ON
YOMEDIA
VIDEO

Cảm nhận về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài Đồng chí

Cảm nhận về hình ảnh "đầu súng trăng treo" trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu.

Theo dõi Vi phạm
YOMEDIA

Trả lời (1)

 
 
 
 • Chính Hữu là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến. Chiến tranh là chất liệu làm nên nét chân thực, dữ dội và không kém phần lãng mạn trong những vần thơ ông viết. "Đồng chí" là bài thơ sáng tác trong thời kỳ nước ta kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Hình ảnh người lính được khắc họa đậm nét và đầy ấn tượng. Sự khốc liệt của chiến tranh vẫn làm cho thơ của ông mềm mại và trữ tình. Hình ảnh "đầu súng trăng treo" cuối bài thơ tiêu biểu cho khuynh hướng đó.

  Bao trùm lên bài thơ "Đồng chí" là hình ảnh người lính cụ hồ hiên ngang, bất khuất, vượt qua mưa gió bão bùng, sự gian khó và khắc nghiệt của thời tiết để hướng về phía trước. Cuộc sống nhọc nhằn, thiếu thốn vì không thể đánh gục những con người vì dân vì nước như vậy.

  Giữa rừng hoang sương muối bao phủ, hình ảnh "đầu súng trăng treo" như một nét chấm phá tuyệt vời. Nó hiện lên trong trang viết của Chính Hữu như một bức tranh.

  Đêm nay rừng hoang sương muối lạnh

  Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

  Đầu súng trăng treo.

  Nếu như ở hai câu thơ trên tái hiện lại sự khắc nghiệt, gian khổ của địa hình và thời tiết thì câu thứ ba, duy nhất chỉ có chỉ có trăng và súng lại rất thơ mộng và lãng mạn. Có lẽ đây là dụng ý của tác giả khi viết bài thơ này.

  Giữa đêm đông gió lạnh, sương muối bao trùm khiến những người lính rét run người. Dù khắc nghiệt, gió khó khăn bủa vây nhưng hình tượng người lính vẫn hiện lên rất kiên cường và cao đẹp. Họ vẫn luôn "đứng cạnh bên nhau" để "chờ giặc tới". Tư thế và tâm hồn luôn sẵn sàng khiến cho chúng ta phải khâm phục và ngưỡng mộ.

  Không phải vô tình mà ba câu thơ này được tác giả tách ra làm một khổ riêng, có lẽ dụng ý của tác giả muốn làm nổi bật lên hình ảnh "đầu súng trăng treo" ở cuối bài thơ. Trên cái nền ảm đạm, khắc nghiệt, nguy hiểm của thiên nhiên và chiến tranh nhưng người lính vẫn luôn kiên cường, bất khuất. Họ luôn tràn đầy tình yêu thương và sự lạc quan để tiến về phía trước đánh đuổi kẻ thù.

  Mặc dù hình ảnh "đầu súng trăng treo" gồm "trăng" và súng, tưởng như đối lập nhau giữa cái lãng mạn, trữ tình và cái hiện tượng khắc nghiệt như trong thơ Chính Hữu nó lại trở nên mềm mại. Trăng và súng không còn đối lập nhau nữa mà hòa quyện vào nhau tạo nên một khung cảnh tuyệt vời giữa rừng hoang sương muối rơi ướt vai người lính.

  Đấy chính là chất liệu lãng mạn nổi bật trên hiện thực khắc nghiệt. Đây thực sự là một hình ảnh đầy dụng ý nghệ thuật của tác giả. Người lính vẫn sẵn sàng canh gác để bảo vệ tổ quốc, mũi súng hướng lên trời mà tác giả cứ ngỡ súng chạm vào trăng. Một nét điểm xuyết chấm phá tạo nên bức tranh đối lập nhưng vô cùng hài hòa và đầy tinh tế.

  Những người lính có tuổi đời vẫn còn rất trẻ, họ có lý tưởng sống và cống hiến cho đất nước nhưng họ cũng ấp ủ ước mơ nhỏ bé, một tình yêu bé nhỏ hay bóng dáng người con gái nào đó. Trong lòng họ vẫn luôn giữ được sự lạc quan, tin tưởng và sự lãng mạn đáng chân trọng. Chiến tranh khắc nghiệt nhưng không để nó làm trái tim người lính chai lì mới thực sự là điều đáng quý.

  Bởi vậy mới có thê thấy rằng "đầu súng trăng treo" dường như lan tỏa thứ ánh sáng dịu nhẹ của ánh trăng xuống cánh rừng, lan vào lòng người lính sự mát dịu, trong lành nhất.

  Chính Hữu đã rất thành công trong việc xây dựng hình ảnh "đầu súng trăng treo" ám ảnh tâm trí người đọc như thế này. Gấp trang sách lại nhưng hình ảnh này còn néo đậu mãi.

    bởi Tường Vy Phan 12/10/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1