YOMEDIA

Đề thi thử THPT QG 2019 môn Ngữ văn lần 1 Trường THPT Phan Đình Phùng, Tỉnh Hà Tĩnh

120 phút 7 câu 23 lượt thi
ADSENSE

Câu hỏi Tự luận (7 câu):

 

 • Câu 1: Mã câu hỏi: 58029

  Phần 1: Đọc - hiểu (3.0 điểm)

  Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

  Không cần phải là một thiên tài hoặc một người đặc biệt giàu có thì mới có hạnh phúc. Thậm chí trong nhiều trường hợp điều này còn ngược lại, có nghĩa là người đặc biệt nổi tiếng hoặc giàu có nhiều khi không có hạnh phúc.

  Lý do là, hạnh phúc là cảm nhận chủ quan của bạn đối với những gì bạn làm, những gì bạn có, và những gì xung quanh bạn. Hạnh phúc không phải là một khái niệm vật lý với những công thức khô cứng. Nó là thứ thuộc về con người, và vì thế, nó có vẻ đẹp và sự bí ẩn mà chỉ có chính bạn mới giải mã cho mình được. Nếu biết cách giải mã hạnh phúc sẽ đến từ những điều nhỏ nhặt nhất.

  Trong bước đường sắp tới, các bạn sẽ phải luôn bám đuôi trong một cuộc cạnh tranh gay gắt về danh lợi. Nhưng hãy đừng để nó cuốn các bạn đi vĩnh viễn. Hãy biết dừng lại, dành thời gian để cảm nhận và tự vui với những gì mình có.

  (Trích diễn văn của TS. Trần Vinh Dự - Chủ tịch Trường Cao đẳng Nghề Việt Mỹ tại Lễ tốt nghiệp của sinh viên năm 2014, theo http://soha.vn)

 • Câu 2: Mã câu hỏi: 58032

  Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

  Xem đáp án
 • Câu 3: Mã câu hỏi: 58035

  Đoạn trích viết về chủ đề gì?

  Xem đáp án
 • Câu 4: Mã câu hỏi: 58036

  Trong trích đoạn, tác giả sử dụng những thao tác lập luận nào? Thao tác lập luận nào giữ vai trò chủ đạo?

  Xem đáp án
 • Câu 5: Mã câu hỏi: 58038

  Đoạn trích đưa đến cho anh/ chị những thông điệp gì?

  Xem đáp án
 • Câu 6: Mã câu hỏi: 58040

  Phần 2: Làm văn (7,0 điểm)

  (2.0 điểm)

  Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong đoạn trích ở phần Đọc – hiểu: “Hạnh phúc là cảm nhận chủ quan của bạn đối với những gì bạn làm, những gì bạn có, và những gì xung quanh bạn”.

  Xem đáp án
 • Câu 7: Mã câu hỏi: 58044

  Cảm nhận của anh/chị về đoạn văn sau:

  Sáng hôm sau, mặt trời lên bằng con sào, Tràng mới trở dậy. Trong người êm ái, lửng lơ như người vừa ở trong giấc mơ đi ra. Việc hắn có vợ đến hôm nay hắn vẫn còn ngỡ ngàng như không phải.

  Hắn chắp hai tay sau lưng lững thững bước ra sân. Ánh nắng buổi sáng mùa hè sáng lóa xói vào hai con mắt còn cay sè của hắn. Hắn chớp chớp liên hồi mấy cái, và bỗng vừa chợt nhận ra , xung quanh mình có cái gì vừa thay đổi mới mẻ, khác lạ. Nhà cửa, sân vườn hôm nay đều được quét tước, thu dọn sạch sẽ gọn gàng. Mấy chiếc quần ảo rách như tổ đỉa vẫn vắt khươm mươi niên ở một góc nhà đã thấy đem ra sân hong. Hai cái ang nước vẫn để khô cong ở dưới gốc ổi đã kín nước đầy ăm ắp...

  (Trích Vợ nhặt- Kim Lân- Ngữ văn 12, Tập 1, NXBGD 2017.Tr 30)

  Từ đó, anh/chị hãy chỉ ra những điểm giống nhau cơ bản với đoạn văn:

  Khi Chí Phèo mở mắt thì trời sáng từ lâu. Mặt trời chắc đã lên cao, và nắng bên ngoài chắc là rực rỡ. Cứ nghe chim ríu rít bên ngoài đủ biết. Nhưng trong cái lều ẩm thấp vẫn mới chỉ hơi lờ mờ. Ở đây người ta thấy chiều lúc xế trưa và gặp đêm khi bên ngoài vẫn sáng. Chưa bao giờ Chí Phèo nhận thấy thế bởi chưa bao giờ hết say.

  ( Trích Chí Phèo -Nam Cao –Ngữ văn 11, Tập 1, NXBGD 2017- Tr.149)

  (5.0 điểm)

  Xem đáp án