YOMEDIA

Phân tích nghệ thuật tả người qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Tải về
 
NONE

Tài liệu văn mẫu phân tích nghệ thuật tả người của Nguyễn Du thông qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều của ông là một trong những tài liệu văn mẫu hay và bổ ích mà HỌC247 sưu tầm và  muốn gửi tới quý thầy cô cùng các em, đặc biệt là các em học sinh lớp 9 làm tài liệu tham khảo cũng như là ôn thi. Mong rằng, thông qua tài liệu này, giúp các em thấy được tài năng bậc thầy của Nguyễn Du trong quá trình miêu tả nhân vật. Mời quý thầy cô và các em cùng theo dõi!

ATNETWORK
YOMEDIA

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

sơ đồ tư duy phân tích nghệ thuật rtar người của Nguyễn Du thông qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Khái quát về nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Du.
 • Hai nhân vật: Thúy Vân, Thúy Kiều được tác giả miêu tả sinh động, thể hiện bút pháp tả người dặc sắc.

b. Thân bài

 • Vẻ đẹp chung của hai chị em và mỗi người có một vẻ đẹp riêng (Giới thiệu khái quát)
  • Tác giả ca ngợi chị em Thúy Kiều đều mang vẻ đẹp cả ngoại hình lẫn tính nết.
  • Cả hai đều được tác giả miêu tả là “mười phân vẹn mười”
 • Vẻ đẹp của Thúy Vân
  • Đầy đặn, đoan trang, phúc hậu.

→ Báo hiệu một cuộc sống yên ổn, hạnh phúc.

 • Sắc – tài của Thúy Kiều
  • Sắc: Vẻ đẹp sắc sảo, nghiêng nước nghiêng thành.
  • Tài: Thông minh, đa tài (cầm, kì, thi, họa…)
  • Cuộc sống tâm hồn phong phú, đa sầu đa cảm.

→ Dự báo một tương lai chìm nổi.

c. Kết bài

 • Khẳng định lại nghệ thuật tả người bậc thầy của đại thi hào Nguyễn Du
  • Nguyễn Du, người nghệ sĩ bậc thầy về nghệ thuật tả người, bằng bút pháp ước lệ, tượng trưng.
  • Tác giả tỏ thái độ trân trọng đề cao tài sắc của con người.

Bài văn mẫu

Đề bài: Dựa vào đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” (Trích Truyện Kiều), hãy phân tích nghệ thuật tả người của Nguyễn Du.

Gợi ý làm bài

      "Truyện Kiều" của Nguyễn Du có nhiều nhân vật, nhân vật nào cũng để lại trong tâm trí người đọc những ấn tượng khó phai mờ. Nguyễn Du - người nghệ sĩ bậc thầy - dưới ngòi bút của ông các nhân vật đều có dáng vẻ, tính cách và số phận cụ thể, riêng biệt. Trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, phần mở đầu của tác phẩm, Nguyễn Du đã ca ngợi vẻ đẹp của hai chị em Thúy Vân, Thúy Kiều, mỗi người có một vẻ đẹp riêng và cùng dự cảm về số phận tương lai khác nhau của họ.

 

     Vân và Kiều, hai chị em ruột, cả hai đều rất đẹp; dáng điệu cốt cách mảnh mai, yểu điệu, tinh thần trắng trong như tuyết:

Mai cốt cách, tuyết tinh thần

Một vẻ đẹp đã đạt độ hoàn hảo nhất: “mười phân vẹn mười”, nhưng hai chị em “mỗi người một vẻ”, không ai giống ai.

Tả vẻ đẹp của Vân, nhà thơ rất kiệm lời chỉ bốn câu thơ với phương pháp đặc tả đã vẽ lên chân dung cụ thể và sinh động. Thúy Vân tiêu biểu cho vẻ đẹp đầy đặn, phúc hậu của người phụ nữ Á Đông:

Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang

Vẻ đẹp đó toát lên một nhân cách đoan trang, đứng đắn:

Hoa cười ngọc thốt đoan trang

Nụ cười tươi như hoa hé nở, giọng nói thốt lên trong trẻo nghe như tiếng ngọc chạm vào mâm vàng. Thúy Vân có cái hạnh phúc rất lớn được tạo hoá ban phát cho một sắc đẹp mà rất nhiều người phụ nữ khác hằng ước ao:

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da

Bằng cách so sánh với vẻ đẹp thiên nhiên vốn có, nhà thơ đã ca ngợi mái tóc của Vân óng mượt đến nỗi mây cũng thua, làn da của nàng trắng ngần, tuyết phải chịu nhường. Một sắc đẹp mà thiên nhiên, đất trời đều chịu “thua”, chịu “nhường”, không đố kị, ghét ghen. Con người đó ắt hẳn có một cuộc sống yên ổn, hạnh phúc.

