-
Câu hỏi:
Cho mạch điện gồm điện trở R = 30 Ω; cuộn dây có điện trở thuần r = 10 Ω, độ tự cảm \(L = \frac{0,3}{\pi }\) H và tụ điện có điện dung C thay đổi được, mắc nối tiếp theo thứ tự đó. Đặt vào hai đầu mạch điện một điện áp xoay chiều ổn định có tần số f = 50 Hz. Dùng vôn kế V lí tưởng mắc vào hai đầu đoạn mạch chứa cuộn dây và tụ điện. Vôn kế V chỉ giá trị nhỏ nhất khi điện dung C của tụ điện có giá trị:
- A. \(\frac{10^{-3}}{3\pi }\ F.\)
- B. \(\frac{10^{-3}}{12\pi }\ F.\)
- C. \(\frac{10^{-3}}{6\pi }\ F.\)
- D. \(\frac{10^{-3}}{9\pi }\ F.\)
Đáp án đúng: A
Ta có: \(U = I\sqrt{r^2 + (Z_L - Z_C)^2} = \frac{U_{AB}}{\sqrt{(R+r)^2 + (Z_L - Z_C)^2}}\sqrt{r^2 + (Z_L - Z_C)^2}\)
\(U= \frac{U_{AB}}{\sqrt{\frac{(R + r)^2 + (Z_L - Z_C)^2}{r^2 + (Z_L - Z_C)^2}}} = \frac{U_{AB}}{\sqrt{1+\frac{R^2 + 2Rr}{r^2 + (Z_L - Z_C)^2}}}\)
\(\rightarrow U = U_{min}\) khi \(Z_C = Z_{Cmin} = Z_L = 30 \Omega \Rightarrow C_{min} = \frac{10^{-3}}{3\pi}\ F\)YOMEDIA
Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng
CÂU HỎI KHÁC VỀ CÁC MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU
- Cho đoạn mạch gồm điện trở R, cuộn cảm thuần có độ tự cảm L thay đổi được và tụ điện C mắc nối tiếp.
- Đặt điện áp xoay chiều u = 200 căv 2 cos 100 pi.t vào hai đầu đoạn mạch AB theo thứ tự gồm 3 đoạn nối tiếp nhau:
- Cho đoạn mạch AB theo thứ tự gồm cuộn dây thuẩn cảm có độ tự cảm L, một đoạn X và tụ điện có điện dung C mặc nối tiếp
- Đoạn mạch R = 100Ω, cuộn thuần cảm L = 1/pi H
- Một đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn mạch AM chỉ có biến trở R, đoạn mạch MB gộn điện trở thuần r mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần có độ tự cảm L.
- Đặt điện áp u = 200căn cos (100pi t ) V vào hai đầu đoạn mạch AB gồm đoạn mạch AM mắc nối tiếp với đoạn mạch MB
- Một đoạn mạch gồm một cuộn dây có điện trở r và độ tự cảm L mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung C thay đổi được.
- Một đoạn mạch điện xoay chiều gồm một điện trở thuần R, một cuộn dây có điện trở r và độ tự cảm L
- Một đoạn mạch nối tiếp gồm một biến trở R, một cuộn cảm thuần và một tụ điện. Đặt vào hai đầu mạch một điện áp xoay chiều ổn định.
- Cho mạch R-L-C nối tiếp, cuộn dây thuần cảm. Hiệu điện thế xoay chiều đặt vào mạch có giá trị hiệu dụng không đổi nhưng tần số góc thay đổi.

