Nêu cách viết một lá thư

bởi Portgas.D Ace 06/01/2019

cach lam 1 la thu

Câu trả lời (8)

 •  Phần đầu: Đầu thư là lời chúc , ngày tháng năm, thành phố nơi mk đang viết thư. 
  ....kính mến hoặc....thân mến (tùy đối tượng)  
  - Tiếp theo :nêu lí do viết,  
  - Phần thân: nên điều muốn nói đó ay kể lại câu chuyện, tình cảm của mình, dành cho lá thư phải chân thật và đầy đủ  
  - Cuối thư: chúc ...khỏe, mong hồi âm, ký tên. 

  bởi Đặng Tuệ 06/01/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • đảm bào về ba phần

  bởi Nguyễn Hữu Toàn 06/01/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • a) Phần đầu thư:
  - Nơi và ngày tháng năm viết thư (VD: Hà Nội, ngày 27 tháng 10 năm 2013...). 
  - Lời xưng hô với người nhận thư : có thể coi đây là lời chào đối với những người nhận thư. 
  Thường viết là: Ông bà xa nhớ! Bố kinh yêu! Lan thân mến!....chứ không viết là : Chào bạn! Con chào bố!..... như gặp gỡ thông thường.
  b) Phần nội dung chính của bức thư:

  - Lí do, mục đích viết thư: không nhất thiết phải nêu rõ mình viết thư cho bạn (cho ông bà, bố mẹ....) để làm gì. Có thể nêu lí do ngắn gọn: Lâu lắm mình không được gặp bạn. Mình rất nhớ bạn. Hôm nay mình viết thư cho bạn đây.
  - Hỏi thăm người nhận thư: Nêu các câu hỏi về những vấn đề mình cần biết về người nhận thư. Thông thường có thể hỏi thăm sức khỏe, gia đình, công việc... hay một số vấn đề nào mà mình quan tâm.
  - Thông báo tình hình bản thân (sức khỏe, gia đình,việc học tập.....0 và nôi dung khác cần trao đổi, báo tin cho người nhận thư (nếu có).
  (Cũng ó thể xen kẽ phần hỏi thăm và phần thông báo tình hình bản thân: VD: Dạo này Nam và gia đình có khỏe không? Còn tứ vẫn khỏe. Từ đầu năm đến giờ cậu được bao nhiêu bông hoa điểm tốt rồi? Chắc cậu vẫn luôn xuất sắc môn Toàn phải không? Còn tớ việc học cũng khá tốt....)


  c) Phần cuối thư

  - Lời chúc: Lời chúc cần chân thành, phù hợp với công việc, vai vế người nhận thư không nên viết một cách sáo rỗng, "công thức''. Viết cho ông bà có thể là : "Cháu chúc ông bà mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi.", nhưng không thể dùng câu này để chúc bố mẹ, bạn bè...
  - Lời hứa: Nội dung này không nhất nhất thiết phải có trong mọi bức thư.
  - Lời chào: trong bức thư' lời chào cũng không như lời tạm biệt thông thường, có thể viết: "Cháu ngoan của ông bà? Con gái yêu của bố? bạn thân của cậu....
  - Chữ kí và kí tên.

  bởi Nguyễn Khánh Linh 06/01/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Mở bài:
  - Lời chào
  - Lí do viết thư
  * Thân bài:
  - Lời hỏi thăm,chúc bạn
  - Giới thiệu chung về đất nước mình
  + Vị trí
  + Dân số
  + Kinh tế
  - Truyền thống lịch sử
  - Cảnh quan thiên nhiên : Bắc - trung - Nam
  - Văn hoá dân tộc
  + Phong tục tập quán
  - Tình cảm của em về quê hương đất nước
  * Kết bài
  - Lời chào, chúc , mời bạn đến thăm đất nước mình .

