ON
YOMEDIA

Giải Sinh 12 SGK nâng cao Chương 4 - Sinh thái học Bài 61 Các chu trình sinh địa hóa trong hệ sinh thái

VIDEO_3D

Các em hãy cùng Hoc247 luyện tập các bài tập SGK với bộ tài liệu Hướng dẫn giải chi tiết bài tập SGK Sinh 12 nâng cao Chương 4 - Sinh thái học Bài 61 Các chu trình sinh địa hóa trong hệ sinh thái​ được biên tập với hướng dẫn các bài tập sau SGK cuối bài học theo chương trình SGK Sinh học 12 nâng cao để các em có thể luyện tập sau các giờ học trên lớp với các cách giải bài tập SGK khác nhau. Nội dung chi tiết mời các em xem tại đây.

ADSENSE

Bài 1 trang 254 SGK Sinh 12 nâng cao

Hãy cho biết khái niệm về chu trình vật chất trong hệ sinh thái?

Hướng dẫn giải

 • Chu trình sinh địa hoá (hay gọi đơn giản là chu trình vật chất) trong hệ sinh thái là sự trao đổi không ngừng của các nguyên tố hoá học giữa môi trường và quần xã sinh vật. Nhờ hoạt động quang hợp, cây xanh hấp thụ CO2, muối khoáng và nước để tổng hợp cacbonhiđrat và các chất dinh dưỡng khác. Những hợp chất này được sinh vật dị dưỡng sử dụng làm thức ăn, cuối cùng lại được sinh vật phân giải, trả lại cho môi trường những chất đơn giản ban đầu.

Bài 2 trang 254 SGK Sinh 12 nâng cao

Hãy vẽ và mô tả chu trình cacbonđiôxit?

Hướng dẫn giải

Mô tả chu trình cacbonđiôxit:

 • Nguồn cung cấp cacbon duy nhất cho quần xã mà thực vật trực tiếp sử dụng là khí CO2. CO2 tồn tại trong khí quyển dưới dạng khí và hòa tan trong nước.
 • Cacbon là một trong những nguyên tố cấu tạo nên cacbohiđat – chất tiền thân để hình thành nên các hợp chất hữu cơ khác như prôtêin, lipit, vitamin…
 • Thực vật lấy CO2 từ khí quyển, nước, muối khoáng… để tạo ra chất hữu cơ đầu tiên thông qua hoạt động quang hợp. Động vật ăn cỏ sử dụng thực vật làm thức ăn rồi lại chuyển các hợp chất chứa cacbon cho động vật ăn thịt. Trong quá trình hô hấp của động, thực vật và sự phân giải của vi sinh vật, COvà nước được trả lại môi trường.
 • Hơn 200 năm lại đây, do đốt quá nhiều nhiên liệu hóa thạch và thu hẹp diện tích rừng, con người đã làm cho hàm lượng CO2 tăng lên. Sự gia tăng hàm lượng CO2 làm cho bức xạ nhiệt trên hành tinh không thoát được vào vũ trụ, nhiệt độ bề mặt trái đất tăng lên, gây hiệu ứng nhà kính, làm mực nước biển dâng cao, nhiều vùng đất thấp và các thành phố ven biển có nguy cơ bị chìm trong nước biển.

Bài 3 trang 254 SGK Sinh 12 nâng cao

Giải thích câu "Lúa chiêm lấp ló dầu bờ. Nghe ba tiếng sấm phất cờ mà lên"?

Hướng dẫn giải

 • Thời kì tháng 3 lúa làm đòng đòi hỏi lượng đạm cao. Vào lúc này mùa mưa giông bắt đầu. Sấm sét đã tạo nên trong khí quyển một lượng NO3 khá giàu. Theo nước mưa lượng muối này rơi xuống và bón cho lúa. Nhờ thêm “phân” lúc cần và nước mưa mát đầu mùa, đòng lúa nhanh chóng phát triển và vươn cao như phất cờ hội vậy.

Bài 4 trang 254 SGK Sinh 12 nâng cao

Chu trình phôtpho khác với các chu trình H2O, CO2 và N2 ở những điểm cơ bản nào? 

Hướng dẫn giải

Chu trình phôtpho khác với các chu trình H2O, CO2 và N2 ở chỗ:

 • Có nguồn gốc từ vỏ phong hoá của Trái Đất.
 • Sau khi tham gia vào chu trình, phần lớn phôtpho bị thất thoát. Chu trình photpho là chu trình không hoàn toàn. 

Bài 5 trang 254 SGK Sinh 12 nâng cao

Hãy chọn phương án trả lời đúng. Nhóm vi sinh vật nào dưới đây không tham gia vào việc cố định nitơ ?

A. Rhizobium

B. Nostoc

C. Anabaena

D. Pseudomonas

Hướng dẫn giải

Đáp án D
Trên đây là nội dung hướng dẫn giải chi tiết bài tập SGK nâng cao môn Sinh 12 Chương 4 - Sinh thái học Các chu trình sinh địa hóa trong hệ sinh thái được trình bày rõ ràng, khoa học. Hoc247 hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các bạn học sinh lớp 12 học tập thật tốt!

 

 

 

 

AMBIENT
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_bg] => 
      [banner_picture] => 894_1634779022.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://kids.hoc247.vn/tieuhoc247
      [banner_startdate] => 2021-09-01 00:00:00
      [banner_enddate] => 2021-10-31 23:59:59
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)