YOMEDIA

Nêu ảnh hưởng và vai trò của phân hóa học đối với đời sống

Nêu ảnh hưởng và vai trò của phân hóa học đối với đời sống

Theo dõi Vi phạm
ADMICRO

Trả lời (1)

 
 
 • Phân hóa học có ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến đời sống con người :

  -Về ảnh hưởng tích cực:

  Phân bón đã góp phần đáng kể làm tăng năng suất cây trồng, chất lượng nông sản, đặc biệt là đối với cây lúa ở Việt Nam. Theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng Cây trồng Quốc tế (IPNI), phân bón đóng góp khoảng 30-35% tổng sản lượng cây trồng, đem lại sự mầu mỡ cho đất đai, đem lại sản phẩm trồng trọt nuôi sống con người, gia súc.

  -Về mặt tiêu cực :

  Ngược lại nếu không được sử dụng đúng theo quy định, phân bón lại chính là một trong những tác nhân gây nên sự ô nhiễm môi trường sản xuất nông nghiệp và môi trường sống

  Vai trò của phân hóa học :

  Vai trò tích cực :

  -Đối với năng suất cây trồng : Không có phân hoá học thì không có năng suất cao
  -Ảnh hưởng gián tiếp của phân bón tới các biện pháp kỹ thuật trồng trọt : Sử dụng phân bón hợp lý luôn là cơ sở quan trọng cho việc phát huy hiệu quả của các biện pháp kỹ thuật khác (làm đất, giống, mật độ gieo trồng, tưới tiêu, bảo vệ thực vật...). Chế độ bón phân tốt có thể khắc phục những như­ợc điểm của kỹ thuật trồng trọt. Ngược lại, các biện pháp kỹ thuật khác cũng ảnh hưởng đến hiệu lực của phân bón.
  - Vai trò tích cực của phân bón tới chất lượng sản phẩm : cung cấp các nguyên tố cần thiết cho mọi hoạt động sống, tạo nên năng suất và chất lượng sản phẩm

  -Đối với đất và môi trường: bón phân có thể làm môi trường đất tốt hơn, cân đối hơn.

  VD: Bón phân hoá học: với liều lượng thích đáng làm tăng cường hoạt động của vi sinh vật có ích, do đó làm tăng cường sự khoáng hoá chất hữu cơ có sẵn trong đất, chuyển độ phì tự nhiên của đất thành độ phì thực tế.

  Vai trò tiêu cực:

  -Bón phân gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng sản phẩm :việc bón thiếu, thừa hay bón phân không cân đối đều làm giảm chất lượng nông sản.

  VD: Bón thừa kali: làm giảm hàm lượng magiê trong cỏ làm thức ăn gia súc, làm động vật nhai lại dễ mắc bệnh co cơ đồng cỏ.

  - Khả năng gây ảnh hưởng xấu của phân bón tới môi trường
  Các loại phân bón có thể tạo ra các chất gây ô nhiễm môi trường nếu chúng ta bón phân không hợp lý và đúng kỹ thuật.
  Vd: Các loại phân hoá học (đặc biệt là phân đạm) có thể làm ô nhiễm nitrat nguồn nước ngầm, hiện tượng phản đạm hoá dẫn đến mất đạm, gây ô nhiễm không khí, làm đất hoá chua, hiện tượng tích đọng kim loại nặng Cu, Pb, Zn, Cd ... trong nước và đất.

  ( Nguồn: sưu tầm)

  Trên là tôi rút gọn lấy ý chính nhất bạn nhé :))

  Bạn có thể vào link này để tìm hiểu thêm : http://www.vuonrausach.com.vn/2014/02/vai-tro-cua-phan-bon-trong-san-xuat.html

    bởi Thắm Thanh 29/05/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA