AMBIENT
UREKA

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại nào trong nông nghiệp đang khuyến khích nông dân sử dụng?

theo em, trong nông nghiệp hiện nay đang khuyến khích nông dân sử dụng những biện pháp nào để phòng trừ sâu bệnh hại?vì sao?

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (7)

 • 1. Biện pháp canh tác.

  2. Biện pháp thủ công.

  3. Biện pháp hóa học.

  4. Biện pháp sinh học.

  5. Biện pháp kiểm dịch thực vật.

    bởi Bùi Quỳnh An 10/11/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 •  Biện pháp canh tác

  Làm đất

  - Bước đầu tiên trong biện pháp canh tác đó là chọn đất trồng. Đa phần các cây rau thích hợp trồng ở đất có độ pH từ 5 – 7, có khả năng giữ ẩm và thoát n­ước tốt.

  - Sau đó, hành làm đất tơi xốp và phơi ải đất. Mục đích của việc phơi ải, giúp cho vi sinh vật hảo khí trong đất hoạt động tốt, làm cho đất tơi xốp, thông thoáng và cây dễ hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đất. Ngoài ra, phơi ải đất còn có tác dụng diệt một số mầm bệnh, cỏ dại còn tồn dư trong đất ở vụ trước. Chính vì vậy, hạn chế sử dụng thuốc hóa học về sau.

  -Tùy thuộc loại rau chọn trồng và điều kiện của từng hộ gia đình mà có thời gian phơi ải đất dài hoặc ngắn nhưng ít nhất thời gian phơi ải phải đạt từ 5 – 7 ngày.

  Trồng luân canh, xen canh

  Tùy từng mùa vụ mà chúng ta chọn loại rau trồng cho thích hợp. Để hạn chế sâu bệnh, trước khi trồng chúng ta phải chọn giống rau có nguồn gốc rõ ràng và sạch bệnh. Áp dụng biện pháp luân canh với cây khác họ, tốt nhất là cây lúa nước.

  Tuy nhiên nhiều hộ gia đình không có điều kiện để luân canh, chúng ta có thể trồng xen canh với cây khác họ cũng có tác dụng làm gián đoạn nguồn thức ăn và sua đuổi sâu hại. Ví dụ trồng cà chua xen với cây rau thập tự như cải bắp, cải thảo, súp lơ…vv. Mùi cây cà chua có tác dụng xua đuổi sâu tơ hại trên cây rau thập tự. Chính vì vậy, giảm được việc dùng thuốc hóa học trên những cây rau họ thập tự này.

  Bẫy cây trồng

  Ngoài biện pháp luân canh, xen canh, có thể tiến hành bẫy cây trồng để dẫn dụ sâu hại hoặc sua đuổi sâu hại. Ví dụ, chúng ta có thể trồng cây hoa hướng dương trên đầu các bờ ruộng rau, để thu hút sâu khoang đến đẻ trứng. Chúng ta phun diệt trừ chúng trên các cây này dễ hơn rất nhiều trên cây rau.

  Trong quá trình chăm sóc rau chúng ta bón phân và tưới nước hợp lý. Tùy thuộc loại cây và thời gian sinh trưởng mà áp dụng các phương pháp tưới nước khác nhau: tưới phun lên câytưới rãnhtưới nhỏ giọt, tư­ới đủ ẩm không đọng nước… giúp rau sinh trưởng phát triển tốt và hạn chế được sâu bệnh hại trên rau.

  Khi trồng cây con ra ngoài đồng ruộng, cần trồng cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại, loại bỏ cây yếu, chết.

    bởi Phan Phúc Nguyên 21/11/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Ưu và nhược điểm của biện pháp thủ công phòng trừ sâu, bệnh và biện pháp hóa học Biện pháp thủ công Ưu điểm: - Đơn giản, dễ thực hiện. - Có hiệu quả khi sâu bệnh mới phát sinh. Nhược điểm: - Tốn công. - Hiệu quả thấp, nhất là khi sâu bệnh phát sinh nhiều. 

    bởi Phan Phúc Nguyên 21/11/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Phương pháp thủ công bắt sâu chẳng hạn , nhanh nhất là phun thuốc

    bởi Chu Chu 08/09/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
 
MGID
ADMICRO

 

YOMEDIA
ON