Đề thi HK2 môn Ngữ văn lớp 9 năm 2017-2018, Trường THCS Bình An

Tải về

Học247 xin giới thiệu đến các em Đề thi HK2 môn Ngữ văn lớp 9 năm 2017-2018, Trường THCS Bình An. Với đề thi có kèm hướng dẫn chi tiết, các em có thể làm bài thi thử để ôn tập và củng cố thêm những kiến thức còn thiếu của bản thân. Chúc các em đạt kết quả cao trong kì thi tới!

                                                                         ĐỀ THI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2017-2018

   TRƯỜNG THCS BÌNH AN                                     Bài kiểm tra: NGỮ VĂN LỚP 9

                                                                                                         

Câu 1. (4.0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

“Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận. Đó là lý do để chúng ta không vì thèm khát vị thế cao sang này mà rẻ rúng công việc bình thường khác. Cha mẹ ta phần đông đều làm những công việc rất bình thường. Và đó là một thực tế mà chúng ta cần nhìn thấy. Để trân trọng. Không phải để mặc cảm. Để bình thản tiến bước. Không phải để tự ti. Nếu tất cả đều là doanh nhân thành đạt thì ai sẽ quét rác trên những đường phố? Nếu tất cả đều là bác sĩ nổi tiếng thế giới thì ai sẽ là người dọn vệ sinh bệnh viện? Nếu tất cả đều là nhà khoa học thì ai sẽ là người tưới nước những luống rau? Nếu tất cả đều là kỹ sư phần mềm thì ai sẽ là người gắn những con chíp vào máy tính?”

(Trích Nếu biết trăm năm là hữu hạn - Phạm Lữ Ân, NXB Hội nhà văn)

- Cho biết nội dung chính của đoạn trích. (1 điểm)

- Xác định và gọi tên ít nhất 02 phép liên kết câu được sử dụng trong đoạn trích trên. (1 điểm)

- Theo em, chúng ta cần có thái độ như thế nào đối với “những công việc rất bình thường” trong cuộc sống? (nêu ngắn gọn, tối đa 5 câu) (2 điểm)

Câu 2. (6.0 điểm)

Hãy làm sáng tỏ khát vọng sống đẹp, sống có ích, sống cống hiến cho đời qua một số văn bản mà em đã học trong sách giáo khoa Ngữ văn 9, từ đó xây dựng thái độ sống đúng đắn của thanh niên ngày nay./.

----------HẾT----------

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Câu 1. (4 điểm)

 • HS xác định vấn đề chính được nêu trong đoạn trích: mỗi người đều có giá trị, công việc nào dù là bình thường cũng đều đáng quý, đáng trân trọng (1 điểm)
 • HS xác định và gọi đúng tên ít nhất 02 phép liên kết câu được sử dụng trong đoạn trích. (1 điểm)
 • VD: Phép thế “đó là”; phép nối “và”, “nếu…thì”; phép lặp “chúng ta”.
 • HS viết đoạn văn ngắn gọn, thể hiện quan điểm đúng đắn của bản thân về thái độ đối với “những công việc rất bình thường”.
 • Văn viết cần mạch lạc, diễn đạt tốt, ý sâu sắc. (2 điểm)
 • GV cân nhắc trên bài làm thực tế để quyết định số điểm phù hợp.

Câu 2. (6.0 điểm)

1. Yêu cầu chung

 • Nắm vững phương pháp làm bài nghị luận văn học. Bố cục và hệ thống ý sáng rõ. Văn trôi chảy, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục. Các phần có sự liên kết. Không mắc lỗi diễn đạt; không sai lỗi chính tả, dùng từ; trình bày rõ ràng, dễ hiểu.

2. Yêu cầu cụ thể

2.1. Về cấu trúc (0.5 điểm)

 • Điểm 0.5: Trình bày đầy đủ và hợp lý các phần Mở bài, Thân bài, Kết bài.
 • Điểm 0.25: Trình bày đầy đủ ba phần Mở bài, Thân bài, Kết bài nhưng các phần chưa thể hiện được đầy đủ yêu cầu.

2.2. Về nội dung nghị luận (5 điểm)

2.2.1. HS chọn và làm sáng tỏ khát vọng sống đẹp, sống có ích, sống cống hiến cho đời qua một số văn bản đã học trong sách giáo khoa Ngữ văn 9. (4 điểm)

VD:

 • “Mùa xuân nho nhỏ”- Khát vọng của tác giả tuy ẩn chứa sự khiêm nhường qua hình ảnh nho nhỏ, lặng lẽ nhưng thể hiện một tiếng lòng cao cả, mỗi con người hãy là một mùa xuân nho nhỏ để làm nên mùa xuân bất diệt của đất nước. Một xã hội tốt đẹp thì mỗi con người phải tốt đẹp. Đây là điều tâm niệm và khát vọng của nhà thơ trước lúc đi xa vĩnh biệt cuộc đời.
 • “Những ngôi sao xa xôi”- lẽ sống cao đẹp được thể hiện qua tinh thần dũng cảm, lạc quan giữa cuộc sống chiến đấu khắc nghiệt, đầy gian khổ, hy sinh. Đó cũng chính là những hình ảnh đẹp, tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mĩ.
 • Hai bài thơ có những đặc sắc riêng về nội dung, nghệ thuật, hoàn cảnh sáng tác… nhưng có nét chung là thể hiện một nhân sinh quan cao đẹp: sống cống hiến không ngừng cho cuộc đời, cho đất nước.

2.2.2.  Lựa chọn thái độ sống đúng đắn của thanh niên ngày nay. (1 điểm)

Từ lẽ sống cao đẹp của những thế hệ đi trước, xây dựng thái độ sống đúng đắn của thanh niên ngày nay và phê phán những lối sống đi ngược lại vấn đề trên.

 • Điểm 5: Bài viết có các luận điểm, luận cứ rõ ràng, đáp ứng tốt các yêu cầu trên.
 • Điểm 0.75 - 4.75: Đáp ứng một phần các yêu cầu trên.
 • Điểm 0.5: Bài làm chỉ có vài ý rời rạc; hoặc viết được một đoạn ngắn.
 • Điểm 0: Không đáp ứng được bất kì yêu cầu nào trong các yêu cầu trên.

* HS có thể triển khai các luận điểm trên theo nhiều cách khác nhau. Giám khảo đánh giá mức điểm dựa trên kĩ năng làm bài và nội dung toàn bài của Hs.

2.3. Về chính tả, dùng từ, đặt câu (0.5 điểm)

 • Điểm 0.5: Không mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu.
 • Điểm 0.25: Mắc một số lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu.
 • Điểm 00: Mắc nhiều lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu./.

Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm: