ON
ADMICRO

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2016 - Trường THPT Đa Phúc

Tải về
VIDEO_3D

Đề thi Ngữ văn học kì 2, trường THPT Đa Phúc năm 2015 - 2106 là dạng đề thi mẫu giúp các em học sinh tham khảo để chuẩn bị cho kì thi cuối học kì được tốt hơn. Thử sức với đề thi là một cách học để kiểm tra lại kiến thức của bản thân và đem đến kết quả học tập tốt hơn!

 
 
YOMEDIA

THƯỜNG THPT ĐA PHÚC

(Đề thi gồm hai trang)

 

ĐỀ THI HỌC KÌ II - NĂM HỌC 2015 – 2016

MÔN: NGỮ VĂN - KHỐI 12

(Thời gian làm bài: 90 phút)

 

 I. PHẦN ĐỌC - HIỂU (4,0 điểm)

             Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

                         Con ong làm mật, yêu hoa 
                         Con cá bơi, yêu nước; con chim ca, yêu trời 
                         Con người muốn sống, con ơi 
                         Phải yêu đồng chí, yêu người anh em. 

                         Một ngôi sao chẳng sáng đêm 
                         Một thân lúa chín, chẳng nên mùa vàng 
                         Một người - đâu phải nhân gian 
                         Sống chăng, một đốm lửa tàn mà thôi!
 
                                      (Trích Tiếng ru – Tố Hữu; In trong tập Gió lộng; NXB Văn học - 1961)

Câu 1: Nêu phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn thơ?

Câu 2: Đoạn thơ đề cập đến nội dung gì?

Câu 3: Chỉ ra và nêu hiệu quả của hai biện pháp tu từ được sử dụng trong hai câu thơ: Con ong làm mật, yêu hoa/Con cá bơi, yêu nước; con chim ca, yêu trời.

Câu 4: Ghi lại cảm xúc của anh/chị về hai câu thơ: Con người muốn sống, con ơi/Phải yêu đồng chí, yêu người anh em.

Câu 5: Đoạn thơ gợi cho anh/chị suy nghĩ gì về lẽ sống của con người trong xã hội ngày nay? (Trình bày bằng một đoạn văn khoảng 15 dòng).

II. PHẦN LÀM VĂN (6,0 điểm)

    Những đêm mùa đông trên núi cao dài và buồn, nếu không có bếp lửa sưởi kia thì Mị cũng đến chết héo. Mỗi đêm, Mị đã dậy thổi lửa hơ tay, hơ lưng, không biết bao nhiêu lần.

     Thường khi đến gà gáy sáng Mị ngồi dậy ra bếp sưởi một lúc thật lâu thì các chị em trong nhà mới bắt đầu dậy ra dóm lò bung ngô, nấu cháo lợn. Chỉ chợp mắt được từng lúc, Mị lại thức sưởi lửa suốt đêm. Mỗi đêm, khi nghe tiếng phù phù thổi bếp, A Phủ lại mở mắt. Ngọn lửa sưởi bùng lên, cùng lúc ấy thì Mị cũng nhìn sang, thấy mắt A Phủ trừng trừng, mới biết A Phủ còn sống. Mấy đêm nay như thế. Nhưng Mị vẫn thản nhiên thổi lửa, hơ tay. Nếu A Phủ là cái xác chết đứng đấy, cũng thế thôi. Mị vẫn trở dậy, vẫn sưởi, chỉ biết chỉ còn ở với ngọn lửa. Có đêm A Sử chợt về, thấy Mị ngồi đấy, A Sử đánh Mị ngã ngay xuống cửa bếp. Nhưng đêm sau Mị vẫn ra sưởi như đêm trước.

     Lúc ấy đã khuya. Trong nhà đã ngủ yên, thì Mị trở dậy thổi lửa. Ngọn lửa bập bùng sáng lên, Mị lé mắt trông sang, thấy hai mắt A Phủ cũng vừa mở, một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại. Nhìn thấy tình cảnh như thế, Mị chợt nhớ lại đêm năm trước A Sử trói Mị, Mị cũng phải trói đứng thế kia. Nhiều lần khóc, nước mắt chảy xuống miệng, xuống cổ, không biết lau đi được. Trời ơi, nó bắt trói đứng người ta đến chết, nó bắt mình chết cũng thôi, nó bắt trói đến chết người đàn bà ngày trước cũng ở cái nhà này. Chúng nó thật độc ác. Cơ chừng này chỉ đêm mai là người kia chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết. Ta là thân đàn bà, nó đã bắt ta về trình ma nhà nó rồi thì chỉ còn biết đợi ngày rũ xương ở đây thôi… Người kia việc gì mà phải chết thế. A Phủ…Mị phảng phất nghĩ như vậy.

     Đám than đã vạc hẳn lửa. Mị không thổi, cũng không đứng lên. Mị nhớ lại đời mình, Mị lại tưởng tượng như có thể một lúc nào, biết đâu A Phủ chẳng đã trốn được rồi, lúc ấy bố con Pá Tra sẽ bảo là Mị cởi trói cho nó, Mị liền phải trói thay vào đấy, Mị phải chết trên cái cọc ấy. Nghĩ thế, trong tình cảnh này, làm sao Mị cũng không thấy sợ…

      Lúc ấy, trong nhà đã tối bưng, Mị rón rén bước lại, A Phủ vẫn nhắm mắt, nhưng Mị vẫn tưởng như A Phủ đương biết có người bước lại… Mị rút con dao nhỏ cắt lúa, cắt nút dây mây. A Phủ cứ thở phè từng hơi, không biết mê hay tỉnh. Lần lần, đến lúc gỡ được hết dây trói ở người A Phủ thì Mị cũng hốt hoảng, Mị chỉ thì thào được một tiếng “Đi ngay…”, rồi Mị nghẹn lại. A Phủ bỗng khuỵu xuống, không bước nổi. Nhưng trước cái chết có thể đến nơi ngay, A Phủ lại quật sức vùng lên, chạy.

      Mị đứng lặng trong bóng tối.

      Rồi Mị cũng vụt chạy ra. Trời tối lắm. Nhưng Mị vẫn băng đi. Mị đuổi kịp A Phủ, đã lăn, chạy, chạy xuống tới lưng dốc, Mị nói, thở trong hơi gió thốc lạnh buốt:

    - A Phủ cho tôi đi.

A Phủ chưa kịp nói, Mị lại nói:

    - Ở đây thì chết mất.

A Phủ chợt hiểu.

Người đàn bà chê chồng đó vừa cứu sống mình.

A Phủ nói: “Đi với tôi”. Và hai người lẳng lặng đỡ nhau lao chạy xuống dốc núi.

(Trích Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài, Ngữ văn 12, Tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam)

     Cảm nhận của anh/chị về nhân vật Mị trong đoạn trích trên. Từ đó, bình luận ngắn gọn về tư tưởng nhân đạo của nhà văn Tô Hoài trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

.............................. HẾT ...................................

{-- Xem đầy đủ nội dung ở phần xem online hoặc tải về --}

Trên đây là đề thi học kì 2, lớp 12 của trường THPT Đa Phúc năm học 2015-2016. Các em học sinh có thể tham khảo đề thi và đáp án của đề thi bằng cách tải toàn bộ tài liệu. Ngoài ra, các em có thể tham khảo bộ 7 đề thi học kì 2 Ngữ văn 12 năm 2016đề cương ôn thi học kì 2 Ngữ văn 12 năm 2017 để nắm thêm kiến thức và kĩ năng cơ bản cần thiết của chương trình ngữ văn lớp 12. Mong các em thử sức với đề thi và đạt kết quả như mong muốn!

-- MOD NGỮ VĂN HỌC247 (tổng hợp)

 

 

 


ERROR:index hoc247netdocument: query error: no field 'topic' found in schema

 

YOMEDIA
1=>1