RANDOM

Thầy bói xem voi - Ngữ văn 6

VIDEO

Bài soạn tổng hợp Thầy bói xem voi do Học247 biên soạn và tổng hợp bao gồm 3 phần lớn: văn bản, bài soạn và bài văn mẫu. Với hệ thống bài soạn tổng hợp này, Học247 hi vọng có thể giúp các em có thêm tư liệu về cậu chuyện Thầy bói xem voi. Chi tiết bài soạn tổng hợp, các em có thể tham khảo dưới đây:

 
 
RANDOM

1. Văn bản Thầy bói xem voi

1.1. Tóm tắt

Chuyện kể về năm ông thầy bói cùng nhau xem voi, nhưng mỗi người chỉ sờ được một bộ phận của voi rồi cùng nhau tranh cãi.

Người bảo voi như con đĩa, người bảo voi như cái đòn càn, người bảo voi như cái quật thóc, người bảo voi như cái cột đình, người bảo voi như cái chổi sể,… không ai chịu ai, các thầy xông vào đánh nhau chảy máu.

Từ câu chuyện này mà trong dân gian xuất hiện câu thành ngữ: “Thầy bói xem voi” để phê phán những người nhận thức phiến diện, thiếu tổng thể.

1.2. Bài giảng Thầy bói xem voi

Bài giảng Thầy bói xem voi gồm 3 mục lớn: Tìm hiểu chung, Đọc hiểu văn bản và Tổng kết, trong đó phần đọc hiểu văn bản được Học247 triển khai theo trình tự ba mục: các thầy bói xem voi, các thầy bói phán về voi và hậu quả của việc phán voi. Thông qua bài giảng này, Học247 hi vọng các em có thể nắm được hệ thống những nội dung kiến thức cần đạt khi học tiết học này. Chi tiết bài giảng các em có thể tham khảo thêm tại đây: Bài giảng Thầy bói xem voi.

2. Soạn bài Thầy bói xem voi

2.1. Soạn bài tóm tắt

Bên cạnh bài giảng, Học247 cũng cung cấp cho các em bài soạn tóm tắt văn bản Thầy bói xem voi. Với kết cấu gồm 2 phần: bố cục văn bản và phần hướng dẫn soạn bài, Học247 hi vọng các em sẽ có thêm tư liệu tham khảo để chuẩn bị thật tốt cho tiết học này. Để tham khảo thêm phần hướng dẫn soạn bài tóm tắt, các em có thể truy cập ở đây: Soạn bài Thầy bói xem voi tóm tắt.

2.2. Soạn bài chi tiết

Với phần hướng dẫn và soạn bài chi tiết, Học247 sẽ giúp các em có thể trả lời được tất cả các câu hỏi có trong phần đọc hiểu ở SGK như: Hãy nêu cách các thầy bói xem voi và phán voi? Thái độ của các thầy bói khi phán như thế nào? Hay Truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi cho ta bài học gì? Đồng thời, phần soạn bài mà Học247 biên soạn và tổng hợp cũng giúp các em hệ thống lại toàn bộ những kiến thức cần đạt, những dạng đề làm văn xoay quanh tác phẩm này. Để biết thêm chi tiết, các em có thể tham khảo tại: Soạn bài Truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi.

3. Văn mẫu Thầy bói xem voi

3.1. Phân tích truyện

Đề bài: Phân tích truyện Thầy bói xem voi

Truyện ngụ ngôn là truyện kể dân gian bằng văn xuôi hay bằng thơ, mượn chuyện của loài vật, đồ vật,… làm ẩn dụ, hoặc chính chuyện của con người để nói bóng gió, kín đáo chuyện đời, chuyện người và nêu lên bài học luân lí… Thầy bói xem voi cũng là một trong những truyện ngụ ngôn được đánh giá là hay của Việt Nam. Với đề bài Phân tích truyện Thầy bói xem voi, Học247 muốn giúp đỡ các em vẽ sơ đồ tóm tắt gợi ý, lập dàn ý chi tiết và viết một bài văn phân tích hoàn chỉnh. Chi tiết bài soạn, mời các em tham khảo tại đây: Phân tích Thầy bói xem voi.

