YOMEDIA
VIDEO

Vì sao Phan Bội Châu chủ trương dùng bạo động vũ trang đánh đuổi Pháp và dựa vào sự giúp đỡ của Nhật Bản?

Vì sao Phan Bội Châu chủ trương dùng bạo động vũ trang đánh đuổi Pháp và dựa vào sự giúp đỡ của Nhật Bản? Ông đã có những hoạt động gì để thực hiện chủ trương đó? Những bài học rút ra từ sự thất bại của xu hướng bạo động trong phong trào yêu nước Việt Nam đầu thế kỉ XX?

Theo dõi Vi phạm
RANDOM

Trả lời (1)

 
 
 
 • Phan Bội Châu chủ trương dùng bạo động vũ trang đánh đuổi Pháp và dựa vào sự giúp đỡ của Nhật Bản vì:

  • Ông xác định độc lập dân tộc là nhiệm vụ cần làm trước để đi tới phú cường. Muốn giành độc lập thì chỉ có con đường bạo động vũ trang (đây là con đường truyền thống của dân tộc trong đấu tranh chống ngọai xâm)
  • Thành công của Nhật Bản sau cải cách Minh Trị, nhất là chiến thắng của Nhật trong cuộc chiến tranh Nga - Nhật (1904 - 1905) gây tiếng vang lớn tác động đến Phan Bội Châu. Ông cho rằng Nhật là nước “đồng chủng đồng văn” với nước ta nên ông hi vọng ở sự giúp đỡ của Nhật.

  Hoạt động của Phan Bội Châu

  • Năm 1904, ông cùng một số người khác lập Duy tân hội nhằm đánh đuổi thực dân Pháp, giành độc lập, thành lập một chính thể quân chủ lập hiến ở Việt Nam...
  • Từ 1905 - 1908, ông sang Nhật cầu viện, tổ chức phong trào Đông Du đưa thanh niên sang Nhật học tập để chuẩn bị lực lượng chống Pháp song Pháp câu kết với chính phủ Nhật Bản đàn áp phong trào.
  • Tháng 6/1912, ông cùng các đồng chí của mình lập ra Việt Nam quang phục hội với mục đích: “Đánh đuổi giặc Pháp, khôi phục nước Việt Nam, thành lập Cộng hòa dân quốc Việt Nam”, chủ trương đánh Pháp bằng bạo lực quân sự, lập ra Quang phục quân song chỉ tổ chức được một vài cuộc bạo động lẻ tẻ. 
  • Năm 1913, ông bị bắt và giam ở nhà tù Quảng Đông, hoạt động của Việt Nam quang phục hội nói riêng và cách mạng Việt Nam nói chung gặp khó khăn.

  Bài học rút ra

  • Phải hiểu rõ bản chất của kẻ thù: CN đế quốc dù da trắng hay da vàng thì bản chất đều như nhau, chúng sẵn sàng câu kết với nhau để chia sẻ quyền lợi hòng xâm chiếm và đàn áp các dân tộc thuộc địa.
  • Cách mạng muốn thành công cần xây dựng thực lực trong nước, trên cơ sở thực lực mà tranh thủ sự hỗ trợ quốc tế chân chính
  • Con đường bạo động vũ trang là đúng đắn nhưng cần có sự chuẩn bị chu đáo về lực lượng kết hợp lực lượng chính trị quần chúng và lực lượng vũ trang với phương pháp cách mạng phù hợp...
    bởi hà trang 14/12/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1