  bởi B Ming_ 06/01/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
  1. 1

   Xét xem bức thư đang viết có mức độ trang trọng đến đâu. Cách mà bạn viết thư cho một người phụ thuộc vào mối quan hệ giữa bạn và người đó. Hãy xem các nguyên tắc sau:
   • Nếu viết cho quan chức chính phủ, các nhà tuyển dụng tương lai, những người giữ chức vụ cao, thầy cô giáo hay bất cứ ai mà bạn mong muốn có một mối quan hệ chuyên nghiệp, lời lẽ trong thư phải thật trang trọng.
   • Nếu viết cho người chủ hiện tại nơi bạn làm việc, đồng nghiệp ít gặp mặt, người không thân thích hoặc họ hàng lớn tuổi, nói chung là những người bạn biết nhưng không thân lắm, thì lời lẽ cần phải có đôi chút trang trọng.
  2. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 2

   2

   Quyết định xem bạn sẽ gửi thư tay hay thư điện tử. Cách bạn gửi một bức thư cũng cho biết mức độ trang trọng.
   • Hầu hết các bức thư trang trọng đều sẽ được đánh máy và gửi qua đường bưu điện. Chỉ khi thời gian quá gấp rút hoặc người nhận đề nghị, thì mới được ngoại lệ gửi thư điện tử.
   • Đối với những bức thư không trang trọng, bạn có thể gửi theo một trong hai cách.
   • Đối với những bức thư trang trọng một phần, bạn nên gọi điện hỏi ý kiến trước khi gửi. Nếu họ yêu cầu nhận thư điện tử, bạn hãy làm theo ý họ. Còn nếu bạn không rõ, viết thư tay sẽ là cách chắc chắn nhất.
  3. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 3

   3

   Sử dụng đề thư, hoặc viết địa chỉ của bạn lên đầu thư (chỉ với những bức thư trang trọng). Nếu bạn đang viết thư với mục đích kinh doanh và bạn có sẵn đề thư in tên doanh nghiệp của bạn, hãy tận dụng nó. Hoặc là, nếu bạn muốn thêm một chút chuyên nghiệp, thì có thể dùng phần mềm soạn thảo để thiết kế đề thư. Còn nếu không, thì chỉ đơn giản là ghi đầy đủ địa chỉ của bạn, và căn lề trái. Ghi địa chỉ đường/phố ở dòng đầu tiên; tỉnh, thành phố và mã bưu chính ở dòng thứ hai.

  4. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 4

   4

   Viết ngày tháng (với mọi loại thư). Sau khi ghi địa chỉ, cách xuống dòng một khoảng rồi viết ngày tháng. Hoặc đầu tiên có thể viết ngày tháng trước, cũng căn lề trái như khi viết địa chỉ.
   • Viết ngày tháng đầy đủ. “Ngày 19 tháng 9 năm 2014” hay “19/9/2014”
   • Nếu là bức thư trang trọng một phần hoặc một bức thư điện tử không trang trọng thì không cần ngày tháng – Vì thời gian trong thư điện tử đã được ghi sẵn.
  5. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 5

   5

   Viết tên, tiêu đề và địa chỉ của người nhận (chỉ áp dụng trong trường hợp trang trọng). Cách xuống một dòng sau khi ghi ngày tháng, viết tên người gửi kèm theo chức vị, ở dòng kế tiếp viết tên công ty hoặc tổ chức (nếu có), viết địa chỉ ở dòng 3 và mã bưu chính ở dòng 4.
   • Đối với thư điện tử thì không cần làm như vậy.
   • Đối với thư trang trọng một phần hoặc không trang trọng thì cũng không cần thiết. Những thông tin đó chỉ cần viết lên phong bì là đủ.
   • Nếu viết thư yêu cầu cho một công ty mà không biết người nhận cụ thể, thì đơn giản chỉ cần viết tên công ty hoặc tổ chức kèm theo địa chỉ.
  6. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 6

