ON
YOMEDIA

Đề thi giữa HKI môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017 - THPT Kim Sơn A

Tải về
VIDEO

Đề thi giữa HKI môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017 của THPT Kim Sơn A, tỉnh Ninh Bình đã được Học247 tổng hợp. Hi vọng với đề thi này, các em sẽ có thêm tư liệu để tham khảo cho kì thi tới. Chúc các em có một kì thi thật tốt và đạt được kết quả cao.

 
 
YOMEDIA

  SỞ GD&ĐT NINH BÌNH                                                KIỂM TRA GIỮA KÌ I NĂM HỌC 2017-2018

TRƯỜNG THPT KIM SƠN A                                                    Môn: Ngữ văn – Lớp: 12

      (Đề chính thức)                                                                    (Thời gian làm bài: 90 phút)

 

Phần I: Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Vụ chiếc tàu Titanic bị chìm ngoài khơi Bắc Đại Tây Dương đêm 15-4-1912 làm hơn 1500 người thiệt mạng đã không ngừng làm đề tài cho bao tác phẩm văn chương, nghệ thuật. Titanic có nghĩa là vĩ đại. Đặt tên như thế cho con tàu, con người muốn nói lên niềm kiêu hãnh cho một công trình có một không hai vào thời bấy giờ. Nhưng cái vĩ đại mà con người tưởng mình có thể đạt được trong tiến bộ khoa học kĩ thuật ấy không là gì trước sức mạnh thiên nhiên.

Sau khi chiếc tàu vĩ đại ấy bị đắm, một tờ báo xuất bản ở Anh đã đăng kề nhau hai bức ảnh minh họa có nội dung như sau: Trong bức ảnh thứ nhất, người ta thấy chiếc tàu chạm vào tảng băng, bên dưới có dòng chữ: "Sự yếu đuối của con người và sức mạnh của thiên nhiên". Còn bức ảnh thứ hai, người ta lại thấy một người đàn ông nhường chiếc phao cấp cứu của mình cho người dàn bà đang bế con trên tay. Lần này, bức ảnh được chú thích bằng dòng chữ: "Sự yếu đuối của thiên nhiên và sức mạnh của con người".

Sức mạnh, sự vĩ đại đích thực của con người hẳn không nằm trong khả năng chinh phục hay chế ngự thiên nhiên, mà chính là trong khả năng chế ngự được bản thân, vượt thắng sự ích kỉ. Mahatma Gandhi, người giành độc lập cho Ấn Độ bằng cuộc đấu tranh bất bạo động, đã nói: "Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu"

(Dẫn theo Phép màu nhiệm của đời, NXB Trẻ, TP. Hồ Chí Minh, 2004, tr.72-73)

Câu 1: Chỉ ra biện pháp tu từ được sử dụng trong dòng chữ đề dưới bức ảnh: "Sự yếu đuối của thiên nhiên và sức mạnh của con người".

Câu 2: Theo tác giả, tại sao con người lại đặt tên con tàu là Titanic?

Câu 3: Sự kiện đắm tàu Titanic khiến con người nhận ra điều gì?

Câu 4: Anh chị rút ra được những bài học cuộc sống nào qua đoạn trích trên?

Phần II: Làm văn (7,0 điểm)

Cảm nhận của anh (chị) về đoạn thơ sau:

Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa

Kìa em xiêm áo tự bao giờ

Khèn lên man điệu nàng e ấp

Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ

Người đi Châu Mộc chiều sương ấy

Có thấy hồn lau nẻo bến bờ

Có nhớ dáng người trên độc mộc

Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa

(Trích Tây Tiến - Quang Dũng, Ngữ văn 12, tập một)

Trên đây là một phần trích đoạn nội dung Tài liệu Đề thi giữa HK 1 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017 - 2018, THPT Kim Sơn A, tỉnh Ninh Bình. Để tham khảo thêm nội dung của Đề thi giữa HKI môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017 - 2018, THPT Kim Sơn A, tỉnh Ninh Bình các em chọn chức năng xem online hoặc đăng nhập vào trang Hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

 

 

 

YOMEDIA
1=>1