Các tường hợp bằng nhau của tam giác

Tải về

Nhằm nâng cao kiến thức toán THCS cũng như chuẩn bị cho các kì thi HSG. HỌC247 xin giới thiệu đến các em Các tường hợp bằng nhau của tam giác. Chúc các em học tập thật tốt và đạt kết quả cao trong các kì thi sắp tới. 

Chuyên đề:

PHƯƠNG PHÁP TAM GIÁC BẰNG NHAU

1. Các trường hợp bằng nhau của tam giác
a) Trường hợp 1: cạnh – cạnh – cạnh: Nếu ba cạnh của tam giác này bằng ba cạnh của tam giác kia thì hai tam giác đó bằng nhau.
b) Trường hợp 2: cạnh – góc – cạnh: Nếu hai cạnh và góc xen giữa của tam giác này bằng hai cạnh và góc xen giữa của tam giác kia thì hai tam giác đó bằng nhau.
c) Trường hợp 3: góc – cạnh – góc: Nếu một cạnh và hai góc kề của tam giác này bằng một cạnh và hai góc kề của tam giác kia thì hai tam giác đó bằng nhau.

2.Ứng dụng 
Chúng ta thường vận dụng các trường hợp bằng nhau của tam giác để: 
- Chứng minh: hai tam giác bằng nhau, hai đoạn thẳng bằng nhau, hai góc bằng nhau; hai đường thẳng vuông góc; hai đường thẳng song song; ba điểm thẳng hàng; … 
- Tính: các độ dài đoạn thẳng; tính số đo góc; tính chu vi; diện tích; … 
- So sánh: các độ dài đoạn thẳng; so sánh các góc; …

Bài tập:

Bài 1: Cho tam giác ABC; M là trung điểm BC; N là 1 điểm trong tam giác sao cho NB = NC.

Chứng minh: ∆ NMB = ∆ NMC.

Bài 2. Cho DABC có AB = AC. Kẻ AE là phân giác của góc  (E thuộc BC). Chứng minh rằng: DABE = DACE

Bài 3. Cho tam giác ABC có góc A = 400 , AB = AC. Gọi M là trung điểm của BC. Tính các góc của tam giác AMB và tam giác AMC.

Bài 4. Cho tam giác ABC có AB = AC. D, E thuộc cạnh BC sao cho BD = DE = EC. Biết AD = AE.

a. Chứng minh .

b. Gọi M là trung điểm của BC. Chứng minh AM là phân giác của .

Trên đây chỉ trích một phần nội dung của Các tường hợp bằng nhau của tam giác. Để xem toàn bộ nội dung bài học các em có thể xem online hoặc đăng nhập vào trang HOC247.net để tải về máy tính. Hi vọng tài liệu này giúp các em ôn tập và đạt thành tích cao trong kì thi sắp tới. Chúc các em học tốt!