   6

   Bắt đầu bức thư bằng thủ tục chào hỏi. Câu chào phụ thuộc vào tính trang trọng cũng như quan hệ giữa bạn và người nhận. Một vài trường hợp có thể có là:
   • Đối với thư trang trọng nhưng lại không gửi cho một cá nhân cụ thể thì câu chào có thể là “Kính gửi các bên liên quan:” với dấu 2 chấm đằng sau chữ “liên quan”.
   • Nếu không biết người nhận là ai mà chỉ biết giới tính của họ là nam hay nữ thôi, thì bạn có nhiều cách chào hơn. Có thể là “Kính thưa ông/bà” hoặc “Thưa ông bà”. Bạn cũng phải nên cẩn trọng, bởi vì nếu xưng hộ không đúng cách thì người đọc thư sẽ hiểu lầm là bạn đạng xúc phạm họ trước khi họ kịp đọc hay mở bức thư của bạn.
   • Đối với trường hợp trang trọng và lúc này bạn đã biết tên người nhận, câu chào mở đầu an toàn nhất sẽ là “Kính thưa ông/bà…”. Nếu cảm thấy như vậy là quá gần gũi thì có thể ghi tên người nhận một cách nhã nhặn hơn và kết thúc bằng một dấu phẩy (Ví dụ như “Bà A thân mến,…”).
   • Với thư trang trọng một phần, thì “Kính thưa” hoặc “Xin chào” là hợp lý nhất.
   • Còn nếu không trang trọng, bạn có thể dùng những câu chào hằng ngày như “Xin chào,” hoặc thông thường hơn là “Hi”
  7. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 7

   7

   Viết tên người nhận tiếp sau câu chào.
   • Trong trường hợp trang trọng, hãy dùng các chức vị như “Tiến sỹ”, “Giáo sư”, “Ông”, “Bà”… hay là các chức vị thuộc quân đội hay chính phủ. Sau chức vị sẽ là họ của người nhận.
   • Đối với thứ trang trọng một phần, bạn phải cân nhắc thật kỹ xem có thể gọi họ bằng tên riêng được không. Vẫn hãy dùng các từ chỉ chức vị để đảm bảo an toàn.
   • Với thư không trang trọng, thông thường bạn được phép xưng hô với họ bằng tên và không cần gì thêm nữa. Chỉ có ngoại lệ là khi gửi cho người lớn tuổi trong gia đình như "Ông” hoặc “Cô” thì có thể dùng tên của họ.
  8. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 8

   8

   Bắt đầu viết thư. Cách xuống một dòng để viết nếu như đánh máy, còn viết tay thì chỉ cần xuống dòng thôi.
   • Nếu bạn viết thư cá nhân, thì hãy bắt đầu bằng việc hỏi thăm sức khỏe. Thường thì là “Dạo này anh khỏe chứ?” hay “Hy vọng anh vẫn luôn mạnh khỏe.”
   • Nếu viết cho mục đích kinh doanh hay các trường hợp trang trọng khác, thì hãy đi thẳng vào vấn đề. Thời gian là tiền bạc, và bạn không muốn lãng phí thời gian của người nhận thư.
  9. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 9

   9

   Quyết định nên trao đổi những gì trong thư. Mục đi chính của thư là trao đổi thông tin. Cho nên trước khi viết, hãy nghĩ xem người trong thư sẽ nhận được thông tin gì. Nghĩ xem liệu bạn có cần cho họ biết giá sản phẩm không, hay đơn giản chỉ nói cho người ta biết bạn nhớ họ nhiều thế nào, hoặc cảm ơn về món quà sinh nhật… Dù là bất cứ loại thông tin nào, hãy tập trung vào nó.
   • Bạn cũng cần biết những gì “không nên” viết. Một bức thư viết trong lúc tức giận với đầy rẫy các câu từ sỗ sàng thì không nên gửi đi chút nào. Khi đã lỡ viết ra một bức thư như vậy và băn khoăn không biết có nên gửi không thì cứ để qua vài ngày đã – biết đâu đấy bạn lại thay đổi ý định!
  10. Tiêu đề ảnh Write Good Letters Step 4

   10

   Bắt đầu viết thư. Mỗi phần hãy nêu lên một ý chính. Hãy chắc chắn là bạn đã dùng đúng dấu câu, chính tả và ngữ pháp.

