YOMEDIA

Nghị luận xã hội về đại dịch Covid-19

Tải về
 
NONE

Covid-19 là một trong những đại dịch nguy hiểm nhất ở Việt Nam và cả thế giới. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời các em cùng tham khảo tài liệu Nghị luận xã hội về đại dịch Covid-19 dưới đây đồng thời trang bị những kiến thức hữu ích để bảo vệ bản thân và gia đình. Chúc các em học tập vui vẻ!

ADSENSE

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài chi tiết

2.1. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về đại dịch Covid-19.

2.2. Thân bài

a. Giải thích về dịch Covid-19

- Là một đại dịch bệnh truyền nhiễm với tác nhân là virus SARS-CoV-2.

- Đang diễn ra trên phạm vi toàn thế giới.

- Khởi nguồn vào tháng 12 năm 2019 với tâm dịch đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán.

b. Bàn luận và phân tích

- Hiện trạng dịch Covid-19 ở Việt Nam và trên thế giới:

+ Công nhân nghỉ việc, mất việc

+ Học sinh nghỉ học

+ Các lệnh hạn chế, cấm ra đường, cấm tự tập được ban bố

- Hậu quả của đại dịch gây ra:

+ Cướp đi hàng nghìn mạng sống con người

+ Các mô hình kinh doanh giải trí phải đóng cửa tạm thời

+ Nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ phá sản

+ Ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng

- Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam và trên thế giới

+ Mang khẩu trang khi ra ngoài

+ Nghe theo sự chỉ đạo của đảng và nhà nước

+ Nghiêm túc thực hiện các pháp lệnh mà đảng nhà nước đề ra

+ Tuyên truyền để người thân, gia đình biết và cùng thực hiện

c. Mở rộng, liên hệ thực tế

- Những vấn đề liên quan đến Covid-19: khẩu trang, tin giả, tinh thần dân tộc

- Trách nhiệm mỗi người

2.3. Kết bài

- Khái quát về đại dịch Covid-19 vừa qua.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Nghị luận xã hội về đại dịch Covid-19

Gợi ý làm bài

3.1. Bài văn mẫu số 1

Trong cuộc sống, con người luôn phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm. Một trong số đó là thiên tai, dịch bệnh. Và đại dịch Covid-19 đang xảy ra ở hiện tại đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người.

Covid-19 chắc hẳn là cụm từ được nhắc tới nhiều nhất trong giai đoạn hiện tại. Bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), dịch bệnh đã nhanh chóng lan rộng ra hàng trăm quốc gia trên thế giới. Nguồn gốc thực sự của loại virus chết người này đến hiện tại vẫn còn là một ẩn số với các nhà khoa học. Ở thời điểm hiện tại, trên thế giới đã ghi nhận hơn một trăm sáu mươi triệu ca mắc, hơn ba triệu người tử vong. Trên thực tế, con số này có thể lớn hơn nhiều. Cuộc sống của con người không thể diễn ra như bình thường. Nhiều nền kinh tế lớn trở nên trì trệ. Những vấn đề về quyền con người, bạo lực gia đình, phân biệt chủng tộc… ngày càng trở nên gay gắt hơn.

Nhưng nếu nhìn nhận theo chiều hướng tích cực hơn, thì đại dịch đã giúp con người có thời gian để nhìn lại. Trong cuộc sống, nhiều người luôn lấy lý do rằng còn rất nhiều thời gian để thực hiện việc này, việc kia để trì hoãn công việc mà mình muốn làm lại. Chỉ khi đại dịch xảy ra và cướp đi tính mạng của quá nhiều người trong phút chốc, con người mới nhận ra, sự sống thật ra quá ngắn ngủi. Thời gian mà chúng ta cho rằng vẫn còn nhiều ấy rồi đến một lúc nào đó sẽ chẳng còn. Từ đó, chúng ta biết trân trọng thời gian hơn. Tiếp theo, có lẽ nhiều người trong thời điểm cách ly xã hội vừa qua luôn cảm thấy bức bối và khó chịu khi phải ở trong nhà quá nhiều. Họ bị mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình khi không biết phải làm gì trong một ngày. Hoặc họ phải lặp đi lặp lại những công việc giống nhau liên tiếp qua các ngày. Nếu nhìn nhận lại, khoảng thời gian ấy sẽ vô cùng ý nghĩa khi bạn có thời gian để ở bên gia đình, gần gũi hơn với những người thân mà lâu nay vì công việc bận rộn không thể quan tâm đến họ. Nhiều người thậm chí còn khám phá ra những tài năng mới bên trong con người mình: nấu ăn, làm bánh, ca hát, sáng tác... Cách ly xã hội còn giúp bạn nhận ra rằng biết tận hưởng cuộc sống, sống cho hiện tại là vô cùng quan trọng. Hạnh phúc đôi khi cũng đến từ những điều giản đơn. Và tình cảm gia đình là điều quan trọng nhất đối với con người. Cuối cùng, trong đại dịch, con người cũng nhận ra được thực trạng thiên nhiên ở hiện tại. Nhiều thành phố sau khi tiến hành giãn cách xã hội đã giảm thiểu được lượng ô nhiễm không khí. Nhiều dòng sông cũng trở nên xanh trong hơn. Quan trọng nhất, con người đã nhận thức được tầm quan trọng của thiên nhiên và có ý thức bảo vệ hơn…

Đối với một học sinh - chủ nhân của đất nước, chúng tôi luôn chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời phê phán những hành vi lợi dụng dịch bệnh để thu lợi cá nhân. Tôi tin rằng chỉ cần mọi người cùng đoàn kết, Việt Nam nhất định sẽ chiến thắng đại dịch.

