YOMEDIA
NONE
  • Câu hỏi:

    Trong không gian \(Oxyz,\) cho hai đường thẳng \(\frac{x-2}{1}=\frac{y-4}{1}=\frac{z}{-2}\) và \(\frac{x-3}{2}=\frac{y+1}{-1}=\frac{z+2}{-1}\) .Gọi  là trung điểm của đoạn vuông góc chung của hai đường thẳng trên. Tính độ dài đoạn thẳng \(OM.\)

    • A. \(OM=\frac{\sqrt{14}}{2}\).              
    • B. \(OM=\sqrt{5}\). 
    • C. \(OM=2\sqrt{35}\).
    • D. \(OM=\sqrt{35}\).

    Lời giải tham khảo:

    Đáp án đúng: B

    Chọn B.

    Kí hiệu \({{d}_{1}}:\frac{x-2}{1}=\frac{y-4}{1}=\frac{z}{-2}\) có vectơ chỉ phương \(\overrightarrow{{{u}_{1}}}=\left( 1;1;-2 \right)\) và \({{d}_{2}}:\frac{x-3}{2}=\frac{y+1}{-1}=\frac{z+2}{-1}\) có vectơ chỉ phương \(\overrightarrow{{{u}_{2}}}=\left( 2;-1;-1 \right)\) .

    Gọi \(AB\) là độ dài đoạn vuông góc chung của \({{d}_{1}}\) và \({{d}_{2}}\) với \(A\in {{d}_{1}}\), \(B\in {{d}_{2}}\).

    \(A\in {{d}_{1}}\Rightarrow A\left( 2+t;4+t;-2t \right)\), \(B\in {{d}_{2}}\Rightarrow B\left( 3+2s;-1-s;-2-s \right)\);

     \(\overrightarrow{AB}=\left( 2s-t+1;-s-t-5;-s+2t-2 \right)\).

    Ta có \(\left\{ \begin{align} & \overrightarrow{AB}.\overrightarrow{{{u}_{1}}}=0 \\ & \overrightarrow{AB}.\overrightarrow{{{u}_{2}}}=0 \\ \end{align} \right.\)

    \(\Rightarrow \left\{ \begin{align} & 3s-6t=0 \\ & 6s-3t=-9 \\ \end{align} \right.\)

    \(\Rightarrow \left\{ \begin{align} & t=-1 \\ & s=-2 \\ \end{align} \right.\)

    \(\Rightarrow \left\{ \begin{align} & A\left( 1;3;2 \right) \\ & B\left( -1;1;0 \right) \\ \end{align} \right.\)

    \(\Rightarrow M\left( 0;2;1 \right)\Rightarrow OM=\sqrt{5}\).

    ATNETWORK

Mã câu hỏi: 435193

Loại bài: Bài tập

Chủ đề :

Môn học: Toán Học

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

 
YOMEDIA

Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

 

 

CÂU HỎI KHÁC

AANETWORK
 

 

YOMEDIA
ATNETWORK
ON