YOMEDIA

Giới thiệu về Điện trở, phân loại và ứng dụng

Tải về

Dưới đây là tài liệu Giới thiệu về Điện trở, phân loại và ứng dụng môn Vật lý 7. Tài liệu được biên soạn nhằm giới thiệu cho các em những kiến thức cơ bản về điện trở, những bạn có đam mê về điện tử thì cần phải biết những kiến thức này. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho em.

 

GIỚI THIỆU VỀ ĐIỆN TRỞ

PHÂN LOẠI VÀ ỨNG DỤNG

1. Điện Trở Là Gì?

ĐIỆN TRỞ 2W ( 0.1R --> 150K)

Điện trở là một đại lượng vật lí biểu thị đặc tính cản trở dòng điện của một vật có khả năng cho dòng điện chạy qua. Vật nào dẫn điện càng tốt thì điện trở của nó càng nhỏ và ngược lại.

Trong thực tế, điện trở là một linh kiện điện tử thụ động gồm 2 tiếp điểm kết nối, thường được dùng để hạn chế cường độ dòng điện chảy trong mạch, điều chỉnh mức độ tín hiệu, dùng để chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động như transistor, tiếp điểm cuối trong đường truyền điện và có trong rất nhiều ứng dụng khác.

2. Các Loại Điện Trở

Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta sản xuất ra các loại điện trở với tính chất khác nhau. Chúng ta xét một số cách phân loại như sau:

a. Cách 1: Phân loại dựa vào tính chất dẫn điện của điện trở, có 2 loại điện trở:

  • Điện trở tuyến tính: là điện trở có trở kháng không đổi khi gia tăng sự chênh lệch điện áp trên nó.
  • Điện trở phi tuyến tính: là điện trở thay đổi khi có dòng điện đi qua, cụ thể nó sẽ tỷ lệ thuận với sự chênh lệch điện áp trên nó.

b. Cách 2: Phân loại theo giá trị của điện trở
Có 2 loại điện trở:

  • Điện trở có giá trị cố định: là điện trở đã được cố định giá trị điện trở suất trong khi sản xuất và không thể thay đổi trong quá trình sử dụng.


ĐIỆN TRỞ THANH 4.7K​

  • Biến trở hoặc chiết áp: là điện trở có giá trị điện trở suất có thể thay đổi trong quá trình sử dụng.


BIẾN TRỞ WTH118-100K
CHIẾT ÁP WXD3-13-2W 10K ( ĐỘ CHÍNH XÁC CAO)​

c. Cách 3: Phân loại theo chức năng của điện trở
Có 4 loại điện trở:

  • Điện trở chính xác: là điện trở có giá trị dung sai rất thấp và nó rất chính xác(gần với giá trị danh nghĩa của nó).


ĐIỆN TRỞ 0.22R - 1W/200PCS​

  • Điện trở nóng chảy: là một điện trở dây quấn được thiết kế dễ nóng chảy khi điện trở vượt mức cho phép. Lúc này, điện trở nóng chảy vừa là điện trở vừa là cầu chì. Khi công suất không bị vượt quá nó hoạt động như một điện trở. Và khi công suất vượt quá mức cho phép nó có chức năng như một cầu chì, nó nóng chảy và làm hở mạch để bảo vệ các thành phần khác trong mạch không bị dòng điện quá mức chạy qua.


Điện trở nóng chảy​

  • Điện trở nhiệt: Là linh kiện có giá trị điện trở thay đổi theo nhiệt độ. Do hiệu ứng tự làm nóng của dòng điện trong một điện trở nhiệt, các thiết bị tự thay đổi trở kháng với những thay đổi của dòng điện. Có 2 loại nhiệt trở: Nhiệt trở có hệ số nhiệt âm và nhiệt trở có hệ số nhiệt dương.


ĐIỆN TRỞ NHIỆT NTC 10D-20 NTC47D NTC47​

  • Điện trở quang: là linh kiện nhạy cảm với bức xạ điện từ quanh phổ ánh sáng nhìn thấy. Quang trở có giá trị điện trở thay đổi phụ thuộc vào cường độ ánh sáng chiếu vào nó. Cường độ ánh sáng càng mạnh thì giá trị điện trở càng giảm và ngược lại.


QUANG TRỞ GL5626​

3. Ứng Dụng Của Điện Trở

4. Cách Mắc Điện Trở Thường Dùng

...

---Để xem tiếp nội dung Chuyên đề Giới thiệu về Điện trở, phân loại và ứng dụng các em vui lòng đăng nhập vào trang hoc247.net để xem online hoặc tải về máy tính---

 

Trên đây là một phần trích đoạn nội dung Tài liệu Giới thiệu về Điện trở, phân loại và ứng dụng môn Vật lý 7. Để xem toàn bộ nội dung các em chọn chức năng xem online hoặc đăng nhập vào website hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập .

Các em quan tâm có thể tham khảo thêm các tài liệu cùng chuyên mục:

​Chúc các em học tập tốt !

 

AMBIENT
?>