RANDOM
VIDEO

Chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm

Theo dõi Vi phạm
RANDOM

Trả lời (3)

 
 
 
 • Chúng ta luôn băn khoăn tự hỏi, tại sao có những người làm được rất nhiều tiền bạc, nhưng cuối cùng cũng chẳng thể trở nên giàu có. Có nhiều lí do khác nhau, cả khách quan và chủ quan, nhưng theo tôi nghĩ chính là vì họ không biết tiết kiệm số tiền mà mình đã làm ra. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, mỗi chúng ta nên thực hành cách tiết kiệm.
  Trước hết, chúng ta cần hiểu thế nào là tiết kiệm? Tiết kiệm là sử dụng tiền bạc, của cải, tài nguyên và thời gian một cách hợp lí. Đó là khi chúng ta không phung phí chúng, coi chúng là lẽ dĩ nhiên sẽ có. Người biết tiết kiệm luôn phải tính toán trong đầu làm sao để tiêu tiền hợp lí, làm sao để có thể không lãng phí thời gian. Họ hiểu được tầm quan trọng của những giá trị, của cải mình đã làm ra và họ sử dụng cho những việc thật cần thiết. Tiết kiệm chưa hẳn đã là nghèo, cũng không phải là thấp kém. Đó là một lối sống mà lâu nay chúng ta đã lãng quên, và đây là lúc ta cần hồi phục lại nó.

  Vậy vì sao chúng ta cần phải tiết kiệm?

  Tiết kiệm đã trở thành một truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Đất nước ta thuộc nền văn minh lúa nước, con người gắn cả đời mình với mảnh ruộng con trâu. Vậy nên, kinh tế chưa bao giờ thực sự dư dả. Càng chăm chỉ làm lụng bao nhiêu, họ lại càng chắt chiu bấy nhiêu. Họ để dành cho con cái sau này, cho những lúc ốm đau bệnh tật, hay cho những khi mất mùa đói kém. Hay đơn giản hơn, họ thấy những thứ xa hoa là không cần thiết. Vậy mà giờ đây, chúng ta lại phá vỡ đi truyền thống ấy bằng cách tiêu xài hoang phí, cả thời gian, sức lực và tiền bạc. Thử hỏi như vậy, có đáng hay không? Học một lối sống tiết kiệm là trở về với những nét đẹp văn hoá của một dân tộc, là làm giàu có thêm truyền thống của quê hương. Vậy cớ sao, chúng ta lại bỏ đi lối sống ấy?

  Chúng ta tiết kiệm, còn là cho chính chúng ta. Bởi cuộc đời vốn nhiều xoay vần, hôm nay ta sống trong nhung lụa, biết đâu ngày mai sa cơ lỡ vận. Đến lúc ấy, những ngày tháng hưởng lạc không còn, tiền bạc hết, thời gian hết, chúng ta sẽ lấy gì để trang trải cho cuộc đời sau này? Biết tiết kiệm, là ta biết lo cho chính tương lai của mình sau này, để ta có thể yên tâm khi những chuyện không may xảy ra. Hơn thế nữa, tiết kiệm còn thể hiện sự chân quý sức lao động mà mình đã bỏ ra. Bởi kiếm được một đồng tiền không phải là điều đơn giản. Đó là mồ hôi nước mắt, là trí lực và trí tuệ của chính chúng ta. Ta lãng phí của cải, có phải là đang vứt bỏ những công sức của chính mình? Và ta cũng nên nhớ, tài nguyên, tiền bạc, thời gian không phải là vô hạn. Nó không mãi mãi ở đó để ta có thể lấy bất cứ lúc nào. Nếu mỗi chúng ta không tiết kiệm được những thứ ấy, thì chính chúng ta sau này cũng không còn mà sử dụng. Tiết kiệm cho ta hôm nay, chính là để cho chính chúng ta ngày hôm sau. Còn muôn vàn những lí do nữa để chúng ta phải nhận thức rằng, ngay hôm nay cần phải tiết kiệm.

  Nhưng quá tiết kiệm lại có phải là điều tốt. Khi tiết kiệm được đẩy lên cực đoan, nó trở thành hà tiện, nhỏ nhen. Con người hà tiện không bao giờ muốn chia sẻ những gì mình có cho người khác, thậm chí là cho chính mình. Nó khiến con người trở nên tách bạch với xã hội, không một ai muốn đến gần, không một ai muốn giúp đỡ. Và họ lại làm khổ chính bản thân mình, dù có đau ốm bệnh tật cũng không dám chữa trị. Tiết kiệm luôn phải đúng nơi, đúng chỗ và đúng cách.