3.2. Kể lại câu chuyện

Đề bài: Kể lại câu chuyện Thầy bói xem voi

Truyện Thầy bói xem voi là một truyện ngụ ngôn mượn cốt truyện xem voi của các thầy bói mù để làm bật lên tiếng cười cho người đọc. Bên cạnh tính chất giải trí, câu chuyện này còn mang triết lí sống: khi xem xét một sự viêc, sự vật cần có cái nhìn đa diện để tránh sai lầm khi đánh giá. Vậy nếu được kể lại câu chuyện này, các em sẽ triển khai như thế nào để câu chuyện thêm thú vị mà không mất đi ý nghĩa. Học247 sẽ giúp các em lập sơ đồ tư duy, dàn bài chi tiết và tổng hợp bài văn mẫu về đề văn này. Chi tiết bài văn mẫu, các em có thể tham khảo tại đây: Kể lại câu chuyện Thầy bói xem voi theo cách của em.

3.3. Cảm nghĩ về truyện

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Thầy bói xem voi

Thầy bói xem voi là một câu chuyện mang tính giáo dục và giải trí. Với cốt truyện hài hước, gây cười như lại chứa đựng một bài học sâu sắc, Thầy bói xem voi được mọi người từ nhiều lứa tuổi khác nhau ưa thích. Vậy với đề bài nêu cảm nghĩ về truyện, em sẽ có hướng làm bài như thế nào? Nhằm gỡ rối cho các em, Học 247 đã biên soạn và tổng hợp một bài văn mẫu gồm ba phần: sơ đồ tư duy, dàn bài chi tiết và bài văn mẫu về đề văn này. Chi tiết bài văn mẫu, các em có thể tham khảo tại đây:  

Cảm nghĩ của em khi đọc xong truyện Thầy bói xem voi.

3.4. Nhập vai chú voi kể lại

Đề bài: Nhập vai chú voi trong truyện Thầy bói xem voi và kể lại câu chuyện

Trong truyện Thầy bói xem voi, chú voi đã hiền lành để cho năm thầy bói mù cùng sờ và phán về hình dáng của mình. Vậy câu chuyện về các thầy bói xem voi dưới ánh nhìn của chú voi sẽ được hiện lên như thế nào? Với đề văn này, Học247 đã tổng hợp và biên soạn sơ đồ tư duy, dàn ý chi tiết và bài văn mẫu tại đây về dạng đề tập làm văn này, các em có thể tham khảo tại đây:

Nhập vai chú voi để kể lại truyện Thầy bói xem voi.

3.5. Nhập vai người quản tượng kể lại

Đề bài: Nhập vai người quản tượng trong truyện Thầy bói xem voi và kể lại câu chuyện

Người quản tượng đã được chứng kiến toàn bộ câu chuyện trong quá trình năm người thầy bói xem voi. Vậy nếu để cho các em đóng vai người quản tượng để kể lại toàn bộ câu chuyện thì câu chuyện sẽ được kể như thế nào? Học 247 sẽ giúp các em thêm tư liệu tham khảo về dạng đề văn này. Chi tiết bài soạn, các em có thể tham khảo tại đây: Nhập vai người quản tượng kể lại câu chuyện.

3.6. Nhập vai một người thầy bói kể lại

Đề bài: Nhập vai một người thầy bói trong truyện Thầy bói xem voi và kể lại câu chuyện

Ngoài sự chứng kiến của người quản tượng, chú voi và những người đi đường, một người thầy bói trong số năm người sẽ kể lại câu chuyện từ góc độ của người trong cuộc. Vậy nếu em là người thầy bói kia, em sẽ kể lại câu chuyện Thầy bói xem voi như thế nào? Với đề văn này, Học247 đã biên soạn một bài văn mẫu gồm 3 phần: sơ đồ tư duy, dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Chi tiết bài văn mẫu, các em có thể tham khảo tại đây: Nhập vai một người thầy bói kể lại truyện Thầy bói xem voi.

 

 

>>> Bài học tiếp theo: Đeo nhạc cho mèo.

 

 

-----Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp-----

 

 

Tư liệu nổi bật tuần

 

YOMEDIA
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_picture] => 304_1605583707.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/thptqg/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-10-19 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-11-30 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

  [1] => Array
    (
      [banner_picture] => 202_1605583688.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/de-kiem-tra/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-11-02 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-11-30 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)