  11. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 10

   11

   Rà soát lại thư bạn viết. Trước khi gửi, hãy đọc đi đọc lại vài lần để chắc chắn bức thư truyền tải đúng những gì bạn muốn, và không có bất kỳ lỗi chính ta hay ngữ pháp nào. Dùng tính năng kiểm tra chính tả trong các phần mềm soạn thảo hoặc nhờ một người bạn kiểm tra giúp và thực hiện một số thay đổi nếu cần.

  12. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 11

   12

   Dùng lời kết thư. Đây là cách để thiết lập mới quan hệ với người nhận. Sau khi viết xong đoạn cuối cùng, cách ra một dòng để viết câu kết thư.
   • Với thư trang trọng, hãy dùng “Chân thành cảm ơn”, “Rất hân hạnh” hoặc “Chúc ông/bà một ngày tốt lành”.
   • Với thư trang trọng một phần, có thể dùng như trên hoặc các câu ngắn hơn như “Thân ái” hay “Chúc may mắn”.
   • Đối với những bức thư bình thường, lời kết thư hãy nên phản ánh mối quan hệ với người nhận. Nếu viết thư cho người yêu hay vợ/chồng, bạn thân, gia đình thì nên dùng “Yêu em.” hoặc “Yêu mọi người nhiều.", v.v.
   • Nếu bạn có hoài bão cho một mối quan hệ, bạn có thể dùng kiểu kết thư cổ điển giống như lúc bạn viết thư trang trọng (hoặc nếu viết cho người bạn thân chí cốt mà mình trân trọng). Biến câu kết thư trở thành một phần của câu nội dung. Ví dụ như đoạn cuối bạn hãy viết “Vẫn như mọi khi, tôi mong là…”, sau khi viết xong câu này hãy xuống hàng cách ra một dòng và viết “Chân thành cảm ơn.” Bằng cách này, bạn đã biến câu kết thành “đoạn kết” của bức thư vì nó liên kết nội dung với đoạn trên. Không chỉ có một cách như vậy, hãy sáng tạo ra những cách kết thư độc đáo hơn.
  13. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 12

   13

   Ký tên. Cách bạn ký phụ thuộc vào nội dung của bức thư.
   • Đối với thư đánh máy, phần ký tên sẽ cách khoảng 4 dòng giữa dòng kết thư và dòng tên đánh máy đầy đủ của bạn ngay bên dưới. Ký bằng mực xanh hoặc đen vào phần giữa 2 dòng đó.
   • Trong trường hợp gửi thư điện tử mạng tính chất trang trọng, hãy gõ tên đầy đủ của bạn sau dòng kết thư.
   • Nếu muốn, bạn có thêm chức vị của mình vào sau tên. Ví dự ông A muốn người nhận biết mình là giáo sư, thì phần ký tên ông sẽ ghi là “Giáo sư A”.
   • Đối với thư trang trọng một phần, dùng tên hay tên đầy đủ là do bạn quyết định. Bạn có thể ký rồi ghi rõ tên như đối với thư trang trọng hoặc đơn giản chỉ cần ký là đủ.
   • Với thư không trang trọng, không cần viết tên sau khi ký. Ghi tên ở cuối thư đối với thư điện tử và ký tên đối với thư viết tay.
  14. Tiêu đề ảnh Write Good Letters Step 8

   14

   Nếu còn muốn bổ sung thêm sau khi đã ký tên, hãy dùng “Tái bút” (P.S) và sau đó viết vài dòng nội dung mà bạn muốn.
   • Trong trường hợp vẫn còn điều muốn nói, hãy dùng “Tái bút” (P.P.S). Chỉ dùng khi bạn muốn bổ sung lần 2 cho đoạn nào đó trong thư.
  15. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 13

   15

   Gấp thư (tùy ý). Nếu gửi thư qua đường bưu điện, hãy gấp bức thư làm ba. Đầu tiên gấp phần dưới bức thư lên 1/3 tờ giấy, vuốt thẳng. Sau đó gấp phần đầu bức thư lại khít với mép gấp dưới. Gấp thư như vậy sẽ bảo đảm bức thư nằm gọn trong phong bì.

