ON
YOMEDIA

Đề thi giữa HKI môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017- THPT Trực Ninh

Tải về
VIDEO

Đề thi giữa HKI môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017 của THPT Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã được Học247 tổng hợp. Hi vọng với đề thi này, các em sẽ có thêm tư liệu để tham khảo cho kì thi tới. Chúc các em có một kì thi thật tốt và đạt được kết quả cao.

 
 
YOMEDIA

    SỞ GD&ĐT NAM ĐỊNH                                              KIỂM TRA GIỮA KÌ I NĂM HỌC 2017-2018

TRƯỜNG THPT TRỰC NINH                                                Môn: Ngữ văn – Lớp: 12

          (Đề chính thức)                                                             (Thời gian làm bài: 120 phút)

 

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Khi tôi lên tám hay chín tuổi gì đó, tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nướng bánh mì cháy khét. Một buổi tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc dài và bà làm bữa tối cho cha con tôi. Bà dọn ra bàn vài lát bánh mì nướng cháy, không phải cháy xém bình thường mà cháy đen như than. Tôi nhìn những lát bánh mì và đợi xem có ai nhận ra điều bất thường của chúng mà lên tiếng hay không.

Nhưng cha tôi chủ động ăn miếng bánh của ông và hỏi tôi về bài tập cũng như những việc ở trường học như mọi hôm. Tôi không còn nhớ tôi đã nói gì với ông hôm đó, nhưng tôi nhớ đã nghe mẹ xin lỗi ông vì đã làm cháy bánh mì. Và tôi không bao giờ quên được những gì cha tôi nói với mẹ tôi: “Em à, anh thích bánh mì cháy mà”.

Đêm đó, tôi đến bên chúc cha ngủ ngon và hỏi có phải thực sự ông thích bánh mì cháy không. Cha khoác tay qua vai tôi và nói: “Mẹ con đã làm việc vất vả cả ngày và rất mệt. Một lát bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không? Những lời chê bai, trách móc cay nghiệt đấy”. Rồi ông nói tiếp: “Con biết đó, cuộc đời đầy rẫy những thứ không hoàn hảo và những con người không toàn vẹn. Cha cũng khá tệ trong rất nhiều việc, chẳng hạn như cha chẳng thể nhớ được ngày sinh nhật hay ngày kỉ niệm như một số người khác. Điều mà cha học được qua những năm tháng, đó là học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ. Đó là chìa khoá quan trọng nhất để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, trưởng thành và bền vững con ạ. Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó”.

                                                                                                        (Nguồn: Quà tặng cuộc sống)

1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản (0,5 điểm)

2. Theo anh chị, vì sao người cha lại nói: “Em à, anh thích bánh mì cháy mà” ? (0,75 điểm)

3. Anh/ Chị hiểu như thế nào về câu: “Một lát bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không? Những lời chê bai, trách móc cay nghiệt đấy” (0,75 điểm)

4. Thông điệp nào của văn bản trên có ý nghĩa nhất đối với anh chị? (1.0 điểm)

II.PHẦN LÀM VĂN ( 7.0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm): Anh/ Chị  hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) nêu ý kiến của mình về câu nói của người cha: “Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó”.

Câu 2 (5.0điểm)

Nhận xét về tác phẩm Tuyên  ngôn độc lập của tác giả Hồ Chí Minh,có ý kiến cho rằng “Tuyên ngôn độc lập là một văn kiện vô giá”. Ý kiến khác lại khẳng định “Tuyên ngôn độc lập là một áng văn chính luận mẫu mực”.

Từ việc cảm nhận về giá trị của bản Tuyên ngôn độc lập, anh/chị hãy bình luận những ý kiến trên và nêu suy nghĩ về vấn đề độc lập- tự do trong thời đại ngày nay?     

---------------Hết-----------------

 

Trên đây là một phần trích đoạn nội dung Tài liệu Đề thi giữa HK 1 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017 - THPT Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Để tham khảo thêm nội dung của Đề thi giữa HKI môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017- THPT Trực Ninh, tỉnh Nam Định các em chọn chức năng xem online hoặc đăng nhập vào trang Hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

 

 

 

 

YOMEDIA
1=>1