-- Để xem được đầy đủ nội dung còn lại, mời quý thầy cô và các em vui lòng đằng nhập vào HỌC247 để dowload tài liệu về máy --

Kiều hiện thân của sự kết hợp sắc - tài, tạo hoá đã ban cho nàng không chỉ sắc đẹp tuyệt vời mà còn một tài năng hơn người. Hiếm có người phụ nữ đa tài như vậy, trên các lĩnh vực nghệ thuật: Thơ ca, hội họa, âm nhạc, nàng tỏ ra một người tài hoa rất mực:

Thông minh vốn sẵn tính trời

Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm

Kiều có đầy đủ phẩm chất của người nghệ sĩ, một năng lực cảm nhận nghệ thuật nhạy bén, một tâm hồn phong phú, tinh tế, nhưng có lẽ tài năng của Kiều được biểu hiện tập trung ở ngón đàn:

Cung thương làu bậc ngũ âm,

Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương.

Tiếng đàn gắn liền với số phận của đời nàng, trong tác phẩm, nhiều lần nhà thơ tả tiếng đàn của Kiều, mỗi hoàn cảnh, mỗi tâm trạng tiếng đàn khác nhau: Khi nỉ non, ai oán, khi “như khóc như than”, khi “bốn giây giỏ máu năm đầu ngón tay”...

Nàng lựa khúc đàn “bạc mệnh”, như một sự xui khiến của số phận:

Khúc nhà tay lựa nên chương

Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân.

Kiều tài sắc nên mệnh bạc. Trong xã hội cũ, người phụ nữ có sắc có tài phải chịu nhiều đau khổ: “Hồng nhan đa truân”. Kiều có sắc có tài hơn người nên chịu số kiếp long đong.

     Thúy Kiều, Thúy Vân, hai hình tượng nhân vật được ngòi bút tài hoa của Nguyễn Du khắc họa sinh động. Cũng như những nhà thơ cổ điển khác, Nguyễn Du sử dụng nghệ thuật ước lệ, tượng trưng để miêu tả nhân vật, nhưng những nhân vật của ông trong “Truyện Kiều” đều có tính cách riêng, số phận riêng. Chị em Thúy Kiều, hai cô gái mà nhà thơ rất mực yêu mến trân trọng, ông dồn hết tâm lực, tình cảm để ca ngợi tài sắc của họ và xót xa, phẫn nộ biết chừng nào khi vẻ đẹp đó bị xã hội vùi dập, chà đạp.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần nội dung văn mẫu phân tích nghệ thuật tả người của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du thông qua đoạn trích "Chị em Thúy Kiều". Ngoài ra, các em có thể tham khảo soạn bài Chị em Thúy Kiềubài giảng Chị em Thúy Kiều nhằm củng cố và ôn luyện lại những kiến thức trọng tâm nhất của đoạn trích để có đủ cơ sở lý luận, tiến hành viết bài văn. Thông qua những tài liệu này, giúp các em thấy rõ được tài năng bậc thầy cuả Nguyễn Du trong quá trình miêu tả nhân vật. Đặc biệt là nhân vật trọng tâm của tác phẩm - Thúy Kiều. Với tài năng của mình, Nguyễn Du đã khắc họa thành công số phận truân chuyên, bạc mệnh của người con gái "tài sắc vẹn toàn" trong xã hội phong kiến xưa. Hy vọng những tài liệu này sẽ giúp cung cấp cho quý thầy cô và các em nhiều kiến thức hay, bổ ích cũng như là hướng dẫn các em cách tìm ý, lập dàn bài và viết bài văn hoàn chỉnh.

-- MOD Ngữ Văn HỌC247 (Tổng hợp và biên soạn)

 

AANETWORK
 

 

YOMEDIA
ATNETWORK
ON