  16. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 14

   16

   Ghi địa chỉ lên phong bì (tùy ý). Tại chính giữa phong bì, tính cả bề ngang và bề dọc, là nơi bạn sẽ ghi địa chỉ người nhận, cách ghi như sau:
   • Ông Nguyễn Văn A
   • 123 Đường Võ Thị Sáu
   • Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  17. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 15

   17

   Viết địa chỉ phản hồi trên phong bì (tùy ý). Nếu bưu điện không thể gửi thử của bạn đi vì lý do nào đó, họ sẽ gửi trả lại thư về địa chỉ phản hồi mà không thu thêm bất kỳ khoản phí nào. Cách ghi giống như khi bạn ghi địa chỉ của người nhận (đã hướng dẫn ở trên).

  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • bìnhthuowngf

  bởi Phạm Nguyễn Hoàng Anh 10/03/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Bạn nên xem xét lá thư bạn cần viết gửi cho đối tượng nào, từ đó xác định thể thức thư có nên viết theo cách  trang trọng, lịch sử hay không. Nếu người nhận là một người bạn hoặc một mối quan hệ tương tự, thư của bạn hầu như không cần phải lễ nghi. Nếu người nhận là một đối tác kinh doanh, hoặc bạn không biết về người đó, trong trường hợp này hầu như lá thư bạn viết cần phải theo chuẩn phép trang trọng.

  Liệu rằng lá thư bạn sẽ viết là thể loại viết tay hay không. Một lá thư thông thường viết với bút và giấy đơn giản, mặc dù các lá thư đánh máy có thể được chấp nhận. Một lá thư trang trọng nên được nhập hoặc được tạo ra bằng máy tính.

  Viết hoặc nhập tiêu đề địa chỉ (địa chỉ của người viết). Thư không chính thức không yêu cầu bước này; tương tự, nếu bạn có tiêu đề văn phòng phẩm riêng, bạn có thể bỏ qua bước này.

  Nhập ngày, tháng, năm.

  Viết hoặc nhập địa chỉ bên trong(tên và địa chỉ đầy đủ của người nhận). Hãy cẩn thận để viết chính xác người mà bạn đang viết; nếu người đó là chủ tịch của một công ty hoặc một thẩm phán, giám đốc, linh mục, hãy chắc chắn rằng bạn viết đầy đủ tên của người nhận. Thư không chính thức không yêu cầu địa chỉ bên trong.

  Viết lời chào, nội dung, đóng dấu và chữ kí

  Like (0) Báo cáo sai phạm
  1. 1

   Xét xem bức thư đang viết có mức độ trang trọng đến đâu. Cách mà bạn viết thư cho một người phụ thuộc vào mối quan hệ giữa bạn và người đó. Hãy xem các nguyên tắc sau:
   • Nếu viết cho quan chức chính phủ, các nhà tuyển dụng tương lai, những người giữ chức vụ cao, thầy cô giáo hay bất cứ ai mà bạn mong muốn có một mối quan hệ chuyên nghiệp, lời lẽ trong thư phải thật trang trọng.
   • Nếu viết cho người chủ hiện tại nơi bạn làm việc, đồng nghiệp ít gặp mặt, người không thân thích hoặc họ hàng lớn tuổi, nói chung là những người bạn biết nhưng không thân lắm, thì lời lẽ cần phải có đôi chút trang trọng.
  2. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 2

   2

   Quyết định xem bạn sẽ gửi thư tay hay thư điện tử. Cách bạn gửi một bức thư cũng cho biết mức độ trang trọng.
   • Hầu hết các bức thư trang trọng đều sẽ được đánh máy và gửi qua đường bưu điện. Chỉ khi thời gian quá gấp rút hoặc người nhận đề nghị, thì mới được ngoại lệ gửi thư điện tử.
   • Đối với những bức thư không trang trọng, bạn có thể gửi theo một trong hai cách.
   • Đối với những bức thư trang trọng một phần, bạn nên gọi điện hỏi ý kiến trước khi gửi. Nếu họ yêu cầu nhận thư điện tử, bạn hãy làm theo ý họ. Còn nếu bạn không rõ, viết thư tay sẽ là cách chắc chắn nhất.
  3. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 3

   3

   Sử dụng đề thư, hoặc viết địa chỉ của bạn lên đầu thư (chỉ với những bức thư trang trọng). Nếu bạn đang viết thư với mục đích kinh doanh và bạn có sẵn đề thư in tên doanh nghiệp của bạn, hãy tận dụng nó. Hoặc là, nếu bạn muốn thêm một chút chuyên nghiệp, thì có thể dùng phần mềm soạn thảo để thiết kế đề thư. Còn nếu không, thì chỉ đơn giản là ghi đầy đủ địa chỉ của bạn, và căn lề trái. Ghi địa chỉ đường/phố ở dòng đầu tiên; tỉnh, thành phố và mã bưu chính ở dòng thứ hai.

  4. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 4

   4

   Viết ngày tháng (với mọi loại thư). Sau khi ghi địa chỉ, cách xuống dòng một khoảng rồi viết ngày tháng. Hoặc đầu tiên có thể viết ngày tháng trước, cũng căn lề trái như khi viết địa chỉ.
   • Viết ngày tháng đầy đủ. “Ngày 19 tháng 9 năm 2014” hay “19/9/2014”
   • Nếu là bức thư trang trọng một phần hoặc một bức thư điện tử không trang trọng thì không cần ngày tháng – Vì thời gian trong thư điện tử đã được ghi sẵn.
  5. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 5

   5

   Viết tên, tiêu đề và địa chỉ của người nhận (chỉ áp dụng trong trường hợp trang trọng). Cách xuống một dòng sau khi ghi ngày tháng, viết tên người gửi kèm theo chức vị, ở dòng kế tiếp viết tên công ty hoặc tổ chức (nếu có), viết địa chỉ ở dòng 3 và mã bưu chính ở dòng 4.
   • Đối với thư điện tử thì không cần làm như vậy.
   • Đối với thư trang trọng một phần hoặc không trang trọng thì cũng không cần thiết. Những thông tin đó chỉ cần viết lên phong bì là đủ.
   • Nếu viết thư yêu cầu cho một công ty mà không biết người nhận cụ thể, thì đơn giản chỉ cần viết tên công ty hoặc tổ chức kèm theo địa chỉ.
  6. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 6

   6

   Bắt đầu bức thư bằng thủ tục chào hỏi. Câu chào phụ thuộc vào tính trang trọng cũng như quan hệ giữa bạn và người nhận. Một vài trường hợp có thể có là:
   • Đối với thư trang trọng nhưng lại không gửi cho một cá nhân cụ thể thì câu chào có thể là “Kính gửi các bên liên quan:” với dấu 2 chấm đằng sau chữ “liên quan”.
   • Nếu không biết người nhận là ai mà chỉ biết giới tính của họ là nam hay nữ thôi, thì bạn có nhiều cách chào hơn. Có thể là “Kính thưa ông/bà” hoặc “Thưa ông bà”. Bạn cũng phải nên cẩn trọng, bởi vì nếu xưng hộ không đúng cách thì người đọc thư sẽ hiểu lầm là bạn đạng xúc phạm họ trước khi họ kịp đọc hay mở bức thư của bạn.
   • Đối với trường hợp trang trọng và lúc này bạn đã biết tên người nhận, câu chào mở đầu an toàn nhất sẽ là “Kính thưa ông/bà…”. Nếu cảm thấy như vậy là quá gần gũi thì có thể ghi tên người nhận một cách nhã nhặn hơn và kết thúc bằng một dấu phẩy (Ví dụ như “Bà A thân mến,…”).
   • Với thư trang trọng một phần, thì “Kính thưa” hoặc “Xin chào” là hợp lý nhất.
   • Còn nếu không trang trọng, bạn có thể dùng những câu chào hằng ngày như “Xin chào,” hoặc thông thường hơn là “Hi”
  7. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 7

