AMBIENT

Giải Sinh 12 SGK nâng cao Chương 1 - Tiến hóa Bài 33 Bằng chứng địa lý sinh học

Các em cùng tham khảo bộ Hướng dẫn giải chi tiết bài tập SGK Sinh 12 nâng cao Chương 1 - Tiến hóa Bài 33 Bằng chứng địa lý sinh học do Hoc247 biên soạn với các nội dung bám sát theo chương trình SGK Sinh học 12 nâng cao để các em có thể ôn luyện sau giờ học với các bài tập SGK khác nhau. Nội dung chi tiết mời các em xem tại đây.

Bài 1 trang 136 SGK Sinh 12 nâng cao

Giải thích vì sao hệ động, thực vật ở đại lục Âu - Á và ở Bắc Mĩ có sự giống và khác nhau?

Hướng dẫn giải

 •  Vùng Cổ bắc và Tân bắc có hệ động vật về căn bản là giống nhau vì cho đến kỉ Thứ ba, 2 vùng Cổ bắc và Tân bắc còn nối liền với nhau, do đó sự phân bố động, thực vật của cả 2 vùng đồng nhất.
 • Sự tồn tại một số loài đặc trưng ở mỗi vùng là do đến kỉ Thứ tư đại lục châu Mĩ mới tách đại lục Âu - Á tại eo biển Bêrinh, vì vậy sự hình thành các loài đặc hữu giữa 2 vùng là độc lập với nhau và bị cách li địa lí.

Bài 2 trang 136 SGK Sinh 12 nâng cao

Giải thích nguyên nhân hình thành đặc điểm hệ động, thực vật lục địa Úc. Từ đó rút ra được kết luận gì?

Hướng dẫn giải

 • Hệ động vật ở đây khác biệt rõ rệt so với các vùng lận cận: có những loài thú bậc thấp như thú mỏ vịt, nhím mỏ vịt; thú có túi gồm hơn 200 loài phân bố rộng rãi (chuột túi, sóc túi, kanguru sống trên mặt đất và trên cây).
 • Hệ thực vật lục địa úc cũng có đặc trưng là tính địa phương cao, chiếm 75% tổng số, như các giống đặc hữu: bạch đàn (Eucaliptus), keo (Acacia)…
 • Đại lục úc đã bị tách rời lục địa châu á vào cuối đại Trung sinh. Vào thời điểm đó chưa có thú có túi nên lục địa úc vẫn có thú có túi đến hiện nay. Đến kỉ Thứ ba lục địa úc tách khỏi lục địa Nam Mĩ và Nam Cực.
 • Những dẫn liệu trên đây chứng tỏ đặc điểm hệ động, thực vật của từng vùng không những phụ thuộc vào điều kiện địa lí sinh thái của vùng đó mà còn phụ thuộc vùng đó đã tách khỏi các vùng địa lí khác vào thời kì nào trong quá trình tiến hoá của sinh giới.

Bài 3 trang 136 SGK Sinh 12 nâng cao

Nêu đặc điểm khác nhau củạ hệ động vật ở đảo lục địa và đảo đại dương. Từ đó rút ra được nhận xét gì?

Hướng dẫn giải

 

Đảo lục địa 

Đảo đại dương

Nguồn gốc của đảo 

Là một phần của đại lục bị tách ra do một nguyên nhân nào đó cách li với đất liền bởi một eo biển.  Hình thành do một vùng đáy biển bị nâng cao và chưa bao giờ có liên hệ trực tiếp với lục địa.

Đặc điểm sinh vật khi mới hình thành 

Có sẵn hệ động thực vật như các vùng lân cận của đại lục mà đảo vừa tách ra.  Chưa có sinh vật.

Đặc điểm sinh vật hiện nay

 

 

- Đa dạng hơn, giống với hệ động vật ở đại lục mà đảo tách ra.

- Do sự cách li địa lí nên hệ động vật trên đảo phát triển theo một hướng khác, tạo nên các phân loài đặc hữu.

- Hệ động vật ở đây thường nghèo nàn và gồm những loài có khả năng vượt biển.

- Do cách li địa lí, dần dần tại đây mới hình thành những dạng địa phương, có khi dạng địa phương còn chiếm ưu thế.

→ Hệ động vật ở đảo đại dương nghèo nàn hơn lục địa. Hệ động vật trên đảo là bằng chứng về quá trình hình thành loài mới dưới tác dụng của chọn lọc tự nhiên và cách li địa lí.


Bài 4 trang 136 SGK Sinh 12 nâng cao

Những tài liệu địa lí sinh vật học có giá trị gì với lí thuyết tiến hoá ?

Hướng dẫn giải

Những tài liệu địa lí sinh vật học có giá trị với lí thuyết tiến hóa vì đã chứng minh:

 • Mỗi loài sinh vật đã phát sinh trong một thời kỳ lịch sử nhất định, tại một vùng nhất định. Từ vùng trung tâm đó, loài đã mở rộng phạm vi phân bố và tiến hóa theo con đường phân li, thích nghi với những điều kiện địa lí, sinh thái khác nhau.
 •  Cách li địa lí là nhân tố thúc đẩy sự phân li của các loài. Những vùng tách riêng càng sớm thì càng có nhiều dạng đặc hữu và dạng địa phương càng sai khác nhiều hơn với các dạng tương ứng ở vùng lân cận.

Bài 5 trang 136 SGK Sinh 12 nâng cao

Sưu tầm những tư liệu về bằng chứng địa lí sinh học?

Hướng dẫn giải

 • Việt Nam có hơn 3200 km bờ biển, hơn 2500 đảo lớn nhỏ nằm trong lãnh hải. Đến nay, trên các đảo này đã xác định được 1764 loài thực vật, 370 loài động vật. Trên các đảo có các loài đặc hữu như vooc đầu trắng ở đảo Cát Bà, sóc đen Côn Đảo, yến sào ở các đảo Trung bộ.
 • Ở châu Úc, các loài thuộc lớp phụ đơn huyệt và lớp phụ có túi phân bố rộng rãi ở đây có thể xem là hóa thạch sống, không có ở vùng khác.
 • Hệ động vật của vùng Nam Mỹ có nhiều tính chất cổ sơ: có thú có túi và thiếu răng.

Bài 6 trang 136 SGK Sinh 12 nâng cao

Hãy chọn phương án trả lời đúng. Đặc điểm nổi bật của động, thực vật ở đảo đại dương là gì ?

A. Có toàn các loài du nhập từ các nơi khác đến.

B. Giống với hệ động, thực vật ở vùng lục địa gần nhất.

C. Có toàn những loài đặc hữu.

D. Có hệ động vật nghèo nàn hơn ở đảo lục địa.

Hướng dẫn giải

Đáp án D
Trên đây là nội dung hướng dẫn giải chi tiết bài tập SGK nâng cao môn Sinh 12 Chương 1 - Tiến hóa Bằng chứng địa lý sinh học được trình bày rõ ràng, khoa học. Hoc247 hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các bạn học sinh lớp 12 học tập thật tốt!

 

AMBIENT
?>