ON
ADMICRO

Đề thi THPT Quốc gia Ngữ văn năm 2017 - THPT Lê Hồng Phong

Tải về
VIDEO_3D

HỌC247 xin giới thiệu với các em đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2017 của trường Lê Hồng Phong kèm đáp án chi tiết và thang điểm. Tài liệu này sẽ giúp các em làm quen với cấu trúc và luyện tập thực hành cách làm bài thi THPT Quốc gia 2017.

 
 
YOMEDIA

SỞ GD&ĐT HÀ TĨNH

TRƯỜNG THPT LÊ HỒNG PHONG

 

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2017

MÔN: NGỮ VĂN

Thời gian làm bài: 120 phút

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu:

 “Bất cứ ai cũng đã từng thất bại, đã từng vấp ngã ít nhất một lần trong đời như một quy luật bất biến của tự nhiên. Có nhiều người có khả năng vực dậy, đứng lên rồi nhẹ nhàng bước tiếp như thể chẳng có chuyện gì xảy ra, nhưng cũng có nhiều người chỉ có thể ngồi một chỗ và vẫn luôn tự hỏi lí do vì sao bản thân lại có thể dễ dàng “mắc bẫy” đến như thế…

Bất kì vấp ngã nào trong cuộc sống cũng đều mang lại cho ta một bài học đáng giá: Về một bài toán đã áp dụng cách giải sai, về lòng tốt đã gửi nhầm chủ nhân hay về một tình yêu lâu dài bỗng phát hiện đã trao nhầm đối tượng. 

(…) Đừng để khi tia nắng ngoài kia đã lên, mà con tim vẫn còn băng lạnh. Đừng để khi cơn mưa kia đã tạnh, mà những giọt lệ trên mi mắt vẫn còn tuôn rơi. Thời gian làm tuổi trẻ đi qua nhanh lắm, không gì là mãi mãi, nên hãy sống hết mình để không nuối tiếc những gì chỉ còn lại trong quá khứ mà thôi…”

 (Trích: “Hãy học cách đứng lên sau vấp ngã” – Nguồn: www.vietgiaitri.com,0 4/06/2015)

Câu 1: Hãy chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn văn?

Câu 2: Đoạn văn trên đề cập đến nội dung gì?

Câu 3: Theo anh/chị vì sao tác giả lại cho rằng “Bất kì vấp ngã nào trong cuộc sống cũng đều mang lại cho ta một bài học đáng giá”?

Câu 4: Thông điệp nào trong đoạn trích trên có ý nghĩa nhất với anh/chị?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1: Hãy viết một đoạn văn (không quá 200 từ) trình bày suy nghĩ của bản thân về vấn đề được đặt ra trong đoạn trích: "Sống như thế nào để không phải nuối tiếc khi nhìn lại quá khứ".

Câu 2 (4,0 điểm):

Anh (chị) hãy phân tích đoạn thơ sau để làm rõ nét mới lạ, sâu sắc trong cách cảm nhận của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm về Đất Nước:

“Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi

Đất Nước có trong những cái “ngày xửa ngày xưa…” mẹ thường hay kể.

Đất Nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn

Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc

Tóc mẹ thì bới sau đầu

Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn

Cái kèo cái cột thành tên

Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng

Đất Nước có từ ngày đó”…

(Trích đoạn “Đất Nước” – Trường ca Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm,

Ngữ văn 12, tập một, NXB GD, 2008, trang 118).

 

 

ĐÁP ÁN ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2017

MÔN: NGỮ VĂN

 

Trên đây chỉ trích dẫn một phần bộ câu hỏi kèm đáp án đề thi thử THPT Quốc gia 2017 môn Ngữ văn của trường THPT Lê Hồng Phong do Sở GD&ĐT Hà Tĩnh công bố. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp các em làm quen với cấu trúc, cách ra đề thi năm nay và thực hành giải dạng đề thi THPT Quốc gia theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi sắp tới.

--MOD Ngữ văn HỌC247 (tổng hợp)

 

 

 

Tài liệu liên quan

 

YOMEDIA
1=>1