   7

   Viết tên người nhận tiếp sau câu chào.
   • Trong trường hợp trang trọng, hãy dùng các chức vị như “Tiến sỹ”, “Giáo sư”, “Ông”, “Bà”… hay là các chức vị thuộc quân đội hay chính phủ. Sau chức vị sẽ là họ của người nhận.
   • Đối với thứ trang trọng một phần, bạn phải cân nhắc thật kỹ xem có thể gọi họ bằng tên riêng được không. Vẫn hãy dùng các từ chỉ chức vị để đảm bảo an toàn.
   • Với thư không trang trọng, thông thường bạn được phép xưng hô với họ bằng tên và không cần gì thêm nữa. Chỉ có ngoại lệ là khi gửi cho người lớn tuổi trong gia đình như "Ông” hoặc “Cô” thì có thể dùng tên của họ.
  8. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 8

   8

   Bắt đầu viết thư. Cách xuống một dòng để viết nếu như đánh máy, còn viết tay thì chỉ cần xuống dòng thôi.
   • Nếu bạn viết thư cá nhân, thì hãy bắt đầu bằng việc hỏi thăm sức khỏe. Thường thì là “Dạo này anh khỏe chứ?” hay “Hy vọng anh vẫn luôn mạnh khỏe.”
   • Nếu viết cho mục đích kinh doanh hay các trường hợp trang trọng khác, thì hãy đi thẳng vào vấn đề. Thời gian là tiền bạc, và bạn không muốn lãng phí thời gian của người nhận thư.
  9. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 9

   9

   Quyết định nên trao đổi những gì trong thư. Mục đi chính của thư là trao đổi thông tin. Cho nên trước khi viết, hãy nghĩ xem người trong thư sẽ nhận được thông tin gì. Nghĩ xem liệu bạn có cần cho họ biết giá sản phẩm không, hay đơn giản chỉ nói cho người ta biết bạn nhớ họ nhiều thế nào, hoặc cảm ơn về món quà sinh nhật… Dù là bất cứ loại thông tin nào, hãy tập trung vào nó.
   • Bạn cũng cần biết những gì “không nên” viết. Một bức thư viết trong lúc tức giận với đầy rẫy các câu từ sỗ sàng thì không nên gửi đi chút nào. Khi đã lỡ viết ra một bức thư như vậy và băn khoăn không biết có nên gửi không thì cứ để qua vài ngày đã – biết đâu đấy bạn lại thay đổi ý định!
  10. Tiêu đề ảnh Write Good Letters Step 4

   10

   Bắt đầu viết thư. Mỗi phần hãy nêu lên một ý chính. Hãy chắc chắn là bạn đã dùng đúng dấu câu, chính tả và ngữ pháp.

  11. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 10

   11

   Rà soát lại thư bạn viết. Trước khi gửi, hãy đọc đi đọc lại vài lần để chắc chắn bức thư truyền tải đúng những gì bạn muốn, và không có bất kỳ lỗi chính ta hay ngữ pháp nào. Dùng tính năng kiểm tra chính tả trong các phần mềm soạn thảo hoặc nhờ một người bạn kiểm tra giúp và thực hiện một số thay đổi nếu cần.

