Bác dự định mua 500kg các lại đạm trên, em hãy tư vấn cho bác

bởi Mai Trang 27/06/2019

Một bác nông dân đến cửa hàng phân đạm. Người bán hàng giới thiệu có các loại đạm sau: Kali Nitrat, Amoni Nitrat, Amoni Sunfat, Ure. Bác dự định mua 500kg các lại đạm trên, em hãy tư vấn cho bác!

Câu trả lời (1)

 • Bác nông dân có thể dựa vào các đặc điểm sau đây để chọn loại phân và số lượng thích hợp

  UREA: Công thức hóa học là [CO(NH2)2]: đây chính là mấy loại phân như Đạm Phú Mỹ, Cà Mau .

  Trong phân chứa 44 – 48% N, đây loại phân có tỉ lệ N cao nhất và phổ biến nhất hiện nay và dùng cho hầu hết các loại cây trồng và các loại đất, thích hợp đất chua phèn. Urea được coi là loại phân có hiệu quả kinh tế cao trong nông nghiệp. Nhiệt độ nóng chảy của Urê là 133 °C, độ hòa tan trong nước là 1080 g/L (20 °C).

  Chúng tồn tại ở dạng tinh thể, không mùi, dễ hút ẩm và thường có màu trắng. Còn có thêm các màu vàng (Urê Agrotain), hạt xanh (Urê NEB-26). Vì sao nó có thêm các màu khác thì xin chia sẻ luôn là mấy bác kỹ sư khoa học nghiên cứu nhuộm màu và thêm một số nguyên tố trung vi lượng như Bo, Mg, Zn… nói chung là những thứ lung tung mà có lợi cho cây trồng và cách nhuộm này sẽ có thêm 1 lợi ích nữa là để giảm sự thất thoát Đạm khi bón cho cây trồng nữa. Nên khi đi mua mấy bác hay thấy trên bao bì hay để câu “Tiết kiệm 25% – 30% so với đạm thông thường”.

  Còn cách sản xuất em nó là kết quả của phản ứng giữa khí amoniac (NH3) và Cacbon dioxide (CO2) dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất. Urea nóng chảy được tạo hạt hình cầu bằng thiết bị tạo hạt chuyên biệt hoặc làm cứng thành các miếng nhỏ khi rơi trong hệ thống tháp cao(Các nhà máy sản xuất tại Việt Nam như nhà máy Đạm Phú Mỹ, Cà Mau, Ninh Bình, Hà Bắc). Trong quá trình sản xuất, hai phân tử Urea có thể vô tình bị kết dính với nhau tạo thành Biuret đây là thành phần có hại khi phun lên lá cây đấy các bác. Nếu tỷ lệ Biuret từ 2.5%-3.1% thì khả năng gây độc cho cây trồng là rất cao. Mức tối đa quy định với thành phần này không được vượt quá 1.2% vì vậy quá trình sản xuất cần kiểm soát hàm lượng biu rét thấp. Các dây truyền sản xuất Urea thường được đặt gần các cơ sở sản xuất amoniac để giảm chi phí.

  Amoni sunfat công thức hóa học là[(NH4)2SO4]:

  Hay bà con nông dân chúng ta còn gọi là phân SA .

  Trong phân chứa 20 – 21% N và 24% S(Lưu huỳnh), em nó đã được sản xuất từ cách đây khoảng 150 năm về trước (éc lâu quá hehe) Phân tồn tại ở dạng tinh thể mịn, màu trắng ngà hoặc xám xanh, mùi khai, vị mặn và hơi chua, dễ hút ẩm.

  Phân SA có thể bón cho nhiều loại cây. Lưu ý nếu đất chua phèn cần bón thêm vôi, lân rồi mới bón đạm sunfat. Nếu bón phân SA ngay sẽ bị axit trung hòa làm giảm tác dụng. Một số cây như đậu, ngô, Cà phê cần nhiều S, bón phân SA rất tốt. Bời vì Lưu Huỳnh rất tốt cho quá trình phân hóa mầm hoa và đậu trái. Nhiệt độ nóng chảy của SA là 135 °C, độ hòa tan trong nước là 744 g/L (20 °C).

  Cách sản xuất em nó là kết quả từ amonia phản ứng với axit sulfuric. Ban đầu, hợp chất này được sản xuất từ khi amoniac giải phóng từ quá trình sản xuất khí than hoặc từ than đá của quá trình luyện kim. Kích thước của của hạt tinh thế phụ thuộc vào việc kiểm soát các điều kiện phản ứng. Sau khi đạt được kích thước mong muôn, hạt tinh thể sẽ được sấy khô và sàng hạt, đôi khi còn được bọc bởi một chất điều hòa để giảm tro và vón cục.

  Phần lớn nhu cầu về amoni sunphat được cung cấp từ các ngành công nghiệp, ví dụ như là kết quả của quá trình sản xuất nilon. Mặc dù màu sắc có thể đa dạng từ trắng đến màu be, nhưng hạt đều tan mạnh và dễ dàng bảo quản.

  Phân amon nitrat công thức hóa học là (NH4NO3):

  Chứa 33 – 35% N tồn tại ở 2 dạng NH4+ và NO3-; dạng tinh thể, màu vàng xám, dễ chảy nước.

  ammonium-nitrateCũng chia sẻ với các bác là Amon nitrat có hai ưu điểm chính đó là không làm chua đất. Loại phân này có hiệu quả tốt đối với các cây ưa nitrat như bông, đay, mía, ngô khoai, cà phê, cao su, cây ăn quả lâu năm. Thứ 2 là đối với đất kho hạn thiếu nước hiệu quả cao hơn phân amon, ban đầu gốc nitrat phát huy hiệu lực sau đó gốc amon phát huy hiệu lực tiếp theo.

  Bên cạnh đó thì nó cũng có một số nhược điểm như: Dễ hút ẩm chảy nước nên khó bảo quản, amon nitrat không phù hợp để trồng lúa nước. Vì dễ bị rửa trôi nên bón phân amon nitrat không nên dùng bón lót nhiều và cần bón nhiều lần. Dễ rửa trôi mà mất đi nên không thích hợp cho đất nhẹ và vùng mưa nhiều do hiện tượng phản nitrat hóa.

  Phân kali nitrat

   • KNO3 bao gồm các chất dinh dưỡng tổng hợp . Nó bao gồm các cation kali (K + ) và anion nitrat (NO 3 – ), với NP 2 O 5 -K 2 O phân tích 13-0-46. (13% N tương đương với 62% NO 3 – 46% K 2 O tương đương với K 38% + , tổng hợp 100% KNO 3 ). Kali nitrat là phân bón cung cấp cả hai chất dinh dưỡng, cao nhất trong các thành phần của bất kỳ nhà máy
   • KNO3 Kali nitrat được hấp thụ hiệu quả . Tác dụng hiệp đồng giữa K + và NO 3 – tạo điều kiện cho sự hấp thu của cả hai ion do rễ cây. Ngoài ra, các mối quan hệ giữa các nitrate tích điện âm và kali tích điện dương ngăn cản hấp thụ của thứ hai phần tử trong đất, làm cho nó có sẵn cho các nhà máy cho thời gian lâu hơn.
  bởi Khánh Bảo 27/06/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan