Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử - Ngữ văn 11

Đây thôn Vĩ Dạ là một bài thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết và khát khao được sống đến mãnh liệt của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Xuyên suốt toàn bài thơ là những hoài niệm, suy tư của tác giả về cảnh vật và con người xứ Huế.

1. Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

1.1. Bài thơ

ĐÂY THÔN VĨ DẠ

                         -Hàn Mặc Tử-

Sao anh không về chơi thôn Vĩ? 

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên. 

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc 

Lá trúc che ngang mặt chữ điền. 

Gió theo lối gió, mây đường mây, 

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay... 

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó, 

Có chở trăng về kịp tối nay? 

Mơ khách đường xa, khách đường xa 

Áo em trắng quá nhìn không ra... 

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh 

Ai biết tình ai có đậm đà?

1.2. Video bài giảng Đây thôn Vĩ Dạ

Với thời lượng 1 giờ 39 phút, video bài giảng do cô Phan Thị Mỹ Huệ - GV tại Học247 trực tiếp giảng dạy sẽ giúp các em nắm được nội dung chính của bài thơ qua 3 phần: tìm hiểu chung về tác giả Hàn Mặc Tử, đọc hiểu nội dung chính của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, tìm hiểu giá trị nội dung và nghệ thuật toàn tác phẩm.

2. Soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ

2.1. Soạn bài chi tiết

Phần hướng dẫn soạn bài chi tiết mà Học247 tổng hợp và biên soạn sẽ giúp các em trả lời các câu hỏi nằm trong mục soạn bài và luyện tập như: Phân tích nét đẹp của phong cảnh Thôn Vĩ và tâm trạng của tác giả trong khổ thơ đầu?, Hình ảnh gió, mây, trăng trong khổ thơ thứ hai gợi cảm xúc gì? hay Có gì đáng chú ý trong tứ thơ và bút pháp của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ?... Các câu hỏi trên thuộc phần luyện tập trong SGK của bài học Tuần thứ 23: Đây thôn Vĩ Dạ - Hàn Mặc Tử. Để có thể trả lời các câu hỏi này, các em cần phải nắm vững nội dung bài học. Phần soạn bài bao gồm những gợi ý sẽ giúp các em trả lời các câu hỏi trong SGK một cách nhanh chóng. Để nắm nội dung chi tiết, các em tham khảo tại đây: Soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ

2.2. Soạn bài tóm tắt

Ngoài phần hướng dẫn soạn bài chi tiết, Hoc247 còn tổng hợp và biên soạn hướng dẫn soạn bài tóm tắt với các gợi ý trả lời tóm tắt các câu hỏi trong SGK của 2 chương trình Ngữ văn cơ bản và Nâng cao. Với kết cấu nội dung gồm 3 phần: bố cục bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, hướng dẫn soạn bài chương trình chuẩn, hướng dẫn soạn bài chương trình nâng cao, hy vọng sẽ giúp các em có thêm tư liệu tham khảo chuẩn bị thật tốt cho bài học tuần tuần thứ 23 trong chương trình Ngữ văn lớp 11 tập 2 của mình. Để nắm nội dung chi tiết bài soạn, các em tham khảo tại đây: Hướng dẫn soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ tóm tắt.

3. Văn mẫu bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

3.1. Cảm nhận về bài thơ

Đề bài: Cảm nhận của anh, chị về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Đây thôn Vĩ Dạ là tiếng ca dạt dào của tình yêu cuộc sống, bức tranh thơ tươi sáng ấy được viết trong những giờ khắc tăm tối nhất khi mà nhà thơ phải đối mặt với cái chết, nỗi tuyệt vọng và cô đơn. Bài văn mẫu sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về triết lý sống lạc quan, hướng đến một tình yêu mãnh liệt với thiên nhiên và một trái tim khát khao sống của Hàn Mặc Tử. Với bố cục: sơ đồ tư duy, dàn ý chi tiết, bài mẫu, Hoc247 hy vọng sẽ giúp các em định hướng được cách triển khai ý cho toàn bài văn từ đó khắc sâu các kiến thức đã học và đạt điểm thật cao cho dạng đề này. Cùng tham khảo nội dung chi tiết của bài mẫu tại đây: Cảm nhận bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử.

3.2. Nêu nét chính về tác giả và tác phẩm

Đề bài: Em hãy nêu những nét chính về tác giả Hàn Mặc Tử và tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ.

Với dạng đề này, các em cần có cái nhìn tổng quan về hoàn cảnh ra đời của bài thơ cũng như những khó khăn tác giả đang phải đối mặt. Bài văn mẫu gồm các gợi ý cần nêu thông qua các nhận định của nhà thơ Chế Lan Viên, Quách Tấn, Vũ Quần Phương, Lê Trí Viễn, Lã Nguyên về Hàn Mặc Tử về tác giả Hàn Mặc Tử và bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ. Cùng tham khảo bài mẫu tại đây: Đôi nét về tác giả Hàn Mặc Tử và bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ.

 

Được đề xuất cho bạn

Tài liệu liên quan