AMBIENT

Nêu tín hiệu cơ bản của tình yêu trong bài Sóng

bởi Dịch Nhiên Hi 14/11/2018

- Khổ 5.

1. Sóng Xuân Quỳnh khổ thơ khổ 5 đề cập đến một tín hiệu rất cơ bản của tình yêu,nhất là đối với những tâm hồn yêu nhau mà phải xa cách nhau. Theo em tín hiệu cơ bản ấy là gì và được thể hiện thông qua những hiện tượng nào?

2. Chỉ ra những biện pháp nghệ thuật độc đáo được sử dụng trong khổ thơ 5 và nêu tác dụng của nó?

3. Có ý kiến cho rằng hai câu thơ cuối của khổ 5 đã thể hiện rõ cảm xúc vẻ đẹp tâm trạng của cả tôi trữ tình của nhà thơ. Em có đồng ý với ý kiến đó không ?Vì sao?

[ Xin cảm ơn . Mình đang rất gấp . Xin thông cảm ]

ADSENSE

Câu trả lời (3)

 • Mặc dù phải thú nhận Em cũng không biết nữa – Khi nào ta yêu nhau nhưng Xuân Quỳnh cũng đã phát hiện ra một tín hiệu cơ bản của tình yêu: Tình yêu thường gắn liền với nỗi nhớ,nhất là khi xa cách.Nhưng đó không phải là một nỗi nhớ thoáng qua,nhẹ nhàng mà là một nỗi nhớ mãnh liệt.Nỗi nhớ ấy bao trùm cả không gian(Con sóng dưới lòng sâu – Con sóng trên mặt nước), thời gian(Ôi con sóng nhớ bờ - Ngày đêm không ngủ được),xâm chiếm tâm hồn con người cả trong cõi vô thức,tiềm thức lẫn ý thức,cả khi tỉnh lẫn khi mơ: Lòng em nhớ đến anh – Cả trong mơ còn thức.Đúng là một nỗi nhớ cồn cào,da diết,không thể nào yên,không thể nào nguôi,nó cuồn cuộn,dạt dào như những con sóng biển triền miên,vô hồi,vô hạn. “Tình động nhi từ phát”, “Ý phấn nhi bút túng”,phải chăng những rung cảm mãnh liệt của một trái tim yêu đã buộc lời thơ phải dài thêm ra(khổ thơ dôi hai câu) để diễn tả cho thỏa cái ngút ngàn của nỗi nhớ và nhịp thơ – hơn bao giờ hết – phải là nhịp sóng,nhịp lòng dào dạt,náo nức của một trái tim đang khao khát yêu thương?
  “Con sóng dưới lòng sâu
  Con sóng trên mặt nước
  Ôi con sóng nhớ bờ
  Ngày đêm không ngủ được”
  Trong bốn câu thơ,hình ảnh sóng lặp lại ba lần như một điệp khúc của một bản tình ca với những giai điệu da diết,như một ám ảnh thường trực về tình yêu và nỗi nhớ.Ba câu thơ gắn liền với hình ảnh sóng giống như những đợt sóng gối lên nhau,hối hả vươn tới bờ.Đó cũng là một ẩn dụ nghệ thuật về những đợt sóng lòng đang dâng trào trong tâm hồn người phụ nữ đang yêu.
  Mượn hình tượng con sóng nhớ bờ Ngày đêm không ngủ được để diễn tả nỗi nhớ da diết,mạnh mẽ của người phụ nữ khi yêu nhưng với Xuân Quỳnh,dường như điều đó là chưa đủ.Chị cần phải nhấn mạnh thêm một lần nữa qua một phát biểu trực tiếp: Lòng em nhớ đến anh – Cả trong mơ còn thức.Có thể thấy,nhân vật trữ tình của bài thơ đã vừa soi mình vào sóng vừa tự tách ra(em) để cảm nhận hết những cung bậc tình cảm,cảm xúc của tình yêu.

  bởi Love Linkin'Park 04/07/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

AMBIENT
?>