phúc "Sóng". Bản tình ca mà Sóng dạo nên đã đưa độc giả đến với vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu: rất nữ tính nhưng cũng đầy tính chất mới mẻ. Để tìm hiểu rõ hơn vẻ đẹp ấy, Học 247 xin giới thiệu với các em tài liệu dưới đây. Mong rằng tài liệu sẽ mang đến cho em những kiến thức bổ ích chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới!

ATNETWORK
YOMEDIA

Trước khi bước sang bài văn mẫu phân tích vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ qua bài thơ Sóng của nữ sĩ Xuân Quỳnh, HOC247 mời các em xem thêm video bài giảng hướng dẫn đọc hiểu bài thơ Sóng của cô Phan Thị Mỹ Huệ. Bài giảng được trình bày một cách chi tiết, dễ hiểu và dễ ghi nhớ; thuận lợi cho các em trong quá trình củng cố lại kiến thức trọng tâm về nội dung bài thơ. Từ đó có đủ cơ sở lý luận, tiến hành viết bài văn phân tích vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ được chính xác và hấp dẫn hơn. Mời các em cùng theo dõi!

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Sơ đồ tư duy - Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu tác giả Xuân Quỳnh và bài thơ Sóng (Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng của một tâm hồn phụ nữ nhiều trắc ẩn: vừa hồn nhiên tươ tắn, vừa chân thành đằm thắm và luôn da diết trong khát vọng về hạnh phúc bình dị, đời thường. Sóng là bài thơ đặc sắc viết về tình yêu rất tiêu biểu cho phong cách thơ của Xuân Quỳnh)
 • Dẫn dắt và giới thiệu vấn đề: Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ qua bài thơ Sóng.

b. Thân bài

 • Khái quát chung:
  • Hoàn cảnh sáng tác, nội dung bài thơ
  • Thông qua hình tượng “Sóng” – một hình ảnh sóng đôi với “Em”, vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ được được Xuân Quỳnh diễn tả một cách sinh động trong tình yêu
 • Những nội dung cần làm rõ:
  • Sự chân thành, tha thiết, nồng nàn, mãnh liệt trong tình yêu.
  • Qua bài thơ, bạn đọc cảm nhận được tình yêu của nhân vật trữ tình: nồng nàn, phong phú với nhiều cung bậc của tình yêu: khát vọng mãnh liệt, nhớ nhung da diết, thủy chung son sắt
  • Khát vọng có được một tình yêu vĩnh hằng, bất tử (Làm sao được tan ra/…/ Để ngàn năm còn vỗ)
 • Cảm nhận:
  • Một vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ trong tình yêu:  đắm say, dịu dàng, chung thủy….
  • Vẻ đẹp hiện đại trong tình yêu: táo bạo, mãnh liệt, chủ động đi tìm tình yêu, vượt qua trở ngại để giữ gìn hạnh phúc, có niềm tin bất diệt vào tình yêu.
  • Nét mới: đó là một tình yêu rất đời thường nhưng không chấp nhận sự tầm thường mà luôn vươn tới một tình yêu cao đẹp, rộng mở.

c. Kết bài

 • Khẳng định vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu qua bài thơ Sóng
 • Mở rộng vấn đề bằng suy nghĩ và liên tưởng của bản thân.

Bài văn mẫu

​Đề bài: Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

Gợi ý làm bài

Sóng của Xuân Quỳnh trở thành một hiện tượng tiêu biểu trong đó tình cảm của người phụ nữ được cất giấu trong đó. Nổi tiếng là nhà thơ của tình yêu , Xuân Quỳnh không ngần ngại đem tài năng của mình đóng góp cho thi ca việt Nam. Đặc biệt, kho bài thơ Sóng ra đời, nó không chỉ giúp bày tỏ về tâm trạng, tình yêu mãnh liệt của người con gái khi yêu mà còn là khát vọng mãnh liệt của họ .Bằng nhạc điệu, bài thơ là âm điệu của một cõi lòng bị sóng khuấy động, đang rung lên đồng điệu đồng nhịp với sóng biển. Dù xuất hiện đã lâu nhưng cho tới nay mỗi khi đọc lên bài thơ vẫn để lại nhiều dấu ấn cho độc giả.

Những con sóng tiếp nỗi không chỉ là những con sóng thiên nhiên mà còn là những con sóng tình dâng lên mạnh mẽ nhưng lại có lúc cũng êm đềm và sâu thẳm. Sóng mềm mại hiền hòa nhưng cũng ồ ạt mạnh mẽ , con sóng đó là con sóng của thiên nhiên, nhưng khi đưa vào tình yêu con sóng đó là một hình ảnh ẩn dụ. Sắc điệu trữ tình của bài thơ “Sóng” được gợi lên từ hình tượng sóng.

---Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến---

Qua hình tượng sóng cùng với những hình ảnh đặc trưng của nó, hình tượng “sóng” Xuân Quỳnh cho ta thấy rõ vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu.Người phụ nữ luôn muốn sống với tình yêu chân thành, thắm thiết, người phụ nữ muốn sống hết mình, sống trọn vẹn trong tình yêu đẹp. Tình yêu ấy thật nồng nàn, cuộn trào.

Qua bài thơ Sóng ta lại càng hiểu rõ hơn tâm lí tình cảm của những người đang yêu đặc biệt là người phụ nữ. Với mong muốn sống trọn ven được tan ra và hòa vào với tình yêu , tình cảm của họ thật mãnh liệt. Đọc xong bài thơ “Sóng” ta càng ngưỡng mộ hơn những con người phụ nữ Việt Nam, những con người luôn thuỷ chung, luôn sống hết mình vì một tình yêu. Một lần nữa bài thơ càng chứng tỏ tài năng của nhà thơ Xuân Quỳnh khi miêu tả chính xác những tâm tư tình cảm của những người đang yêu.

Vừa rồi Học 247 đã giúp các em hệ thống kiến thức trọng tâm cho đề tài cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài thơ Sóng. Mong rằng tài liệu trên đã giúp các hiểu những giá trị cao đẹp, những kiến thức cần thiết cũng như dẫn chứng cần phải có cho đề tài này. Để củng cố kiến thức bài học một cách toàn diện hơn các em có thể  tham khảo thêm bài giảng Sóng. Chúc các em có một kì thi thành công!

--MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)

 

AANETWORK
 

 

YOMEDIA
ATNETWORK
ON