  Là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta chưa đủ khả năng để làm ra đồng tiền, nên phải tiết kiệm là điều đương nhiên. Bên cạnh đó, sắp xếp thời gian để học hành, giải trí một cách hợp lí cũng là cách để tiết kiệm thời gian. Có rèn luyện từ bây giờ thì sau này, chúng ta mới biết tiết kiệm cho tập thể, xã hội, chúng ta mới có thể xây dựng một cuộc sống tốt đẹp.
  Các bạn có sẵn sàng để tiết kiệm ngay từ hôm nay. Chúng ta là những thế hệ trẻ. Sự tiết kiệm của chúng ta ngày hôm nay chính là tương lai của đất nước ngày mai.

    bởi Dell dell 02/06/2020
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Trong cuộc sống, để trở thành con người hoàn thiện thì ai cũng phải xây dựng cho mình những lối sống đẹp. Đó là nếp sống giản dị, cách sống ân tình thủy chung,… Tiết kiệm cũng là một lối sống đẹp mà chúng ta cần thực hành và phát huy.

  Tiết kiệm là hành vi sử dụng của cải vật chất một cách hợp lý và không làm lãng phí, mất mát hay thiệt hại. Xã hội ngày càng phát triển, nhiên liệu cần cho nền công nghiệp sản xuất ngày càng gia tăng nên đòi hỏi ở con người lối sống tiết kiệm.

  Tiết kiệm giúp con người kiểm soát được những chi tiêu không cần thiết để dùng vào những việc có ích hơn. Một con người muốn làm giàu thì việc đầu tiên là phải biết tiết kiệm. Đơn giản nhất là việc sử dụng điện, nước hợp lý. Là học sinh chúng ta cần phải biết bảo quản, tận dụng đồ dùng học tập và tránh xa lối sống xa xỉ đua đòi. Sử dụng đồ tái chế cũng là ý kiến hay để thực hành lối sống tiết kiệm. Sáng tạo ra đồ tái chế còn khơi nguồn tài năng và trí tuệ của con người. Sống tiết kiệm thể hiện sự quý trọng thành quả lao động của bản thân và của người khác. Biết trân trọng những giá trị do sức lao động tạo ra nhất định ta sẽ gặt hái được thành quả tốt.

  Lối sống tiết kiệm không chỉ có ý nghĩa với bản thân con người mà còn làm giàu cho đất nước và xã hội. Một xã hội phồn vinh là xã hội mà mọi người biết sống tiết kiệm. Một tờ giấy được tiết kiệm đồng nghĩa với việc ít cây bị chặt hơn. Do đó tài nguyên thiên nhiên được bảo vệ và không bị tàn phá. Tắt một bóng đèn điện vào giờ trái đất sẽ cắt bớt được điện năng tiêu thụ không cần thiết và giúp những người ở vùng sâu vùng xa có điện, có cuộc sống tươi sáng hơn. Như vậy bằng lối sống tiết kiệm ta đã đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước ngày một tốt đẹp.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về lối sống tiết kiệm. Thân là một vị chủ tịch nước nhưng đời sống của Bác giản dị giống như bất kì người dân nào khác. Bác luôn chủ trương với mọi người nên tận dụng những thứ còn dùng được. Bác còn chỉ thị cho những người phục vụ: vá khăn mặt cho Bác, vá áo lót cho Bác, vá chiếu nằm cho Bác. Trong năm tháng đói khổ của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, Bác luôn nghĩ tới những người nghèo: “ Tôi đề nghị với đồng bào cả nước và tôi xin thực hành trước, cứ 10 ngày nhịn ăn 1 bữa, mỗi tháng nhịn 3 bữa. Đem số gạo tiết kiệm đó để cứu dân nghèo”.

  Ngày nay, có rất nhiều người đã thực hiện được lối sống tiết kiệm. Tuy nhiên có nhiều người vì được hưởng cuộc sống sung túc đủ đầy nên họ tiêu xài phung phí do không hiểu giá trị của đồng tiền. Đó là những con người không có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình. Nhưng tiết kiệm không có nghĩa là keo kiệt bủn xỉn, ăn không dám ăn, tiêu không dám tiêu mà tiết kiệm chỉ là gác lại những thứ không cần thiết để đầu tư vào việc có ích hơn. Hãy xây dựng lối sống giản dị, thanh cao, không đua đòi hay chạy theo vật chất tầm thường. Chỉ có thế tâm hồn ta mới được thanh thản và sống hạnh phúc.

  Tiết kiệm là một phẩm chất tốt đẹp mà ai cũng cần có. Đó là lối sống lành mạnh, tiến bộ và văn minh. Hãy thực hành lối sống tiết kiệm ngay khi bạn có thể để kiến tạo cho bản thân một cuộc sống có ý nghĩa và góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh.

    bởi Nguyễn Thủy Tiên 02/06/2020
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Người dân Việt Nam ta dù nghèo khó hay đủ đầy, họ vẫn luôn có lối sống tiết kiệm và đó là một cách sống tốt đẹp mà ai ai cũng cần có.

