chuyện người con gái nam xương

bởi phan thị ngọc ánh 07/11/2018

bài học cuộc sống qua tác phẩm chuyện người con gái nam xương

Câu trả lời (5)

 • Lấy tích từ một câu chuyện có thật trong dân gian để sáng tác Người con gái Nam Xương, Nguyễn Dữ đã đối thoại với Nho giáo và các quan niệm sống đương thời để nói đến việc con người phải đối mặt với muôn hình vạn trạng những khắc nghiệt của cuộc đời. Hạnh phúc của con người quá ư mỏng mảnh. Nhiều khi chỉ vô tình, không kiềm chế nổi bản tính của mình cũng đủ đánh mất nó.Có khi chỉ một câu đùa, một lần trót tin con trẻ đã nên hậu hoạ vô cùng. Rồi có được hạnh phúc đã khó, mất hạnh phúc không thể lấy lại... Với ý nghĩa ấy, truyện Người con gái Nam Xương đã “chạm vào sự ma quái có thực trong sự sống vốn là nghiệt ngã của con người muôn nơi muôn thuở, góp phần khiến cho Nguyễn Dữ trở thành người “mở đầu cho chủ nghĩa nhân văn trong văn học trung đại Việt Nam

  bởi Vũ Tường Vy 07/11/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương khép lại đã cho thấy cái tài của Nguyễn Dữ khi ông đã xây dựng một nhân vật Vũ Nương hiền lành, đảm đang, chung thuỷ, một nhân vật Trương Sinh hay ghen tuông, ba phải. Đặc biệt hơn nữa, ông đã xây dựng nên một phần kết khiến chúng ta khi đọc xong phải bâng khuâng để rồi phải mông lung suy ngẫm và tự đặt ra không biết bao nhiêu câu hỏi: liệu rằng Vũ Nương sẽ mãi mãi không quay trở lại? Cuộc sống ở thế giới bên kia của nàng sẽ ra sao? Cuộc sống đó liệu có đem lại hạnh phúc cho nàng không? Nhưng có một điều chắc chắn rằng: dù ở thời đại nào đi chăng nữa thì một con người đẹp đẽ như nàng sẽ luôn được biết đến với lòng tôn kính.

  bởi Nguyễn Hưng 07/11/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • - Người con gái Nam Xương là một truyện hay,thông qua câu truyện tình ngang trái và nỗi oan khuất của Vũ Nương,nhà văn lên án chế độ phong kiến tàn ác,bất công đã gây bao đau khổ cho con người nhất là người phụ nữ.
  - Truyện là một bài học nhân sinh sâu sắc về quan hệ gia đình,vợ chồng và ca ngợi phẩm chất cao đẹp của người vợ hiền thục,đảm đang,chung thủy.

  bởi Bùi Lam Giang 07/11/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Tác giả muốn nói về số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa đồng thời lên tiếng tố cáo xã hội đã đẩy con người đặc biệt là người phụ nữ vào đường cùng không lối thoát khiến cho họ phải chọn cái chết để tự giải phóng mình.

  bởi Trần Khánh Linh 12/11/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Các câu hỏi có liên quan

Được đề xuất cho bạn