20 bài toán thực tế môn Toán THCS

Tải về

HỌC247 giới thiệu đến các em Chuyên đề Toán thực tế dành cho học sinh THCS. Hi vọng với tài liệu này sẽ giúp các em rèn luyện được kĩ năng làm bài cũng như làm quen với một số dạng toán thực tế

CHUYÊN ĐỀ: TOÁN THỰC TẾ DÀNH CHO HỌC SINH THCS

 

Bài 1: Núi Fansipan là ngọn núi cao nhất của bán đảo Đông Dương (3143 m), nằm ở trung tâm dãy Hoàng Liên Sơn. Nơi sâu nhất của biển Đông là 5559 m. Hãy tính sự chênh lệch ở hai địa điểm này là bao nhiêu mét bằng hai cách:

  1. Dùng phép tính trong tập hợp số tự nhiên N.
  2. Dùng phép tính trong tập hợp số nguyên Z với quy ước mực nước biển ở vạch số 0.

Hướng dẫn giải:

Trong tập hợp N 3143 + 5559 = 8702

Trong tập hợp Z (tìm hiệu ta lấy số lớn trừ số nhỏ)

+3143 – (– 5559) = 8702

 

Bài 2: Tổng số nút của các mặt nhìn thấy được (phải nghiêng đầu nhìn cả 5 mặt của mỗi hột xúc xắc) là bao nhiêu?

Hướng dẫn giải:

Đặc điểm của hột xúc xắc là tổng số nút của hai mặt đối diện nhau là 7.

Tổng số nút các mặt thấy được bằng tổng số nút của 3 xúc xắc trừ đi tổng số nút ba mặt tiếp xúc mặt bàn (không thấy được)

7.3.3 – (2+5+3) = 53

Bài 3: Lâm có một số phong bì đựng tiền xưa loại1đồng, 5 đồng, 10 đồng và 20 đồng. Mỗi phong bì chỉ đựng 1 tờ. Số phong bì loại 1 đồng gấp năm lần số phong bì loại tờ 5 đồng. Số phong bì loại 1 đồng gấp mười số phong bì loại tờ 10 đồng. Số phong bì loại 10 đồng gấp đôi số phong bì loại tờ 20 đồng. Tìm số tiền xưa ít nhất mà Lâm sưu tập được.

Hướng dẫn giải:

1.20 + 2.10 + 4.5 +20.1 = 80 đồng

Bài 4: Một chiếc ô tô của nhà bạn Ngân  nặng 999 kg. Cả nhà bạn Ngân gồm bố mẹ, Ngân và đứa em lên xe thì nó nặng đến 1179 kg. Hỏi cha mẹ Ngân nặng bao nhiêu biết rằng họ nặng gấp đôi chị em Ngân.

 Hướng dẫn giải:

Cả nhà Ngân nặng : 1179 – 999 = 180

Cha mẹ Ngân nặng : 180 : 3×2 = 120 (kg)

Bài 5: Thành là một vận động viên chạy marathon, để tập luyện mỗi buổi sáng Thành chạy từ nhà mình đến Trung tâm thể dục thể thao. Thành muốn chạy quãng đường khoảng 4,8km đến 5km. Hãy chọn giúp Thành quãng đường chạy thích hợp theo sơ đồ bên cạnh

Hướng dẫn giải:

Nhà Thành à  Parkson à  Ngân hàngà

Đầm sen à Trung tâm TDTT

1,2 + 1,1 + 1 +1,6 = 4,9 (km)

Bài 6: Tính đến thứ bảy 31/12/2016, ông Bình đã đi làm bao nhiêu ngày biết rằng   trong 36 năm làm việc (từ thứ năm ngày 1 tháng 1 năm 1981) ông chỉ nghỉ vào 2 ngày cuối tuần, mỗi năm có 10 ngày nghỉ lễ

 

Hướng dẫn giải:

Số ngày trong 36 năm: 36.365 + 1.9 = 13149 ngày

Số tuần lễ trong 36 năm: 13149 : 7 = 1878 (dư 3 của tuần đầu tiên)

Số ngày nghỉ lễ: 36.10 = 360 Số ngày làm việc:

1878.5 + 2 – 360 = 9032 ngày (cộng 2 vì ngày lễ đã tính rồi)

Chú ý:  trong 36 năm làm việc có 9 năm nhuận (thêm 1 ngày trong năm nhuận) Năm Dương lịch có nhuận:

Muốn biết năm nào của Dương lịch là năm nhuận thì ta chỉ cần lấy số biểu của năm  đó  đem  chia  cho  4  mà  vừa  đủ  thì  năm  đó là  năm Dương  lịch có nhuận tháng 2 thêm 1 ngày thành 29 ngày.

Năm Âm lịch có nhuận:

Đem số biểu của năm DL tương ứng với năm âm lịch chia cho 19, nếu số dư là một  trong  các  số:  0,  3,  6,  9  hoặc  11,  14,  17  thì  năm  âm  lịch  đó  có  tháng nhuận.

 

Năm 2017 có nhuận hai tháng 6 (24/6 và 23/7 DL). Cách tính tháng nhuận rất rắc rối nên không trình bày ở đây

Bài 7: Hình dưới đây là tháp domino có 4 tầng. Lâm xếp các quân cờ domino thành hình tháp. Hỏi với 2 bộ cờ domino Lâm có xếp đủ hình tháp 10 tầng không? Cho biết bộ cờ domino có 28 quân cờ

Hướng dẫn giải:

Gọi tầng cao nhất là tầng 1 thì: Tầng 1: 1

Tầng 2: 1+ 1 = 2

Tầng 3: 2+ 1 = 3

Tầng 10: 9+ 1 = 10

Tổng số quân cờ để xếp 10 tầng: S = 1 + 2 + 3 +… + 10 = 55

Hai bộ cờ có 56 quân cờ nên xếp được.

{--xem đầy đủ nội dung ở phần xem online hoặc tải về--}

Trên đây là trích đoạn nội dung Chuyên đề Toán thực tế dành cho học sinh THCS. Để xem được đầy đủ chuyên đề  và đáp án gợi ý các em vui lòng chọn Xem online hoặc Tải về. 

Chúc các em học tốt và đạt kết quả trong kì thi tới!

 

Được đề xuất cho bạn