ON
ADMICRO

Đề thi học kì 2 Ngữ văn 12 THPT Lương Ngọc Quyến

Tải về
VIDEO_3D

Đề thi ngữ văn học kì 2 lớp 12 trường THPT Lương Ngọc Quyến năm 2016 là một dạng đề thi mẫu các em có thể tham khảo và thử sức để chuẩn bị cho kì thi sắp tới. Làm đề thi là một cách học tốt để các em có thể kiểm tra kiến thức của bản thân. Mong rằng đề thi sẽ giúp các em có thêm kiến thức và ôn bài thật tốt cho kì thi săp tới!

 
 
YOMEDIA

SỞ GD&ĐT THÁI NGUYÊN                                           ĐỀ KỂM HỌC KỲ 2 NĂM HỌC 2015–2016
TRƯỜNG THPT  LƯƠNG NGỌC QUYẾN
                             Môn: Ngữ văn – Lớp12
ĐỀ CHÍNH THỨC                                                               Thời gian làm bài: 90 phút 

                                                                                                                (không kể thời gian giao đề)

      Họ và tên thí sinh:……………………Số báo danh…….Phòng thi........

 

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3 điểm)

Đọc bài thơ sau và trả lời các câu hỏi từ câu 1 đến câu 4:

DẶN CON

Chẳng ai muốn làm hành khất

Tội trời đày ở nhân gian

Con không được cười giễu họ

Dù họ hôi hám úa tàn.

Nhà mình sát đường họ đến

Có cho thì có là bao

Con không bao giờ được hỏi

Quê hương họ ở nơi nào.

Con chó nhà mình rất hư

Cứ thấy ăn mày là cắn

Con phải răn dạy nó đi

Nếu không thì con đem bán.

Mình tạm gọi là no ấm Ai biết cơ trời vần xoay

Lòng tốt gửi vào thiên hạ Biết đâu nuôi bố sau này.

(Trần Nhuận Minh – Nguồn thivien.net)

Câu 1. Nêu phương thức biểu đạt của bài thơ?

Câu 2. Chỉ ra các từ ngữ được dùng theo nghĩa chuyển ở khổ thơ thứ nhất và giải thích ngắn gọn ý nghĩa của từ ngữ đó gắn với ngữ cảnh trong bài thơ?

Câu 3. Tại sao tác giả lại dặn: “Con không bao giờ được hỏi/ Quê hương họ ở nơi nào”?

Câu 4. Bài thơ đã gợi cho anh/ chị suy nghĩ gì về cách ứng xử của con người với con người, đặc biệt là với những người có số phận kém may mắn? (Trình bày từ 5 đến 7 dòng)

II, PHẦN LÀM VĂN (7.0 điểm)

“Những đêm mùa đông trên núi cao dài và buồn, nếu không có bếp lửa sưởi kia thì Mị cũng đến chết héo. Mỗi đêm, Mị đã dậy thổi lửa hơ tay, hơ lưng, không biết bao nhiêu lần. Thường khi đến gà gáy sáng Mị ngồi dậy ra bếp sưởi một lúc thật lâu thì các chị em trong nhà mới bắt đầu dậy ra dóm lò bung ngô, nấu cháo lợn. Chỉ chợp mắt được từng lúc, Mị lại thức sưởi lửa suốt đêm. Mỗi đêm, khi nghe tiếng phù phù thổi bếp, A Phủ lại mở mắt. Ngọn lửa sưởi bùng lên, cùng lúc ấy thì Mị cũng nhìn sang, thấy mắt A Phủ trừng trừng, mới biết A Phủ còn sống. Mấy đêm nay như thế. Nhưng Mị vẫn thản nhiên thổi lửa, hơ tay. Nếu A Phủ là cái xác chết đứng đấy, cũng thế thôi. Mị vẫn trở dậy, vẫn sưởi, chỉ biết còn ở với ngọn lửa. Có đêm A Sử chợt về, thấy Mị ngồi đấy, A Sử đánh Mị ngã ngay xuống cửa bếp. Nhưng đêm sau Mị vẫn ra sưởi như đêm trước.

Lúc ấy đã khuya. Trong nhà đã ngủ yên, thì Mị trở dậy thổi lửa. Ngọn lửa bập bùng sáng lên, Mị lé mắt trông sang, thấy hai mắt A Phủ cũng vừa mở, một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại. Nhìn thấy tình cảnh như thế, Mị chợt nhớ lại đêm năm trước A Sử trói Mị, Mị cũng phải trói đứng thế kia. Nhiều lần khóc, nước mắt chảy xuống miệng, xuống cổ, không biết lau đi được. Trời ơi, nó bắt trói đứng người ta đến chết, nó bắt mình chết cũng thôi, nó bắt trói đến chết người đàn bà ngày trước cũng ở cái nhà này. Chúng nó thật độc ác. Cơ chừng này chỉ đêm mai là người kia chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết. Ta là thân đàn bà, nó đã bắt ta về trình ma nhà nó rồi thì chỉ còn biết đợi ngày rũ xương ở đây thôi… Người kia việc gì mà phải chết thế. A Phủ… Mị phảng phất nghĩ như vậy.

Đám than đã vạc hẳn lửa. Mị không thổi, cũng không đứng lên. Mị nhớ lại đời mình, Mị lại tưởng tượng như có thể một lúc nào, biết đâu A Phủ chẳng đã trốn được rồi, lúc ấy bố con Pá Tra sẽ bảo là Mị cởi trói cho nó, Mị liền phải trói thay vào đấy, Mị phải chết trên cái cọc ấy. Nghĩ thế, trong tình cảnh này, làm sao Mị cũng không thấy sợ…

Lúc ấy, trong nhà đã tối bưng, Mị rón rén bước lại, A Phủ vẫn nhắm mắt, nhưng Mị tưởng như A Phủ đương biết có người bước lại… Mị rút con dao nhỏ cắt lúa, cắt nút dây mây. A Phủ cứ thở phè từng hơi, không biết mê hay tỉnh. Lần lần, đến lúc gỡ được hết dây trói ở người A Phủ thì Mị cũng hốt hoảng, Mị chỉ thì thào được một tiếng “Đi ngay…”, rồi Mị nghẹn lại. A Phủ bỗng khuỵu xuống, không bước nổi. Nhưng trước cái chết có thể đến nơi ngay, A Phủ lại quật sức vùng lên, chạy."

(Trích Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài, Ngữ văn 12 Tr 13 - 14, Tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam)

Cảm nhận của anh/chị về nhân vật Mị trong đoạn trích trên. Từ đó, bình luận ngắn gọn về tư tưởng nhân đạo của nhà văn Tô Hoài trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

 

……………….. Hết…………………

{-- Xem đầy đủ nội dung ở phần xem online hoặc tải về --}

Trên đây là đề thi học kì 2, môn Ngữ văn lớp 12 trường THPT Luơng Ngọc Quyến, các em học sinh có thể tải toàn bộ tài liệu để biết thêm đáp án chi tiết của đề thi. Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm bộ 7 đề thi học kì 2 Ngữ văn 12 năm 2016đề cương ôn thi học kì 2 Ngữ văn 12 năm 2017. Chúc các em có một kì thi tốt!

-- MOD NGỮ VĂN HỌC247 ( tổng hợp

 

 

 

Tài liệu liên quan

 

YOMEDIA
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_picture] => 1627632628.png
      [banner_link] => https://smartpro.vn/vong-quay-may-man.html
      [banner_startdate] => 2021-08-02 06:08:00
      [banner_enddate] => 2021-08-18 06:42:00
      [banner_type] => 2
    )

)