YOMEDIA
IN_IMAGE

Bài tập 1 trang 129 SGK Sinh học 9

Giải bài 1 tr 129 sách GK Sinh lớp 9

Nhiệt độ của môi trường có ảnh hưởng tới đặc điểm hình thái và sinh lí của sinh vật như thế nào?

ADSENSE

Gợi ý trả lời bài 1

Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng tới hình thái, hoạt động sinh lí của sinh vật. Đa số các loài sống trong phạm vi nhiệt độ nhất định (0oC – 50oC). Tuy nhiên có một số sinh vật sống được ở vùng nhiệt độ rất cao (vi khuẩn suối nước nóng), hoặc nhiệt độ rất thấp (ấu trùng sâu ngô chịu nhiệt độ -27oC). Đối với thực vật sống vùng nhiệt đới, ánh sáng mạnh cây có vỏ dày, tầng bần phát triển nhiều lớp bên ngoài, có vai trò cách nhiệt, lá có tầng cutin dày để hạn chế bớt sự thoát hơi nước. Ngược lại cây vùng ôn đới về mùa đông giá lạnh, cây thường rụng lá giảm diện tích tiếp xúc với không khí lạnh và giảm sự thoát hơi nước. Chồi cây có vảy mỏng bao bọc, thân rễ cây có lớp bần dày bao bọc, bảo vệ cây. Ngoài hình thái cây nhiệt độ còn ảnh hưởng đến hoạt động quang hợp và hô hấp của cây, ảnh hưởng tới quá trình hình thành và hoạt động của diệp lục.

Đối với động vật cũng vậy, động vật hằng nhiệt ở xứ lạnh kích thước cơ thể lớn hơn, tai, các chi, đuôi, mỏ cũng lớn hơn động vật xứ lạnh, mục đích góp phần toả nhiệt nhanh giữa nhiệt độ cơ thể ổn định. Mặt khác nhiệt độ còn ảnh hưởng tới các hoạt động sinh lí, lượng thức ăn, tốc độ tiêu hoá thức ăn, ảnh hưởng tới mức độ trao đổi khí, quá trình sinh sản của động vật.

Ví dụ: Cá chép đẻ trứng ở to nước không thấp < 15oC, chuột sinh sản mạnh ở 18oC.

Khi nhiệt độ môi trường quá cao động vật có hiện tượng nghỉ hè. Còn nhiệt độ xuống thấp động vật có hiện tượng trú đông hoặc ngủ đông.

-- Mod Sinh Học 9 HỌC247

 
Nếu bạn thấy gợi ý trả lời Bài tập 1 trang 129 SGK Sinh học 9 HAY thì click chia sẻ 
ADMICRO

 

YOMEDIA
ON