  12. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 11

   12

   Dùng lời kết thư. Đây là cách để thiết lập mới quan hệ với người nhận. Sau khi viết xong đoạn cuối cùng, cách ra một dòng để viết câu kết thư.
   • Với thư trang trọng, hãy dùng “Chân thành cảm ơn”, “Rất hân hạnh” hoặc “Chúc ông/bà một ngày tốt lành”.
   • Với thư trang trọng một phần, có thể dùng như trên hoặc các câu ngắn hơn như “Thân ái” hay “Chúc may mắn”.
   • Đối với những bức thư bình thường, lời kết thư hãy nên phản ánh mối quan hệ với người nhận. Nếu viết thư cho người yêu hay vợ/chồng, bạn thân, gia đình thì nên dùng “Yêu em.” hoặc “Yêu mọi người nhiều.", v.v.
   • Nếu bạn có hoài bão cho một mối quan hệ, bạn có thể dùng kiểu kết thư cổ điển giống như lúc bạn viết thư trang trọng (hoặc nếu viết cho người bạn thân chí cốt mà mình trân trọng). Biến câu kết thư trở thành một phần của câu nội dung. Ví dụ như đoạn cuối bạn hãy viết “Vẫn như mọi khi, tôi mong là…”, sau khi viết xong câu này hãy xuống hàng cách ra một dòng và viết “Chân thành cảm ơn.” Bằng cách này, bạn đã biến câu kết thành “đoạn kết” của bức thư vì nó liên kết nội dung với đoạn trên. Không chỉ có một cách như vậy, hãy sáng tạo ra những cách kết thư độc đáo hơn.
  13. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 12

   13

   Ký tên. Cách bạn ký phụ thuộc vào nội dung của bức thư.
   • Đối với thư đánh máy, phần ký tên sẽ cách khoảng 4 dòng giữa dòng kết thư và dòng tên đánh máy đầy đủ của bạn ngay bên dưới. Ký bằng mực xanh hoặc đen vào phần giữa 2 dòng đó.
   • Trong trường hợp gửi thư điện tử mạng tính chất trang trọng, hãy gõ tên đầy đủ của bạn sau dòng kết thư.
   • Nếu muốn, bạn có thêm chức vị của mình vào sau tên. Ví dự ông A muốn người nhận biết mình là giáo sư, thì phần ký tên ông sẽ ghi là “Giáo sư A”.
   • Đối với thư trang trọng một phần, dùng tên hay tên đầy đủ là do bạn quyết định. Bạn có thể ký rồi ghi rõ tên như đối với thư trang trọng hoặc đơn giản chỉ cần ký là đủ.
   • Với thư không trang trọng, không cần viết tên sau khi ký. Ghi tên ở cuối thư đối với thư điện tử và ký tên đối với thư viết tay.
  14. Tiêu đề ảnh Write Good Letters Step 8

   14

   Nếu còn muốn bổ sung thêm sau khi đã ký tên, hãy dùng “Tái bút” (P.S) và sau đó viết vài dòng nội dung mà bạn muốn.
   • Trong trường hợp vẫn còn điều muốn nói, hãy dùng “Tái bút” (P.P.S). Chỉ dùng khi bạn muốn bổ sung lần 2 cho đoạn nào đó trong thư.
  15. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 13

   15

   Gấp thư (tùy ý). Nếu gửi thư qua đường bưu điện, hãy gấp bức thư làm ba. Đầu tiên gấp phần dưới bức thư lên 1/3 tờ giấy, vuốt thẳng. Sau đó gấp phần đầu bức thư lại khít với mép gấp dưới. Gấp thư như vậy sẽ bảo đảm bức thư nằm gọn trong phong bì.

  16. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 14

   16

   Ghi địa chỉ lên phong bì (tùy ý). Tại chính giữa phong bì, tính cả bề ngang và bề dọc, là nơi bạn sẽ ghi địa chỉ người nhận, cách ghi như sau:
   • Ông Nguyễn Văn A
   • 123 Đường Võ Thị Sáu
   • Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  17. Tiêu đề ảnh Write a Letter Step 15

   17

   Viết địa chỉ phản hồi trên phong bì (tùy ý). Nếu bưu điện không thể gửi thử của bạn đi vì lý do nào đó, họ sẽ gửi trả lại thư về địa chỉ phản hồi mà không thu thêm bất kỳ khoản phí nào. Cách ghi giống như khi bạn ghi địa chỉ của người nhận (đã hướng dẫn ở trên).

  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan