YOMEDIA

Đề thi thử THPT QG 2019 môn Ngữ văn lần 3 Trường THPT Chuyên Tỉnh Vĩnh Phúc

120 phút 7 câu 57 lượt thi
ADSENSE

Câu hỏi Tự luận (7 câu):

 

 • Câu 1: Mã câu hỏi: 62016

  Phần 1:  Đọc – Hiểu (3,0 điểm) 

  Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

  KHI CÔ ĐƠN TRỞ THÀNH VẤN NẠN QUỐC GIA:

  NƯỚC ANH LẦN ĐẦU TIÊN CÓ BỘ TRƯỞNG BỘ CÔ ĐƠN

  Khoa học chứng minh, sự cô đơn có thể giết chết một con người. Nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới tình trạng sống cô độc của hơn 1/10 cư dân, nước Anh đã bổ nhiệm một Bộ trưởng chuyên trách.

  …Các số liệu thống kê của chính phủ Anh cho thấy, phần lớn những người trên 75 tuổi ở Anh hiện sống một mình, và khoảng 200.000 người trong số họ không thể trò chuyện với bạn bè hay người thân nào trong hơn một tháng.

  Theo tổ chức Campaign to End Loneliness (Chiến dịch chấm dứt cô đơn), hầu hết các bác sĩ tại Anh nhận thấy rằng, mỗi ngày có khoảng 1-5 người bệnh tới khám bệnh chủ yếu vì họ cô đơn và muốn trò chuyện với ai đó.

  Thực tế, tình trạng cô đơn diễn ra ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Hiện nay, nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang phải đối mặt với “bệnh dịch cô đơn”. Trong cuộc sống hiện đại, ngày càng có nhiều người lựa chọn sống một mình, trì hoãn không kết hôn và thu mình lại trong chiếc điện thoại thông minh. Không chỉ ở Anh, tỷ lệ những người sống cô đơn Mỹ và nhiều đất nước khác đang tăng lên với tốc độ “tên lửa”.

  …Ở Nhật Bản, trái với hình ảnh của thế hệ trẻ đầy sức sống và vui tươi, người ta có thể bắt gặp hình ảnh những người trẻ ngủ gục ở bất cứ nơi đâu từ văn phòng làm việc tới những nơi công cộng như ga tàu điện ngầm. Áp lực của cuộc sống hiện đại khiến người ta trở nên lạc lõng, cô đơn và không thể tìm được sự kết nối, chia sẻ với người khác.

  (Nguồn: http://nuocanh.info/2018/09/10khi-co-don-tro-thanh-mot-van-nan-quoc-gia-nuoc-anh-lan-dau-tien-co-bo-truong-bo-co-don/)

 • Câu 2: Mã câu hỏi: 62017

  Xác định phong cách ngôn ngữ của đoạn trích.

  Xem đáp án
 • Câu 3: Mã câu hỏi: 62018

  Nêu những biểu hiện của sự cô đơn được chỉ ra trong đoạn trích.

  Xem đáp án
 • Câu 4: Mã câu hỏi: 62020

  Tại sao tác giả cho rằng: “Áp lực của cuộc sống hiện đại khiến người ta trở nên lạc lõng, cô đơn và không thể tìm được sự kết nối, chia sẻ với người khác”?

  Xem đáp án
 • Câu 5: Mã câu hỏi: 62021

  Chi tiết nào trong đoạn trích trên gây ấn tượng nhất với anh/chị? Vì sao? 

  Xem đáp án
 • Câu 6: Mã câu hỏi: 62024

  Phần 2: Làm văn (7,0 điểm)

  Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) nói lên suy nghĩ của anh/chị về “bệnh dịch cô đơn” đang diễn ra trong cuộc sống hiện đại. (2,0 điểm)

  Xem đáp án
 • Câu 7: Mã câu hỏi: 62027

  Bàn về kết thúc đoạn trích “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài (Ngữ Văn 12 Tập hai, NXB Giáo dục 2008), có ý kiến cho rằng: Hành động cắt nút dây mây cởi trói cho A Phủ rồi chạy theo A Phủ của nhân vật Mị thật bất ngờ, đột ngột, không thể dự đoán trước; lại có người khẳng định: Đó là một kết thúc tự nhiên, tất yếu.

  Bằng hiểu biết về tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, anh/chị hãy bình luận ý kiến trên. (5,0 điểm)

  Xem đáp án