Có thể khẳng định, Covid-19 đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Nhưng cũng nhờ có Covid-19 mà chúng ta đã nhận ra nhiều bài học ý nghĩa.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Từ xưa cho đến nay, con người đã phải đối mặt với rất nhiều dịch bệnh như dịch hạch, Ebola, SARS… Những dịch bệnh này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống của con người. Và một lần nữa, chúng ta lại phải đối mặt với điều đó khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Đại dịch Covid-19 hay còn có tên gọi khác là Đại dịch coronavirus, là một đại dịch bệnh truyền nhiễm với tác nhân là virus SARS-CoV-2, đang diễn ra trên phạm vi toàn thế giới. Khởi nguồn vào tháng 12 năm 2019 với tâm dịch đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), với một số bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguyên nhân. Ngay sau đó, giới chức y tế địa phương đã vào cuộc và xác định rằng họ có tiếp xúc với những thương nhân ở một chợ buôn bán hải sản và động vật lớn của địa phương. Sau đó, có càng nhiều bệnh nhân không hề có sự tiếp xúc với khu chợ này cũng nhiễm bệnh. Từ đó họ đã xác định rằng loại bệnh này có khả năng lây lan từ người sang người. Sau hơn một năm, dịch bệnh này đã lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Đến nay, thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị để chống lại dịch bệnh này.

Có thể thấy dịch bệnh Covid-19 diễn ra đã có những ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người. Không chỉ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của con người. Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2021, Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới với hơn một trăm sáu mươi triệu ca mắc, hơn ba triệu người tử vong. Trên thực tế, con số này có thể nhiều hơn bởi đa số các ca bệnh được thống kê tại các bệnh viện, trong khi đó còn nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 không thể tiếp nhận điều trị do hệ thống y tế của quốc gia đó đã quá tải. Nhưng không chỉ đe dọa đến tính mạng của con người, nhiều nước có nền kinh tế phát triển cũng chịu thiệt hại nặng nề trước đại dịch. Cuộc sống bình thường của con người cũng bị đảo lộn. Nhiều đứa trẻ không được đến trường học tập nhiều tháng. Mọi hoạt động vui chơi, giải trí phải dừng lại. Con người luôn sống trong cảm giác sợ hãi rằng một ngày kia tính mạng của bản thân và gia đình sẽ bị đe dọa. Nhiều người có tâm lí kì thị những người ở vùng dịch. Hay người nước ngoài kỳ thị người gốc châu Á, vì cho rằng họ chính là nguyên nhân gây ra dịch bệnh. Có nhiều kẻ xấu đã lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất hợp pháp, tung tin giả gây hoang mang cho người dân…

Đối với đất nước Việt Nam - một quốc gia với gần một trăm triệu dân, lại có đường biên giới rộng lớn với Trung Quốc. Nhưng chúng ta vẫn tự hào khi kiểm soát tốt dịch bệnh. Điều đó đến từ sự chỉ đạo hợp lí của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống lại đại dịch khi đặt sức khỏe của người dân lên trên lợi ích kinh tế. Cũng như sự quyết tâm, tinh thần đoàn kết và tương thân tương ái của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên chủ quan, bởi dịch bệnh vẫn còn kéo dài, diễn biến phức tạp. Mỗi người dân hãy luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong việc phòng chống đại dịch Covid-19. Trước hết là việc thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y Tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế). Khi biết mình có khả năng bị lây hoặc có biểu hiện mắc bệnh, cần khai báo y tế kịp thời, trung thực để nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt, mỗi người dân không được tiếp tay cho những hành vi nhập cảnh trái phép cũng như cảnh giác, tố cáo những hành vi làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Chỉ cần mỗi người dân cùng đồng lòng, chung tay chống lại đại dịch, Việt Nam chắc chắn có thể chiến thắng.

Là một học sinh, khi được sống trong những ngày cả đất nước đồng lòng chống lại đại dịch, tôi mới cảm thấy trách nhiệm của một công dân. Tôi tự hứa sẽ thực hiện tốt những biện pháp phòng dịch, giữ một tâm lý thoải mái để học tập thật tốt, chuẩn bị cho kì thi quan trọng sắp tới. Tôi tin rằng Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch, còn tôi cũng sẽ chiến thắng được kì thi sắp tới.

Tôi đã từng đọc được ở đâu đó câu nói: “Giữa một thế giới bất an, chúng ta vẫn có quyền tin tưởng vào tương lai tươi sáng”. Mỗi người hãy luôn tin tưởng vào một tương lai chiến thắng đại dịch.

----------Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp-----------

 

ZUNIA9
 

 

YOMEDIA
AANETWORK
OFF