  Thế nào là lối sống tiết kiệm? Sống tiết kiệm tức là chúng ta chi tiêu mọi thứ một cách hợp lí, không lãng phí quá nhiều tiền so với giá trị sử dụng mà vật dụng đem lại. Con người ta thường thực hành lối sống tiết kiệm ấy trong sinh hoạt đời thường, sử dụng các biện pháp khác nhau để giảm thiểu tối đa những chi phí phát sinh không cần thiệt. Đôi khi lối sống tiết kiệm ấy có thể là ăn nốt mẩu bánh mỳ còn sót lại trên đĩa, tắt đèn khi ta không sử dụng, khóa nước,.. Tất cả những việc làm dù to hay nhỏ, chúng ta đều có thể thực hành lối sống ấy.

  Vậy vì sao mỗi người chúng ta phải thực hành lối sống tiết kiệm? Trước hết lối sống tiết kiệm là cách sống tốt đẹp. Nó khiến chúng ta cân đối nguồn thu nhập, chi tiêu hàng ngày. Và hơn nữa, tiết kiệm giúp ta tìm được cách chi tiêu mọi thứ một cách hợp lí, quản lí tốt túi tiền của bản thân. Hàng ngày, hàng tháng, hàng năm nếu chúng ta tích góp từ cái nhỏ nhất trong cuộc sống sẽ mang đến cho ta một cuộc sống no đủ và hạnh phúc. Về sau, ta sẽ có một khoản tiền từ việc tiết kiệm, để thực hiện các kế hoạch và dự định đã đặt ra trong tương lai. Và khi thực hành lối sống tiết kiệm ấy, ta rèn luyện được đức tính biết quý trọng mọi thứ từ ông cha ta ngày trước. Mỗi lần vứt đi một hạt cơm, bạn hãy nhớ rằng, vì một hạt cơm mà người nông dân phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, mỗi khi ném đồ vật còn sử dụng được và đống phế thải, bạn hãy nhớ rằng người công nhân đã rất vất vả để tạo ra nó. Các bạn biết không nếu chúng ta không thực hành lối sống tiết kiệm thì chính cuộc sống của các bạn sẽ trở nên bấp bênh không ổn định, nay no mai đói, hoặc tốn tiền một cách vô ích. Lúc ấy bản thân cũng sẽ bị stress về gánh nặng cơm áo gạo tiền và các vấn đề khác .Vì vậy thực hành lối sống tiết kiệm là điều cần thiết đối với mỗi người chúng ta.

  Trong cuộc sống hiện đại, giá cả các mặt hàng và đời sống con người ngày một tăng cao. Chúng ta làm gì để thực hành lối sống tiết kiệm cho tốt? Bắt đầu từ việc nhỏ nhất, đừng bao giờ để lại thức ăn thừa và hãy biết quý trọng những món ăn ấy. Đừng quên tắt điện và khóa vòi nước mỗi khi dùng xong. Hãy luôn giữ gìn đồ vật của mình thật cẩn thận. Và khi điều cần thiết nhất là chúng ta nên thực hiện tiết kiêmh những khoản tiền, và xác định các mục đích, các khoản chi tiêu sao cho hợp lí. Việc chi tiêu trong cuộc sống hầu hết số tiền chi tiêu đều tập trung vào nhà ở, tiện ích, giải trí, quần áo, thực phẩm, du lịch, và chăm sóc y tế. Hãy kiểm soát toàn bộ khoản chi ấy để đảm bảo rằng chúng không lãng phí. Ngày trước, Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta đã sống rất tiết kiệm, tuy là chủ tịch nước, nhưng Bác chỉ sống trong nhà sàn đơn sơ, ăn đồ ăn bình thường. Có lẽ Bác thấu hiểu được nỗi khổ của nhân dân cần lao, nạn đói hoành hành, nghèo đói liên miên. Mai sau, khi chúng ta làm được nhiều của cải vật chất, sống tiết kiệm nên mới có thể dựng xây được một đất nước giàu đẹp như ngày nay.

  Thật vậy, đối với con người, thực hành lối sống tiết kiệm là điều rất cần thiết khi cuộc sống ngày một khó khăn hơn. Hãy chủ động sống tiết kiệm và lành mạnh thì mỗi người sẽ có một cuộc sống viên mãn và tốt đẹp.

    bởi Nguyễn Thị Linh Chi 03/06/2020
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_picture] => 304_1605583707.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/thptqg/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-10-19 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-11-30 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

  [1] => Array
    (
      [banner_picture] => 202_1605583688.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/de-kiem-tra/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-11-02 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-11-30 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)